Có nên cho gà chọi ăn ngô không?

Cho gà chọi ăn ngô là như thế nào? Có nên cho gà chọi ăn ngô? Cho gà chọi ăn ngô có tác dụng gì? Các cách cho gà chọi ăn ngô hiệu quả.

Contents

Có nên cho gà chọi ăn ngô là gì?

Có nên cho gà chọi ăn ngô là gì?
Có nên cho gà chọi ăn ngô là gì?

Muốn gà chọi luôn được khỏe mạnh, người việc cho gà rèn luyện thì cần bổ sung thêm những nguồn thực phẩm tốt. Các chất cần thiết cho gà đó là tinh bột, chất xơ các loại khoáng chất, vitamin. Đối với gà đá thì việc bổ sung thêm canxi. Nhưng chất cơ bản nhất vẫn là tinh bột.

Ngô là một loại lương thực chứa khối lượng tinh bột rất cao. Xưa kia, chưa có gạo ăn người ta thường ăn ngô, ăn khoai để bổ sung tinh bột. Ngày nay, xã hội phát triển, con người đầy đủ hơn, ngô được trồng chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi.

Cho gà chọi ăn ngô là bổ sung thêm phần tinh bột vào khẩu phần ăn của gà. Tương đương với cung cấp nguồn lương thực thiết yếu cho sự sống của nỏ. Vậy có nên cho gà chọi ăn ngô không? 

Các loại ngô phổ biến cho gà ăn

Các loại ngô phổ biến cho gà ăn
Các loại ngô phổ biến cho gà ăn

Nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ và sự phát triển của ngành giống cây trồng, thị trường có rất nhiều giống ngô khá nhau. Mỗi giống ngô có đặc tính sinh trưởng, chức năng khác nhau. 

Phổ biến nhất vẫn là ngô tẻ và ngô nếp. Ngô tẻ có màu vàng cam, khi gà khá cứng. Ngô nếp có màu trắng, dẻo và thơm. Đây là hai loại ngô cơ bản. Dựa vào đó con người đã nghiên cứu ra nhiều giống ngô ngon và năng suất hơn.

Một số thời điểm có thể cho gà ăn ngôi:

  • Thời điểm ngô bao tử
  • Thời điểm ngô sữa
  • Thời điểm ngô già và thu hoạch.

Vậy trong các giai đoạn này, có nên cho gà chọi ăn ngôi?

Có nên cho gà chọi ăn ngô bao tử

Hiện nay ngô nếp hay ngô tẻ đều có giống năng suất cao phù hợp cho việc chăn nuôi. Có nên cho gà chọi ăn ngô?

Ngô bao tử được hình thành khi cây mới thụ phấn thành công bắt đầu chuẩn bị hình thành hạt. Ngô bắt đầu nhú những hạt đầu tiên nhưng rất nhỏ như những chấm mụn đỏ to. Thời điểm này ngô mồn và rất ngọt nhưng rất bé.

Thông thường không ai cho gà chọi ăn ngô vào thời điểm này cả. Thứ nhất ngô còn quá bé, không đạt chỉ tiêu năng suất. Ngô chưa thành hình, chất dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột ít.

Có nên cho gà chọi ăn ngô sữa

Ngô sữa hay còn gọi là ngô bánh tẻ. Thời điểm này ngô đã lớn và hình thành hạt. Tuy nhiên phần tinh bột chưa cô đọng. Khi bấm hạt ngô có nước trắng trào ra. Nếu được hỏi có nên cho gà chọi ăn ngô thì có thể cho ăn miễn cưỡng trong trường hợp hết thức ăn.

Có nên cho gà chọi ăn ngô già

Ngô già thường được tách nõ và hạt ngô riêng. Dù là ngô tẻ hay ngô nếp đều rất giàu tinh bột phù hợp để cho gà ăn. Có nên cho gà chọi ăn ngô tại thời điểm này? Câu trả lời là có. Gà vừa được ăn no lại được bổ sung thêm tinh bột.

Tại sao lại cho gà chọi ăn ngô?

Tại sao lại cho gà chọi ăn ngô?
Tại sao lại cho gà chọi ăn ngô?

Việc cho gà chọi ăn ngô hiện nay là việc thường thấy và được nhiều đơn vị chăm sóc gà áp dụng. Lý do nên cho gà chọi ăn ngô có thể kể tới;

  • Ngô là thực phẩm chăm sóc không quá khó khăn. Thích hợp với nhiều đất trồng và thời tiết khác nhau. Giá thành mua giống rẻ.
  • Ngô chứa nhiều tinh bột và chất béo. Đáp ứng được các tiêu chuẩn về thức ăn cho gà.
  • Chi phí mua ngô cũng rẻ và có thể để ngô được lâu.

Một số lưu ý khi cho gà ăn ngô

Nếu bạn còn băn khoăn có nên cho gà chọi ăn ngô không thì chú ý nhé. Không nên cho gà chọi ăn ngô quá nhiều và liên tục. Vì ngô chứa hàm lượng tinh bột và chất béo cao nên có thể gây nên béo phì và béo bệnh cho gà. Gà ăn ngô thường có nhiều mỡ hơn gà ăn thóc.

Nên cho gà ăn thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác đi kèm với ngô. Bổ sung nước thường xuyên và đầy đủ. Cho gà ăn thêm rau, củ quả hoặc cây chuối. Gà chọi thì đầu tư một chút cho gà ăn thêm chất tanh.

Gà chọi cần ăn uống đúng tiêu chuẩn. Chú ý tới chế độ luyện tập thường xuyên và đầy đủ. Nên cho gà ăn kết hợp với luyện tập các bài đá, vần đòn để gà nhanh nhẹn.

Có nên cho gà chọi ăn ngô theo cách thông thường? 

Nếu bạn đã quyết định được có nên cho gà chọi ăn ngô không thì cùng tham khảo một số cách cho gà ăn ngô dưới đây.

  • Cho gà ăn ngô cả hạt: Đây là cách không được khuyến khích khi cho gà ăn ngô. Hạt ngô rất to khi vào diều gà rất khó tiêu hoá, gây nên hiện tượng khó tiêu.
  • Có thể cho gà ăn ngô nghiền dạng bột. Tuỳ vào độ tuổi của gà chọi mà ghiền to hay nhỏ.
  • Trộn bột ngô với nước: giúp gà dễ mổ và dễ ăn hơn.
  • Trộn bột ngô với cây chuối và rau.

Lời kết

Bạn thấy có nên cho gà chọi ăn ngô hay không. Nhiều người sẽ giữ quan điểm là không nên cho. Nhưng ngô là thực phẩm tốt. Nếu biết cho gà chọi ăn điều độ sẽ có tác dụng rất tốt.. Mọi người có thể cân nhắc với quyết định của mình.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi

Nuôi côn trùng làm thức ăn cho gà

Có nên cho gà ăn chuối

Cho gà chọi ăn lươn sống hay chín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *