Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường là vấn đề được nhiều sư kê quan tâm. Theo dõi bài viết để có thông tin hữu ích nhé!

Contents

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?

Tinh hoàn chính là bộ phận tiết hormone testosterone giúp kích thích gà con sinh trưởng. Đồng thời hình thành các đặc điểm sinh dục thứ cấp như phát triển mào, cựa, thanh quản.  Khi chúng ta cắt bỏ tinh hoàn đồng nghĩa với việc không còn hormone này nữa. 

Đó là lý do tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường. Lúc này gà sẽ xuất hiện tình trạng mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và không có bản năng sinh dục. 

Ngoài ra, hormone testosterone còn đóng vai trò phát triển cơ bắp. Vì thế khi thiếu testosterone, gà trống sẽ dễ bị béo do không phát triển cơ bắp. 

Có nên thiến ở gà trống con không?

Có nên thiến ở gà trống con không?
Có nên thiến ở gà trống con không?

Sau khi được giải đáp tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường thì việc có nên thực hiện thiến gà trống con hay không được nhiều người quan tâm. Gà trống tuy có vóc dáng lớn hơn gà mái nhưng thịt của chúng thường dai, không ngon và ít thịt. 

Để giúp gà có trọng lượng tốt hơn thì thiến gà là cách rất nhiều người chăn nuôi áp dụng. Phương pháp này cũng có tác dụng giúp gà trống thiến hiền hơn, gà lớn lên không đạp mái nên sẽ có trọng lượng tốt hơn. Độ tuổi thiến gà phù hợp là những chú gà trống tơ trong khoảng 4,5 – 6 tháng. 

Gà trống sau khi thiến có trọng lượng cao hơn gà bình thường, chất lượng thịt thơm hơn, săn chắc, thịt mềm hơn. Vì thế các chủ trại thường tiến hành thiến gà với mục đích tăng hiệu quả kinh tế. Gà trống con sau khi thiến sẽ có quá trình sinh trưởng và phát triển tốt khi chăn nuôi. 

Kiến thức thú vị khác:

Tại sao gà ngủ trên cây?

Gà ngủ ngày tốt hay xấu?

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà đứng một chân?

Những phương pháp thiến gà trống con phổ biến nhất hiện nay

Chính vì thế rất nhiều người quan tâm đến vấn đề gà trống con sau khi cắt bỏ đi phần tinh hoàn thì phát triển không bình thường? Trong trường hợp này thì có nên thiến gà hay không? Hãy cùng theo dõi nội dung của bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Như vậy, băn khoăn tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường đã được giải đáp. Thiến gà chính là việc loại bỏ hai dịch hoàn – bộ phận sinh dục ở trong ruột gà. Hiện nay, có hai phương pháp thiến gà phổ biến nhất là thiến móc (thiến bụng) và thiến sườn. Cụ thể:

Những phương pháp thiến gà trống con phổ biến nhất hiện nay
Những phương pháp thiến gà trống con phổ biến nhất hiện nay

Thiến móc 

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường? Liệu đây có phải là phương pháp an toàn hay không?

Cách thực hiện thiến móc

Với phương pháp thiến móc, người chăn nuôi phải rạch một vết nhỏ bằng hai đầu ngón tay ở bụng gà gần phao câu. Bởi vì phần da dưới này không có xương nên khi rạch có thể cho hai ngón tay vào. 

Bạn cần nhẹ ngón tay vào trong sao cho dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón tay. Sau đó móc tinh hoàn của gà ra sao cho tinh hoàn không bị sứt, bị sót rồi kéo ra ngoài. 

Vì những thao tác như vậy nên người ta gọi cách thiến này là thiến móc. Sau khi thiến xong thì sử dụng chỉ để khâu lại vết rạch. Khi thiến gà và khâu lại xong, bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh tình trạng gà bị nhiễm trùng.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp thiến móc

Phương pháp thiến móc đòi hỏi người thiến phải khéo léo, cẩn thận tránh làm gà bị mất máu quá nhiều dẫn tới chết. Nhìn chung cách thiến này có tỉ lệ thành công không cao, tỉ lệ gà trống con sống chỉ khoảng 70%. Chính vì vậy hiện nay người ta thường áp dụng phương pháp thiến sườn rộng rãi hơn.

Thiến sườn 

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường? Vậy có nên thiến gà trống con không và nên thiến bằng phương pháp nào để đảm bảo an toàn? So với thiến móc thì phương pháp thiến sườn tuy thao tác phức tạp nhưng tỷ lệ gà sống sót lại cao hơn. 

Chính vì thế đây là cách thiến được nhiều người áp dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Cách thực hiện thiến sườn

Bước đầu tiên, người thiến đè cho gà nằm ngang sau đó dùng tới dao mổ sắc rạch một vết ở phần sườn của gà. Chỗ này gần vị trí tinh hoàn cách xương sống 1 – 1,5cm giữa xương sườn thứ nhất và thứ hai. Sau đó sử dụng panh căng vết mổ tầm 2-3cm, lấy đèn pin soi thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm sát xương sườn. 

Dùng chỉ tạo thành một cái thòng lòng, nhẹ nhàng móc vào tinh hoàn và dùng một que xiên đưa vào phần tinh hoàn vừa móc thòng lọng. Bạn từ từ cho lòng lọng móc vào trong dịch hoàn rồi kéo dây cho đứt cuống tinh hoàn. 

Sau đó lại từ từ đưa ra ngoài, thao tác tương tự với bên còn lại, sau đó là khâu lại và sát trùng vết thương. 

Lưu ý khi thực hiện phương pháp thiến sườn

Đây là một trong những phương pháp thiến được sử dụng nhiều nhất. Mặc dù tỷ lệ gà sống sót cao nhưng các thao tác khó và phức tạp. Người thực hiện cần có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện. 

Trên đây là hai cách thiến đối với gà trống, điều này có thể giải đáp được phần nào tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường.

Phương pháp cắt bỏ tinh hoàn gà trống con
Phương pháp cắt bỏ tinh hoàn gà trống con

Những điều cần lưu ý khi tiến hành thiến gà trống con

Như vậy chúng ta đã biết tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường. Tuy nhiên thiến gà sẽ mang đến trọng lượng tốt hơn, chất lượng thịt săn chắc và thơm hơn so với gà trống bình thường. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì khi tiến hành thiến gà trống con?

  • Anh em nên chọn những ngày mát trời để thiến hạn chế gà bị chột sau thiến. Trước khi thiến từ 12 – 24 giờ thì không nên cho gà ăn no.
  • Sau khi thiến 24 giờ, bạn cũng không nên cho gà ăn no ngay. Chỉ nên cho gà ăn nhẹ, ăn những thức ăn có nhiều chất bổ để chúng nhanh hồi phục.
  • Trên thực tế không phải con gà nào thiến xong cũng sẽ béo tốt lên mà sẽ có những con sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên gà trống sau khi thiến hầu như sẽ giống gà mái, thậm chí còn biết nuôi gà con.

Lời kết

Bài viết trên, Đá Gà Trực Tiếp Việt Nam đã giải đáp tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc gà. Cũng như giúp ích cho quý bạn đọc trong việc quyết định thiến gà trống con.

Xem thêm:

Tại sao gà gáy ban đêm?

Tại sao gà trống kêu cục tác?

Tại sao gà không biết bay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *