Tại sao gà đứng một chân? Lý do gà ngủ 1 chân là gì?

Tại sao gà đứng một chân là câu hỏi được đặt ra từ khá nhiều người mới nuôi gà. Liệu đây có phải là một chứng bệnh của gà. Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Contents

Sơ lược về vấn đề tại sao gà đứng một chân 

Trong quá trình chăn nuôi gà chọi, có thể một số anh em có thể sẽ bắt gặp những con gà có tướng ngủ bằng một chân. Vậy tại sao gà đứng một chân và hiện tượng này cụ thể mang lại lợi hại gì. Cùng Đá Gà Việt Nam tìm hiểu trong phần đầu tiên nhé.

Hiện tượng gà đứng một chân khi ngủ là gì?

Hiện tượng gà đứng một chân khi ngủ là gì?
Hiện tượng gà đứng một chân khi ngủ là gì?

Trong quá trình chăn nuôi gà chọi, nếu anh em bắt gặp những con gà có tướng đứng bằng một chân, chân còn lại co quắp vào trong, đầu hếch vào cánh và toàn thân như co lại, ít khi nằm xuống thì đó là tướng gà hiếm. Trong hàng trăm con gà, chỉ có thể gặp 1 hoặc 2 con tướng gà như vậy nên những con gà này được xếp vào hàng hiếm.

Tại sao gà đứng một chân lại quan trọng ?

Theo lưu truyền của giới gà chọi, dáng đứng một chân là tướng gà khôn, là một linh kê. Bên cạnh đó, những chú gà này cũng mang lại nhiều may mắn cho các sư kê. Vì vậy, khi gặp những chú gà đang ngủ bằng một chân này, người chăn nuôi nên có những biện pháp nuôi dưỡng riêng để đảm bảo chú gà được phát triển toàn diện nhất. 

Những điều thú vị khác:

Tại sao gà ngủ trên cây?

Gà ngủ ngày tốt hay xấu?

Tại sao gà không biết bay?

Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân

Gà đứng một chân cũng có thể là dấu hiệu của một số dị tật. Vì thế nên người nuôi cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để đưa ra phương pháp nuôi dưỡng hợp lý.

Gà đứng một chân là dấu hiệu của tổn thương cơ thể

Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân
Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân

Những người có kinh nghiệm nuôi gà chọi sẽ biết chân gà có những chiếc xương nhỏ rất dễ gãy. Một việc nhỏ như vướng vào hàng rào hoặc tổn thương khi giao phối cùng bạn tình cũng có thể dẫn đến ngón chân gà bị gãy. Từ đó khiến chúng chỉ có thể sử dụng một chân để đứng lên.

Ngoài ra thì gà cũng là loài gia cầm thường bị các loài ký sinh trùng dưới đất bám vào, gây khó chịu ở chân. Đây cũng là một câu trả lời thường gặp cho việc tại sao gà đứng một chân

Giữ ấm cơ thể

Gà là một loài thuộc họ chim. Vì thế nên khi bị lạnh, chúng thường có hành động co người, ủ cơ thể trong bộ lông dày để giữ ấm. Tuy nhiên việc này khiến chân chúng lại bị lộ ra ngoài. Bên cạnh đó thì để di chuyển, chân gà thường tiếp xúc với nền đất hoặc nước khiến chúng khá lạnh lẽo, đặc biệt trong mùa đông.

Vì thế nên để làm ấm cho chân, gà thường cố gắng co một chân lại vào bộ lông nên đó là lý do tại sao gà đứng một chân.

Gà cảm thấy lo lắng hoặc do thể trạng yếu 

Nếu trong khi ngủ, gà chỉ đứng một chân trên một cái gì đó như cây hoặc chùm thì đây là gà đang cảnh giác với những vật nguy hiểm trong khi ngủ. Những lúc thế này, chủ gà cần tìm hiểu xem gà đang lo sợ điều gì và có biện pháp che chắn chuồng gà để khiến các chú kê yên tâm hơn khi ngủ.

Không những vậy, tùy vào thể trạng mà gà hoàn toàn có thể ngủ đứng hoặc nằm. Khi nuôi gà công nghiệp thì chủ gà thường cho gà ngủ nằm vì không gian nuôi gà tương đối rộng và thể trạng gà cũng khá yếu. Còn nuôi gà thả vườn thì ngược lại.

Tại sao gà đứng một chân khi ngủ và cách xử lý?

Tại sao gà đứng một chân khi ngủ và cách xử lý?
Tại sao gà đứng một chân khi ngủ và cách xử lý?

Trước khi tìm hiểu tại sao gà đứng một chân khi ngủ, thì anh em cần biết về thời gian đi ngủ của gà. Muốn biết gà ngủ như thế nào thì người nuôi phải biết gà ngủ lúc mấy giờ, thời gian gà vào chuồng ngủ và thời gian gà thức dậy. Hãy tìm hiểu trong phần dưới đây để nắm rõ nhé. 

Thời gian gà đi ngủ

Đây cũng là một trong những phương pháp quan trọng giúp người chăn nuôi gà hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe chú kê của mình. Từ đó biết khi ngủ tại sao gà đứng một chân.

Thông thường, với mỗi mùa khác nhau trong năm, gà cũng có thời gian ngủ khác nhau.

  • Vào mùa hè, buổi tối bắt đầu khá muộn, thường vào khoảng 6 giờ 30 hoặc 7 giờ tối. Bạn nên đưa gà lên chuồng vào khoảng thời gian đó và ngủ sau 10 – 15 phút. 
  • Vào mùa đông, thời gian tối thường sớm hơn, khoảng 5 – 6 giờ chiều. Nên cho gà lên chuồng vào khoảng thời gian này để đảm bảo gà ngủ đủ giấc.

Ngoài ra thì tùy theo từng giai đoạn phát triển của gà mà có thời gian ngủ khác nhau. Ví dụ như gà con thì chỉ ngủ sau khi ăn no, nhưng gà trưởng thành sẽ ngủ khi trời tốt.

Xem tướng gà ngủ để biết tại sao gà đứng một chân 

Sau khi biết được thời gian gà đi ngủ thì người nuôi cũng đừng bỏ qua những dáng ngủ khác của gà nhé. Việc xem tướng gà ngủ đứng một chân hay nằm thường sẽ cho biết rất chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại của gà.

Thông thường với gà đứng ngủ là do bản năng sinh tồn vẫn còn. Ngủ đứng để đề phòng những con vật nguy hiểm và sức khỏe của gà lúc này rất tốt. Gà ngủ đứng chứng tỏ có trạng thái tinh thần tốt, sức khỏe của gà ổn định không có vấn đề gì.

Ngược lại, khi gà ngủ với tâm trạng ủ rũ, lo lắng, không thường xuyên hoạt động hàng ngày thì hoàn toàn có khả năng gà bị mắc bệnh. Những lúc này bạn nên cho gà ngủ nằm để giúp gà hồi sức nhanh hơn

Tìm hiểu tại sao gà đứng một chân khi ngủ có gì quan trọng ?

Khi tìm hiểu về hiện tượng gà đứng một chân thì người nuôi có thể căn cứ những đặc điểm trên để nhận biết đây là chuyện tốt hay xấu. Từ đó có biện pháp giải quyết vấn đề phù hợp. 

Vì vậy, việc hiểu rõ về hiện tượng gà đứng một chân cũng là một trong những yếu tố quan trọng của người chăn nuôi để đánh giá sơ bộ về sức khỏe và sức khỏe của gà khi được nuôi trong chuồng.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về vấn đề tại sao gà đứng một chân. Mong rằng có thể giúp anh em đưa ra nhận định chính xác về hiện tượng này. 

Mọi dấu hiệu bất thường ở gà đều có lý do cụ thể chứ không phải tự nhiên. Vì thế nên anh em nên tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp, tránh việc chủ quan dẫn đến rủi ro không mong muốn.

Xem thêm:

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?

Tại sao gà gáy ban đêm?

Tại sao gà trống kêu cục tác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *