Tại sao gà không biết bay mặc dù gà có cánh?

Tại sao gà không biết bay là một câu hỏi tưởng như buồn cười, nhưng lại không kém phần thú vị.  Nếu bạn đang tò mò về câu hỏi này thì hãy theo dõi bài viết này để biết khoa học đã giải thích cho hiện tượng này thế nào nhé.

Contents

Lý giải cho việc tại sao gà không biết bay? 

Lý giải cho việc tại sao gà không biết bay? 
Lý giải cho việc tại sao gà không biết bay?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến loài gà theo nhiều cách thức khác nhau, người ăn thịt gà, người thì chơi đá gà, người thì nuôi gà để kiếm tiền,… Vậy đã bao giờ bạn có chung một thắc mắc là tại sao gà không biết bay dù chúng có cánh chưa.

Đã từng có người nhìn vào trang trại gà của bạn mình và thấy các hàng rào được thiết kế rất thấp. Anh ấy đã từng đặt ra câu hỏi là tại sao gà lại không bay qua hàng rào này để trốn nhỉ ? Hay tại sao chúng cũng giống như loài chim, cũng có cánh, nhưng lại không thể bay được.

Để có thể trả lời cho vấn đề gây nhức nhối này thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một số nhận xét như sau :

  • Gà thực chất là có thể bay, tuy nhiên chúng chỉ có thể bay ở các tầm thấp, chủ yếu là lên cây hoặc khi tham gia đá gà.
  • Vì chủ yếu được con người nuôi với mục đích công nghiệp nên thân hình của gà có phần nặng nề. nên không thể bay.
  • Sự thuần hóa lâu dài của con người cũng là lý do cho việc tại sao gà không biết bay vì đã khiến chúng dần mất đi bản năng hoang dã của loài gà.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra để trả lời cho vấn đề này, nhưng chưa có một cái nào là câu trả lời chính thức cả. Chính vì thế nên nếu bạn vẫn đang tò mò về vấn đề này thì hãy xem thêm phần tiếp theo của bài viết để tự tìm câu trả lời cho việc tại sao gà không biết bay nhé.

Kiến thức thú vị khác:

Tại sao gà ngủ trên cây?

Gà ngủ ngày tốt hay xấu?

Tại sao gà trống kêu cục tác?

Tại sao gà đứng một chân?

Nguyên nhân tại sao gà không biết bay do đâu?

Nguyên nhân tại sao gà không biết bay do đâu?
Nguyên nhân tại sao gà không biết bay do đâu?

Có thể trong một khoảnh khắc nào đó, bạn có thể thấy con gà bay lên những cành cây hoặc hàng rào. Nhưng thực tế thì dù chúng thuộc họ chim, có đôi cánh to như chim, nhưng lại không thể bay được như chim. Nguyên nhân tại sao gà không biết bay là do đâu ? 

Cấu tạo thân thể

Gà tuy thuộc họ nhà chim nhưng thuộc nhóm chim đào bới chứ không phải chim bay. Tuy cấu tạo cơ thể có đầy đủ các bộ phận như chim nhưng lại không có cấu tạo thích nghi với đời sống bay lượn. Do đó gà không bay được cao, xa như chim nhưng cũng bay được một đoạn ngắn và tầm bay thấp.

Chim gia đình

Không giống với các loài chim khác, từ 8000 năm trước loài gà đã trở thành những con chim đầu tiên được con người khai thác sử dụng. Chúng được con người nuôi dưỡng và cung cấp lượng thức ăn dồi dào để đẻ trứng hoặc lấy thịt. Điều này khác với thủy tổ của loài gà là phải lăn lộn, vùng vẫy để kiếm được miếng ăn. 

Việc bị con người thuần hóa khiến chúng tìm kiếm thức ăn dễ hơn, có nơi ẩn náu tốt hơn và không bị sợ hãi các kẻ săn mồi. Từ đó khiến loài gà dần ù lì hơn và tại sao gà không biết bay.

Thói quen sống 

Chim di cư thì thường bay đường dài vào những khi mùa đông đến để tìm kiếm chuỗi thức ăn mới giúp chúng vượt qua giai đoạn mùa lạnh. Còn loài gà không giống với các loài chim di cư. Chúng không cần phải thay đổi môi trường sống tùy theo mùa và cũng không phải đi xa để tìm kiếm thức ăn nên chúng không cần thiết phải bay.

Bên cạnh đó thì gà cũng ăn khá tạp. Thức ăn của chúng thường là thực vật và hạt giống. Chúng cũng ưa thích côn trùng nhỏ và giun. Tất cả những điều này gà có thể tìm thấy trên đất bằng hoặc được cung cấp sẵn từ con người.

Ngoài ra thì thói quen bay của loài chim cũng thường giúp chúng né tránh sự tấn công của kẻ săn mồi. Nhưng loài gà được nuôi trong chuồng trại an toàn nên chúng nghĩ việc bay lên cây là điều không cần.

Gà hiện đại là lý do gà không biết bay

Gà hiện đại là lý do gà không biết bay
Gà hiện đại là lý do gà không biết bay

Con người thường lai tạo giống gà để có những đặc điểm nhất định khiến chúng gia tăng năng suất kinh tế hoặc để dễ nuôi hơn. Bởi, khi bán gà, người ta phải trả tiền để có những con gà mập mạp, béo tròn chứ không phải cho một con gà biết bay.

Ngoài ra thì việc áp dụng các biện pháp nuôi tăng trọng lượng cơ thể của các con gà hiện nay thường rất nặng, khiến chúng không thể cất cánh bay khỏi mặt đất. Qua đó có thể vấn đề trọng lượng cơ thể gà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc tại sao gà không biết bay.

Bị cắt tỉa lông 

Thực tế thì loài gà có thể bay cao đến 7 mét trong thời gian 10-15 giây. Nhưng vì sự đầy đủ trong cuộc sống nên chúng lười biếng phải làm điều này. Tuy nhiên, có những con gà thường rất năng động nên chúng thường có xu hướng bay cao vượt khỏi hàng rào và đi lạc mất.

Với những con gà này thì người chăn nuôi thường áp dụng các biện pháp cắt tỉa lông đơn giản để chặt đứt hoạt động bay của gà. Sự khác biệt về chiều dài của lông cánh dẫn đến việc gà trong không khí bị mất thăng bằng khi bay và đó cũng là lý do tại sao gà không biết bay.

Lời kết

Qua những thông tin Đá Gà Việt Nam chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đọc đã có được câu trả lời cho việc tại sao gà không biết bay. Tuy vấn đề này có phần thú vị nhưng lại không ảnh hưởng lớn đến quá trình chăn nuôi gà. Vì thế nên bạn không cần quá quan trọng hóa vấn đề này.

Xem thêm:

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?

Tại sao gà gáy ban đêm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *