Các loại máy cắt mỏ gà và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Bạn chưa biết máy cắt mỏ gà là gì? Công dụng của nó ra sao, giá thành và địa chỉ mua máy ở đâu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn

Contents

Máy cắt mỏ gà là gì?

Máy cắt mỏ gà là gì?
Máy cắt mỏ gà là gì?

Máy cắt mỏ gà là cụm từ quen thuộc với các hộ chăn nuôi. Đây là một loại máy được các kỹ sư nghiên cứu và chế tạo ra. Công dụng của nó để cắt bỏ một chút phần mỏ của gà mà không gây đau đớn và chảy máu.

Như bình thường mọi người sẽ dùng biện pháp thủ công để cắt mỏ cho gà. Cách này vừa tốn công, vừa tốn sức lại tốn thời gian. Chính vì vậy cắt mỏ gà bằng máy là biện pháp tối ưu.

Máy cắt mỏ gà để làm gì?

Đúng như tên gọi của nó, máy cắt mỏ gà công năng là để cắt mỏ gà. Máy cắt sẽ hoạt động khi được kết nối với nguồn điện. Tùy vào điều chỉnh của chủ chăn nuôi, máy sẽ cắt đi một phần mỏ của gà.

Ngoài dùng để cắt mỏ gà, máy cắt mỏ cho gà còn được tối ưu công năng sử dụng. Người chủ chăn nuôi có thể dùng nó để cắt mỏ vịt, móng chân, móng tay của vật nuôi. Tùy vào mục đích sử dụng, máy sẽ có chức năng riêng.

Có thể bạn quan tâm:

Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?

Trứng gà để được bao nhiêu ngày?

Cấu tạo của trứng gà như thế nào?

Cấu tạo máy cắt mỏ gà

Cấu tạo máy cắt mỏ gà
Cấu tạo máy cắt mỏ gà

Máy cắt mỏ gà hoàn chỉnh bao gồm phần máy biến áp, động cơ và bộ phận quạt làm mát động cơ. Động cơ khởi động chuyển đổi và động cơ điều chỉnh điện áp được lắp ở đầu máy. 

Máy được sử dụng bằng nguồn điện thường. Động cơ tốc độ thấp sẽ điều khiển động cơ đốt trong. Từ đó làm cho động cơ có thể di chuyển lên xuống và tùy ý theo sự điều khiển của người dùng. Lưỡi dao sẽ theo đó mà di chuyển tới đúng điển cần cắt được chỉ định.

Các thông số của máy cắt mỏ gà

Trên thiết bị máy cắt mỏ gà còn được đơn vị sản xuất ghi những thông số cần thiết. Mọi người có thể tham khảo phần này để hiểu hơn về chiếc máy này.

 • Máy sử dụng nguồn điện nhà bình thường 220V.
 • Một giờ máy có thể cắt mỏ của 1500 đến 1800 con gà. Điều này cho thấy được năng suất hiệu quả của máy.
 • Nhiệt độ lưỡi cắt từ 6000- 8000 độ C.
 • Máy cắt mỏ gà tiêu thụ nguồn điện năng 250W.
 • Cách 0 đến 0.4s lưỡi dao sẽ ngừng. Thời gian tối ưu để lưỡi dao được làm nóng là 30s.
 • Kích thước của máy là 135×110 cm.
 • Khối lượng máy 7km dễ dàng di chuyển đi nơi khác.

Chú ý khi sử dụng máy cắt mỏ gà

Máy cắt mỏ gà khá đơn giản, dễ sử dụng mà lại năng suất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy, người điều khiển cần có một vài chú ý để tránh những trường hợp xấu. Dưới đây sẽ là một số lưu ý mọi người nên đọc.

Kiểm tra thiết bị trước khi dùng

Cần kiểm tra kỹ các bộ phận, ốc vít của máy. Chú ý tới phần ốc của dao xem đã chặt hay chưa. Kiểm tra xem lưỡi dao còn sắc hay không. Nếu lưỡi dao quá cũ thì nên cân nhắc mua và thay lưỡi dao mới.

Chú ý tránh bị bỏng tay

Phần lưỡi dao khi bước vào công việc cắt mỏ gà sẽ rất nóng. Trong một số trường hợp sơ ý có thể làm bỏng tay. Chính vì vậy khi cắt mỏ gà bằng máy này nên sử dụng thêm găng tay và chú ý khi dùng.

Thời điểm cắt mỏ gà

Nên sử dụng máy cắt mỏ gà cho gà từ đủ 150g khi mới nở được từ 1 đến 2 tuần. Mỏ gà hiện tại bé, dễ cắt tuy nhiên cũng nhanh mọc lại. Cần chú ý tới mỏ gà sau tầm 1 tháng rưỡi đến 2 tháng thì cắt lại một lần.

Bảo quản máy cắt mỏ gà

Sau khi tiến hành cắt mỏ gà xong, máy cắt cần được rút ổ điện. Để cho dao nguội có thể tháo dao ra để vệ sinh. Không tháo dao ngay sau khi cắt xong sẽ rất nguy hiểm. Nên chú ý sau khi vệ sinh dao có thể bọc dao vào túi nilon để bảo quản hiệu quả.

Chú ý dinh dưỡng cho gà sau cắt mỏ

Gà sau khi được cắt mỏ cần được nghỉ ngơi và bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Gà được cắt mỏ thường là gà con. Ngoài chế độ ăn bình thường, có thể thêm chát tăng đề kháng. Bổ sung vitamin và khoáng để gà mau khoẻ.

Tại sao lại phải dùng máy cắt mỏ gà?

Tại sao lại phải dùng máy cắt mỏ gà?
Tại sao lại phải dùng máy cắt mỏ gà?

Đối với mô hình chăn nuôi lớn, việc sử dụng máy cắt mỏ gà là điều cần thiết. Khi gà đã được cắt mỏ sẽ hạn chế được tình trạng cấu rỉa nhau. Đồng thời gà cũng nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. 

Quy mô chăn nuôi ít

Tuy nhiên đối với các hộ gia đình nuôi với quy mô ít, việc cắt mỏ gà không được xem trọng. Thứ nhất cắt mỏ sẽ làm cho gà bị xấu mã. Lượng tiêu thụ và giá gà sẽ giảm. Gà để thờ cũng sẽ cần đầy đủ các bộ phận. 

Quy mô chăn nuôi gà tập chung

Máy cắt mỏ gà thật sự phát huy tác dụng với quy mô nuôi gà tập chung và gà đẻ. Cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí cắt mỏ gà theo kiểu thủ công. Có thể xử lý được nhiều gà với năng suất hơn.
 • Cắt mỏ gà hạn chế được tình trạng gà rỉa lông nhau. Hạn chế được sát thương da thịt của gà. Tránh được hiện tượng gà đánh nhau.
 • Có thể tăng được mật độ nuôi gà.
 • Nuôi gà đẻ trứng giảm thiểu tối đa tính trạng gà mẹ rỉa trứng gà con. Giảm thiểu được phần lớn trứng bị ảnh hưởng do gà mẹ.

Nên cắt mỏ bằng máy hay bằng tay?

Đối với những hộ gia đình nuôi với quy mô nhỏ thì có thể lựa chọn cắt mỏ gà bằng biện pháp thủ công. Tuy vậy phương pháp này không được hoan nghênh và không hiệu quả cho lắm. Mã gà cắt thủ công mã không đều, vết cắt không được đẹp.

Với những hộ nuôi với quy mô nhiều và có điều kiện, nên sắm máy cắt mỏ gà. Mua một lần nhưng dùng được nhiều lần. Gà được cắt mỏ nhanh chóng, không đau và không trả máy. Mã gà đều và số lượng gà được cắt mỏ nhiều hơn.

Giá thành của máy cắt mỏ gà

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã máy cắt mỏ gà phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Giá thành thường sẽ giao động từ 16 triệu đổ lại. Mức giá của máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố quyết định như chất lượng, mẫu mã, nhà cung cấp.

Địa chỉ mua máy cắt mỏ gà

Mọi người có thể mua máy cắt mỏ tại các cửa hàng thiết bị chăn nuôi. Hoặc có thể mua hàng thông qua các ứng dụng trực tuyến. Loại máy này cũng khá phổ biến nên mọi người có thể dễ dàng mua được loại tốt. Giá thành ưu đãi khi mua kèm khuyến mại.

Lời kết

Máy cắt mỏ gà là dụng cụ hữu ích, giúp người chăn nuôi tiết kiệm thời gian và công sức. Năng suất làm việc cao hơn, gà được cắt mỏ không đau và không chảy máu. Tuy vậy cần chú ý để tái cắt mỏ cho gà.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Gà đẻ được bao nhiêu trứng?

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Cách làm máy ấp trứng

IQ của gà bao nhiêu?

Tuổi thọ của gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *