Gà đẻ được bao nhiêu trứng 1 ngày, 1 năm và 1 lứa?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng là băn khoăn của nhiều bà con chăn nuôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì theo dõi ngay bài viết của chúng tôi nhé!

Contents

Gà đẻ được bao nhiêu trứng?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống,… Ngoài ra, có ảnh hưởng lớn đến sản lượng trứng là giống gà: có giống gà đẻ khá nhiều nhưng cũng có giống gà đẻ ít.

Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 ngày?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 ngày?
Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 ngày?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng 1 ngày còn phải xem xét đến chế độ dinh dưỡng mà người nuôi cung cấp cho nó. Tuy nhiên, tối đa mỗi ngày đẻ 1 quả. Bên cạnh đó, cũng có những giống gà thì 2 ngày mới cho ra được 1 quả trứng. 

Trước giờ chưa có dòng gà nào một ngày đẻ 2 quả. Nguyên nhân là do quá trình tạo trứng bên trong buồng trứng của gà khá mất thời gian. Thông thường quá trình này kéo dài từ 22 tới 40 tiếng đồng hồ, vậy nên gà mái không thể đẻ được 1 ngày 2 quả.

Từ đó chúng ta có thể tính được gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 tuần. Cụ thể, gà mái non sẽ cho ra được từ 4 tới 7 quả trứng/tuần. Năng suất đẻ trứng sẽ giảm vào mùa đông và với gà càng lớn tuổi thì càng giảm so với lúc mới ban đầu đẻ. Tính trung bình với loại gà chuyên nuôi lấy trứng sẽ có tỷ lệ 0,6 quả/ngày còn gà bình thường thì dưới mức này.

Gà đẻ được bao nhiêu trứng mỗi lứa?

Vậy gà đẻ được bao nhiêu trứng 1 lứa? Điều này còn tùy vào giống gà mà bạn đang muốn tìm hiểu hoặc chăn nuôi thì sẽ có câu trả lời khác nhau. Ngoài ra, sản lượng trứng còn phụ thuộc vào mức dinh dưỡng tại thời điểm mà người chăn nuôi cung cấp.

Có những con mái chỉ duy trì 8 trứng một lứa, con thì cao hơn tới 17 quả. Thậm chí có những con lâu hơn phải tới 25 quả mới ngừng đẻ. Tính theo mức trung bình mà nhiều trang trại nuôi thu được thì mỗi lứa trung bình rơi vào khoảng 12 tới 15 quả. Gà thường đẻ từ 3 tới 4 lứa trong 1 năm và khoảng cách của mỗi lứa là từ 1 tới 2 tháng.

Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 năm?

Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 năm?
Gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 năm?

Cùng đi giải đáp gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 năm. Đối với dòng gà siêu trứng chỉ chuyên đẻ mà không biết ấp thì chúng có thể cho tối đa 200 trứng mỗi năm. Còn các giống gà thông thường mà chúng ta hay nuôi thả vườn thì số lượng này là 100 quả/năm. Với những giống gà nhỏ hơn thì sản lượng trứng cũng ít hơn, ví dụ gà rừng chỉ đẻ khoảng 30 quả trong 1 năm.

Muốn tìm hiểu chính xác gà đẻ được bao nhiêu trứng 1 năm thì bạn cần dựa vào giống gà cụ thể mà mình đang quan tâm. Dưới đây là những con số thống kê mà Đá gà Việt Nam tổng hợp được về sản lượng trứng 1 năm của các giống gà:

 • Gà Leghorn: 160 – 220 quả
 • Gà Rhode Island Red: 150 -180 quả
 • Gà New Hampshire: 200 – 220 quả
 • Gà Isa Brown: 200 quả
 • Gà Nagoya Cochin: 200 quả
 • Gà Ri: 80 – 100 quả
 • Gà Đông Tảo: 50 – 60 quả
 • Gà Mía: 60 – 70 quả
 • Gà Hồ: 60 – 70 quả
 • Gà Tre: 60 – 70 quả
 • Gà chọi: 30 – 70 quả

Có thể bạn quan tâm:

Trong chăn nuôi vì sao người ta thắp sáng đèn điện cho gà vào ban đêm?

Trứng gà để được bao nhiêu ngày?

Cấu tạo của trứng gà như thế nào?

Gà mái nuôi bao lâu thì bắt đầu đẻ trứng?

Gà mái nuôi bao lâu thì bắt đầu đẻ trứng?
Gà mái nuôi bao lâu thì bắt đầu đẻ trứng?

Gà mái khi đến tuổi trưởng thành sẽ bắt đầu chịu trống và đẻ trứng. Đẻ trứng là bản năng của gà, trong điều kiện tốt chúng có thể năng suất trứng cao nhất cho bà con chăn nuôi. Với mỗi giống gà sẽ lại có thời gian bắt đầu đẻ khác nhau.

Các giống gà ta như gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo,… thường bắt đầu đẻ trứng ở 24 – 26 tuần tuổi. Khi đó chúng đã hoàn thiện cơ quan sinh sản và có thể thực hiện việc đẻ trứng. Giống gà tre sẽ cho trứng sớm hơn, thường 6 tháng đã đẻ lứa đầu tiên nhưng kích thước trứng lại khá nhỏ. 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện giống gà siêu trứng. Chúng chỉ mất từ 4 tháng rưỡi cho tới 5 tháng là đã cho ra những quả trứng đầu tiên. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần chú ý xem gà đẻ được bao nhiêu trứng mới có lợi ích kinh tế.

Yếu tố ảnh hưởng đến gà đẻ được bao nhiêu trứng

Yếu tố ảnh hưởng đến gà đẻ được bao nhiêu trứng
Yếu tố ảnh hưởng đến gà đẻ được bao nhiêu trứng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, gà đẻ được bao nhiêu trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm yếu tố về di truyền (tuổi thành thục về tính, sự thay lông, cường độ đẻ trứng) và yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng,…) Để tìm ra các biện pháp nâng cao sản lượng trứng, người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ những yếu tố này. 

Các yếu tố từ bản thân gà đẻ

  • Tuổi thành thục về tính: Gà thành thục về tính sớm sẽ đẻ nhiều trứng hơn trong một năm sinh học. Tuy nhiên nếu tuổi thành thục quá sớm sẽ dẫn đến hiện tượng đẻ trứng nhỏ kéo dài. Gà có thể tiếp tục đẻ trứng trong nhiều năm nhưng sau 2 – 3 năm, năng suất đẻ sẽ giảm đáng kể. 
 • Ảnh hưởng của sự thay lông: Quá trình thay lông cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc gà đẻ được bao nhiêu trứng. Thời gian thay lông càng dài thì sản lượng trứng của gà mái càng thấp.
 • Ảnh hưởng của bệnh tật: Ảnh hưởng đến sản lượng trứng thông qua việc làm giảm đầu con, giảm khả năng đẻ trứng.

Các yếu tố từ môi trường bên ngoài

Gà đẻ được bao nhiêu trứng nếu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến gà đẻ trứng mà bà con chăn nuôi phải cực lỳ lưu tâm: 

Ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm đến sản lượng trứng

Gà đẻ được bao nhiêu trứng có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm hay không? Các loài gia cầm trưởng thành có thể chịu đựng nhiệt độ thấp tốt hơn nhiệt độ cao. Sự thay đổi nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu tốn thức ăn và ảnh hưởng gián tiếp đến sản lượng trứng. 

Ở nhiệt độ thấp, mức tiêu thụ thức ăn cao, lượng thức ăn này được sử dụng vào việc sưởi ấm cơ thể. Do đó tiêu tốn thức ăn cho việc sản xuất ra một quả trứng là cao. Trong khi nhiệt độ cao làm giảm mức tiêu thụ thức ăn, lượng thức ăn không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Như vậy sản lượng trứng cũng sẽ bị giảm đi.

Độ ẩm cao sẽ làm chất độn chuồng bị ướt, tạo thành một lớp hơi nước bao phủ không gian của chuồng nuôi. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của gà cũng như ảnh hưởng đến năng suất và tiêu tốn thức ăn. Ngược lại độ ẩm thấp làm gà mổ lông và rỉa thịt nhau, cũng khiến năng suất đẻ trứng giảm xuống.

Ảnh hưởng của ánh sáng đến sản lượng trứng

Ánh sáng ảnh là yếu tố hưởng đến việc gà đẻ được bao nhiêu trứng
Ánh sáng ảnh là yếu tố hưởng đến việc gà đẻ được bao nhiêu trứng

Trong tất cả các yếu tố môi trường thì ánh sáng đóng vai trò quan trọng nhất tác động đến việc gà đẻ được bao nhiêu trứng. Ánh sáng có thể kích thích sự giải phóng hooc môn gonandotropin trong cơ thể gà. Hoocmon này kích thích sự phát triển của nang trứng, đồng thời điều tiết quá trình rụng trứng.

Các hộ chăn nuôi thường lợi dụng ảnh hưởng của ánh sáng đến để áp dụng các chương trình chiếu sáng thích hợp. Mục đích của các chương trình chiếu sáng này là để:

 • Giúp gà mái đạt được độ tuổi thành thục về tính theo yêu cầu.
 • Tăng cường độ đẻ trứng.
 • Kéo dài thời gian đẻ trứng.

Ánh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến sản lượng trứng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến gà đẻ được bao nhiêu trứng. Gà đẻ đòi hỏi phải có một chế độ dinh dưỡng hoàn toàn cân bằng để duy trì sản lượng trứng tối đa. Dinh dưỡng không phù hợp có thể khiến gà mái ngừng đẻ trứng. 

Ngoài ra, mất cân bằng trong chế độ ăn uống còn gây ra các vấn đề như sa vòi trứng. Không chỉ để lại tổn thương vĩnh viễn cho gà mà còn tăng tỷ lệ chết trong nhiều trường hợp.

 • Muối: Nếu thiếu muối trong khẩu phần ăn sẽ dẫn đến tăng khả năng cắn mổ lông nhau và giảm sản lượng trứng. Nhưng nếu cho gà ăn với lượng muối dư thừa có thể gây ra hiện tượng ngộ muối và tiêu chảy ở gà.
 • Canxi & Photpho: Vỏ trứng chủ yếu được cấu tạo từ canxi cacbonat. Thiếu hụt canxi dẫn đến giảm sản lượng trứng, trứng nhỏ, vỏ trứng mỏng, trứng mất màu và gà mái bị tật ở chân.
 • Protein: Nhu cầu về protein thực chất là nhu cầu về các loại acid amin cấu thành nên protein. Có 22 acid amin thiết yếu, trong số đó gia cầm không thể tổng hợp một số loại acid amin. Vì vậy người chăn nuôi cần thiết phải bổ sung protein vào khẩu phần ăn của gà đẻ.
 • Chất béo: Đây là nguồn cung cấp năng lượng và axit linoleic là một loại axit béo thiết yếu. Do đó, sự thiếu hụt axit linoleic sẽ có ảnh hưởng đến việc gà đẻ được bao nhiêu trứng trong một chu kỳ.
 • Vitamin D: Gà mái cần được bổ sung thêm vitamin D để hấp thụ canxi. Nếu người chăn nuôi cung cấp lượng vitamin D thiếu có thể dẫn đến thiếu hụt canxi nhanh chóng.

Làm thế nào để gà mái đẻ được 2 trứng 1 ngày?

Làm thế nào để gà mái đẻ được 2 trứng 1 ngày?
Làm thế nào để gà mái đẻ được 2 trứng 1 ngày?

Như vậy, chúng ta đã được giải đáp thắc mắc gà đẻ được bao nhiêu trứng 1 ngày. Bên cạnh đó, bà con chăn nuôi còn quan tâm đến vấn đề làm sao để tăng năng suất đẻ trứng của gà?

Để cho gà đẻ nhiều hơn, người ta tìm cách kích thích để rút ngắn thời gian tạo trứng của chúng. Họ sẽ chiếu sáng liên tục tác động lên tuyến yên của gà, phương pháp này được gọi là kích thích hoocmon. Nguồn chiếu sáng không chỉ tác động lên gà mà còn giúp chúng ăn nhiều hơn và đủ năng lượng sản sinh trứng. 

Một số hộ chăn nuôi khác thì bổ sung thêm một số hoạt chất dinh dưỡng cho gà mái như Thyroprotein, Caseiniod. Các chất này có tác dụng rút ngắn thời gian đẻ trứng và tăng phần trăm đẻ của con mái. Đây cũng là điều ảnh hưởng đến gà đẻ được bao nhiêu trứng.

Một số giống gà có sản lượng trứng cao

Gà đẻ được bao nhiêu trứng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế của những hộ chăn nuôi lấy trứng. Chính vì thế bên cạnh những giống gà ta, người ta cũng bắt đầu quan tâm đến gà siêu trứng.

Hiện nay có nhiều bà con tìm mua giống gà siêu trứng được nhập từ Ai Cập, Lơ go. Những giống gà này cho sản lượng trứng khá tốt trung bình 1,8 ngày sẽ đẻ được 1 quả trứng. Tính trung bình một năm, gà siêu trứng có thể cung cấp lên đến 200 quả. Ngoài hai giống gà nêu trên thì gà Rhode Island Red, New Hampshire, Nagoya Cochin cũng được người chăn nuôi yêu thích.

Lời kết

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc gà đẻ được bao nhiêu trứng trong 1 ngày, 1 năm và 1 lứa. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi gà lấy trứng thì đừng quên tìm đến những cơ sở bán gà giống uy tín và chất lượng. Cũng như lưu ý đến các vấn đề như chuồng trại, nhiệt độ, thời tiết, dinh dưỡng,… để sản lượng trứng đạt cao nhất.

Xem thêm:

Cách làm máy ấp trứng

IQ của gà bao nhiêu?

Tuổi thọ của gà

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Tìm hiểu về máy cắt mỏ gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *