Tại sao gà ngủ trên cây? Xem hình ảnh gà ngủ trên cây

Tại sao gà ngủ trên cây? Liệu có nên cho gà ngủ trên cây không? Nếu anh em nào đang nuôi gà mà gặp hiện tượng này thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này để hiểu rõ nhé.

Contents

Gà ngủ trên cây là hiện tượng gì?

Gà ngủ trên cây là hiện tượng gì?
Gà ngủ trên cây là hiện tượng gì?

Theo những sư kê chuyên nuôi gà chọi từ xưa đến nay, hiện tượng gà ngủ trên cây thực sự là một việc rất bình thường trong quá trình phát triển của gà. Điều này xảy ra vì đa số giống gà chọi đều được nuôi dưỡng bằng những phương pháp nuôi thả vườn và nuôi hết sức kỹ lưỡng nên việc ngủ trên cây là điều hiển nhiên.

Không chỉ vậy, gà chọi là loại động vật thường giữ được bản tính nguyên thủy của loài gà hoang dã là ngủ trên cây để tránh những sự vật nguy hiểm có thể xảy ra khi gà ngủ. Hoạt động ngủ trên cây là để phòng ngừa rủi ro, nâng cao tính cảnh giác trong khi ngủ của gà chọi nên việc này là điều bình thường.

Bên cạnh đó, việc có nên cho gà ngủ trên cây hay không cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi chăn nuôi gà chọi. Vì để đảm bảo sức khỏe của gà thì người nuôi gà đã xây dựng chuồng trại cẩn thận nhưng gà không ngủ trong chuồng mà lại lên cây ngủ.

Việc gà lên trên cây ngủ có thể khẳng định sơ bộ là thể trạng sức khỏe của gà hiện tại. Cơ thể gà thực sự rất ổn định và khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe. Đây chỉ là do tập tính, bản năng sinh tồn vẫn còn của loài gà.

Những điều thú vị khác về gà:

Gà ngủ ngày tốt hay xấu?

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà không biết bay?

Tại sao gà đứng một chân?

Liệu có nên cho gà ngủ trên cây hay không?

Dù đã có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, nhưng vấn đề có nên cho gà ngủ trên cây không vẫn khiến nhiều người nuôi phải suy nghĩ. Chính vì thế nên trong phần tiếp theo của bài viết, Đá Gà Việt Nam sẽ phân tích những ưu nhược điểm của việc gà ngủ trên cây để giúp người nuôi hiểu rõ hơn. Hãy đọc thật kỹ để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Lợi ích của việc gà ngủ trên cây

Liệu có nên cho gà ngủ trên cây hay không?
Liệu có nên cho gà ngủ trên cây hay không?

Những chú kê có thói quen ngủ trên cây thường có sức lực dẻo dai, thể trạng khỏe mạnh. Không chỉ vậy, hiện tượng này cũng thể hiện chúng là những con gà thông minh, linh hoạt và hết sức cảnh giác với mọi hoạt động xung quanh. Chính vì thế, việc gà ngủ trên cây là một trong những bản năng để chúng đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Bên cạnh đó, lên cây ngủ là bản tính từ xưa chỉ những loại động vật hoang dã mới có. Nên những con gà này thường nhanh nhẹn, nhạy bén hơn những con gà bình thường. Việc có nên cho gà ngủ trên cây không thì không phải muốn là có thể thực hiện được. Vì chỉ có những chú kê thực sự khỏe mới làm được điều này.

Ngoài ra thì không chỉ gà chọi mà những loại gà thịt cũng được ưa chuộng nuôi theo phương pháp này. Do chúng thường xuyên hoạt động nên thịt của những con gà này luôn đảm bảo sự săn chắc và có chất lượng cao.

Việc gà ngủ trên cây cũng giúp giảm bớt khả năng lây lan bệnh dịch trong đàn gà. Nên thường những người nuôi gà thả vườn với quy mô nhỏ cũng rất ưa chuộng cách làm này.

Gà ngủ trên cây có những hạn chế gì?

Không có việc gì là hoàn hảo mà không có khuyết điểm cả, việc gà ngủ trên cây cũng vậy. Đa số những con gà có thói quen ngủ trên cây thường sẽ dễ mắc các bệnh về thương hàn hoặc cảm lạnh vì trên cây không có đủ độ che chắn gió dẫn đến chết gà. 

Không giống như gà chọi nuôi trong chuồng trại có thể luôn có được sự ấm áp khi ngủ. Những con gà ngủ trên cây thì phải chấp nhận chịu mưa gió. Ngoài ra, những con gà chọi nuôi thả ngủ tự do thường kém phát triển hơn so với gà được nuôi chuồng 

Ngoại hình của chúng cũng sẽ nhỏ bé và đạt cân kém hơn. Đó là bởi vì những con gà nuôi chuồng sẽ được cung cấp thức ăn thường xuyên ngay cả khi ngủ nên dinh dưỡng được bổ xung liên tục để đảm bảo sự phát triển của gà chọi. 

Một số lưu ý khi cho gà ngủ trên cây 

Một số lưu ý khi cho gà ngủ trên cây 
Một số lưu ý khi cho gà ngủ trên cây

Dù rằng việc nuôi gà ngủ trên cây mang đến rất nhiều lợi ích, nhưng nó lại không mang tính khả thi. Bởi, gà chọi lên cây ngủ là bản năng của chúng, việc bắt buộc sẽ mang lại hiệu quả ngược. Không chỉ phản tác dụng mà còn khiến gà dễ chết do nhiễm lạnh.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo như xây chuồng gà gần những cây nhãn, cây si lớn, nhiều cành nhỏ, tán thấp vì gà chọi thường thích đậu và ngủ trên những loại cây này.

Ngoài ra thì việc gà ngủ trên cây cũng chỉ là một dấu hiệu để bạn đánh giá sơ qua về thể trạng của một con gà chọi. Nếu bạn là một người nuôi gà thịt và quan tâm đến hiệu quả kinh tế thì câu trả lời cho câu hỏi “ có nên cho gà ngủ trên cây ” sẽ là không. Vì phương pháp trên gần như vô dụng với mô hình kinh doanh này.

Lời kết

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về hiện tượng gà ngủ trên cây. Không có phương pháp nuôi gà nào là hoàn hảo không khiếm khuyết. Vì thế nên trước khi tìm hiểu có nên cho gà ngủ trên cây không thì bạn nên cân nhắc xem chú gà của mình có phù hợp với phương pháp nuôi này không nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?

Tại sao gà gáy ban đêm?

Tại sao gà trống kêu cục tác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *