Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?

Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Bạn đã biết lời giải cho câu hỏi này chưa? Cùng tìm hiểu qua thông tin từ bài viết nhé.

Contents

Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?

Thông thường ở các hộ nuôi gà, bạn dễ dàng nhận thấy rằng đèn luôn sáng vào đêm ở chuồng nuôi. Chắc hẳn chúng ta cũng không khỏi thắc mắc rằng: Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?”. Bài viết sau chính là lời giải đáp dành cho bạn.

Tác dụng của thắp sáng đèn cho ra vào đêm

Tác dụng của thắp sáng đèn cho ra vào đêm
Tác dụng của thắp sáng đèn cho ra vào đêm

Đừng nghĩ rằng đây chỉ là một hoạt động bình thường, khi bạn bắt đầu đặt ra câu hỏi trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Thì bạn đã và đang dần tìm ra những bước nuôi gà hiệu quả nhất.

Ánh sáng cho gà khi về đêm là vô cùng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển toàn diện ở gà. Nếu gà của bạn được cung cấp ánh sáng phù hợp thì lượng hồng cầu trong cơ thể sẽ tăng lên, đẩy mạnh sự sinh trưởng và cải thiện quá trình trao đổi chất cho gà.

Vậy đáp án cho trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Đó là do khi không có ánh sáng về đêm, gà dễ xảy ra một số trường hợp như cắn mổ nhằm đồng loại, ăn thịt, chấn thương, chèn ép lên nhau. Và nếu ánh sáng đầy đủ sẽ khắc phục được những vấn đề đó.

Bên cạnh đó, tùy theo từng giai đoạn ánh sáng sẽ có những tác động riêng biệt đến gà:

 • Trứng gà khi đủ ánh ánh sáng mang lại cảm giác ấm áp, gà dễ dàng nở hơn.
 • Gà từ 14-30 ngày tuổi cần ánh sáng từ 3000k đến 6000k giúp gà sinh trưởng tốt, hình thành dần thói quen sinh hoạt cho gà.
 • Gà từ 30 ngày tuổi thì lượng ánh sáng tốt nhất là 8000k. Thời điểm này gà đã hoàn toàn trưởng thành và xuất hiện dấu hiệu stress. Và ánh sáng sẽ là một thành phần quan trọng giúp gà giảm căng thẳng và không mổ nhau.
 • Ở gà đẻ trứng, ánh sáng giúp gà có bộ lông đẹp, duy trì được năng suất đẻ trứng, khối lượng trứng, tỉ lệ nở và sống.

Và với câu hỏi trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Chúng ta sẽ có thêm những công dụng sau để giải đáp cho thắc mắc:

 • Gà mái nhìn thấy nhau thuận tiện cho việc phát triển cơ thể thông qua hoạt động bình thường, khám phá môi trường xung quanh.
 • Đối với ánh sáng thường sẽ phân bổ đều khắp chuồng gà. Còn với ánh sáng nhân tạo thì kết hợp một khoảng thời gian với ánh sáng mờ.
 • Giúp gà tìm đúng tổ, bộ lông đẹp, gà đẻ ổn định và trứng đều. Ngoài ra, gà sẽ không cắn mổ nhau gây ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe.

Tại sao cần có lượng chiếu sáng cho phù hợp?

Tại sao cần có lượng chiếu sáng cho phù hợp?
Tại sao cần có lượng chiếu sáng cho phù hợp?

Sau khi tìm hiểu trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Chúng ta chắc hẳn cũng phần nào thấy được tầm quan trọng của ánh sáng trong đêm. Tuy nhiên dù có cần thiết nhưng cũng phải được dùng một cách phù hợp:

 • Khi tắt đèn lúc chập choạng tối, gà có thói quen bỏ ăn giữa chừng, chờ đến khi đèn sáng. Và khi gà nhận thấy được đèn sáng trở lại, chúng sẽ ăn nhiều hơn và vô tình làm thân nhiệt chúng tăng cao. Một trong những nguyên nhân chính gây stress cho gà.
 • Bên cạnh đó việc tắt đèn vào thời gian này, gà có xu hướng nằm và chất đệm chuồng sẽ có tác dụng như một chiếc chăn ấm. Và vô tình làm giảm diện tích bề mặt thông gió của chuồng.
 • Một trong những thông tin để bạn hiểu hơn về trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Đó chính là thói quen ăn uống. Gà sẽ ăn theo đúng một lượng thức ăn như nhau mỗi ngày. Nếu kéo dài ánh sáng thì gà cũng đồng thời tăng thời gian tiêu hóa.
 • Ngoài những tác động đến gà, thì người nuôi khi dùng ánh sáng quá lâu sẽ gây ra một lượng tiêu tốn về mặt tiền của. Và một giải pháp người nuôi có thể căn nhắc là dùng đèn Led cho chúng.

Có thể bạn quan tâm:

Trứng gà để được bao nhiêu ngày?

Cấu tạo của trứng gà như thế nào?

Cách làm máy ấp trứng

IQ của gà bao nhiêu?

Tuổi thọ của gà

Phương pháp chiếu sáng phù hợp cho gà vào ban đêm

Phương pháp chiếu sáng phù hợp cho gà vào ban đêm
Phương pháp chiếu sáng phù hợp cho gà vào ban đêm

Qua những thông tin về trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Thì sau đây chính là phương pháp được tích lũy từ những người nuôi lâu năm dành cho bạn.

Gà từ lúc mới nở đến 3 tuần tuổi thì không nên chiếu sáng liên tục 24 tiếng, mà chỉ nên sáng trong vòng 22 tiếng và 2 tiếng nghỉ ngơi:

 • Gà từ 4-7 ngày tuổi thì lịch chiếu phù hợp là 21 tiếng và 3 tiếng trong bóng tối. Việc này giúp gà hình thành thói quen sống, gà nghỉ ngơi hợp lý, đồng bộ giữa thời gian ăn và ngủ nghỉ. Từ đó gà sẽ tăng tỉ lệ sống, trọng lượng, tăng sức đề kháng.
 • Từ 8-14 ngày tuổi thì nên áp dụng chiếu sáng ngắt quãng và xen kẽ nhau: 4 tiếng sáng + 2 tiếng tối.
 • Sau đó thời gian chiếu sáng sẽ dần giảm xuống. Từ 2 tuần tuổi là 10 tiếng/ ngày. Từ 3 tuần tuổi là 8 tiếng/ ngày.
 • Gà khi đẻ thì cần tăng lên mỗi tuần 15 phút/ ngày. Ví dụ như gà tuần 16 thì 8 tiếng 15 phút/ ngày, tuần 17 chiếu 8 tiếng 30 phút/ ngày đến khi đủ 16 tiếng/ ngày là phù hợp nhất.

Người nuôi cần chú ý, thời gian chiếu sáng thích hợp là 2 giờ sáng.

Một số lỗi thường gặp mà người nuôi cần quan tâm 

Ngoài việc tìm câu trả lời cho thắc mắc trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm? Thì một số lưu ý sau cũng vô cùng quan trọng:

 • Ánh sáng khi chiếu quá mạnh không những không tốt cho gà mà còn gây kích thích quá mức.
 • Đối với gà đẻ thì chỉ nên chiếu từ 15-16 tiếng mỗi ngày, và chủ yếu là buổi tối.
 • Chiếu sáng cho gà con dưới 3 tuần tuổi thì tốt nhất là chiếu cả ngày 24/24 cho chúng.

Lời kết

Qua bài viết, thì có lẽ bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?

Mong rằng bài viết trên là một câu trả lời đầy đủ và chính xác. Chúc bạn có thể nuôi được những chú gà khỏe mạnh, năng suất nhất nhé.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Gà đẻ được bao nhiêu trứng?

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Tìm hiểu về máy cắt mỏ gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *