Toàn bộ thông tin về gà tre Tân Châu thuần chủng

Gà tre Tân Châu thuần chủng là một trong những giống gà tre đẹp nhất Việt Nam, được nhiều người nuôi làm cảnh. Tìm hiểu rõ hơn về giống gà hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Contents

Nguồn gốc xuất xứ của gà tre Tân Châu thuần chủng

Nguồn gốc xuất xứ của gà tre Tân Châu thuần chủng
Nguồn gốc xuất xứ của gà tre Tân Châu thuần chủng

Tên gọi gà tre bắt nguồn từ một giống gà địa phương tại Tân Châu, An Giang. Có rất nhiều giả thiết khác nhau về nguồn gốc của giống gà ở Việt Nam này. 

Trong đó có hai giải thiết cơ bản là chúng có nguồn gốc từ gà rừng và được người dân bản địa thuần hóa. Còn thuyết thứ hai thì cho rằng chúng là kết quả lai tạo của những người Nhật hoặc người Hoa.

Nội địa

Có thể gà tre Tân Châu được lai tạo giữa giống gà tre kiểng du nhập từ nước ngoài với loại gà rừng bản địa. Ở thời điểm đó Nam Bộ vẫn còn là vùng đất hoang sơ, gà rừng sinh sống rất nhiều. Những nghệ nhân tại Tân Châu ngày xưa có thể là những người đầu tiên cho lai tạo ra giống gà tre như hiện nay.

Nguồn gốc của chúng có liên quan đến núi Nổi hoang vu được bao quanh bởi rừng tre dầy đặc. Rừng tre phân bố xung quanh núi đến khoảng 6 – 7 công đất và kéo dài đến tận giồng Trà Dên. 

Đây chính là môi trường thuận lợi cho các loài thú hoang sinh sống, nhất là gà rừng. Những người dân bản địa đã thuần hóa giống gà rừng từ rừng tre này thành gà tre Tân Châu.

Lai tạo

Một giả thiết khác cho rằng giống gà du nhập vào Nam Bộ là giống gà tre Nhật Bản (Japaness Bantam). Chúng đã theo các thương nhân đến Việt Nam, rồi được các nghệ nhân Tân Châu lai tạo thành giống gà kiểng nổi tiếng. 

Lại có thuyết cho rằng, những người Hoa mới là người thuần dưỡng và lai tạo giống gà rừng Thất Sơn thành gà tre Tân Châu ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:

Gà Asil Pakistan

Gà ngũ sắc

Đặc điểm của gà Tân Châu thuần chủng

Đặc điểm của gà Tân Châu thuần chủng
Đặc điểm của gà Tân Châu thuần chủng

Giới chơi gà cảnh lâu năm thường nhận ra ngay gà tre Tân Châu, nhưng những người mới thì có thể hơi khó nhận biết. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật nhất của giống gà tre nổi tiếng này:

Hình dáng, trọng lượng gà tre Tân Châu thuần chủng

Hình dáng, trọng lượng gà tre Tân Châu thuần chủng
Hình dáng, trọng lượng gà tre Tân Châu thuần chủng

Gà tre Tân Châu có vóc dáng gần giống gà rừng nhưng nhỏ con và thấp, chiều dài chân chỉ khoảng 6 – 8 cm. Người ta thường chọn những con trống để làm cảnh vì chúng có hình dáng oai vệ hơn.

Trọng lượng con trống tối đa 800 – 900 gam, con mái tối đa 700 – 800 gam. Sở hữu trọng lượng nhỏ như vậy nên chúng bay nhảy rất giỏi. Sải cánh lớn và hệ thống lông đuôi dài cho phép chúng điều khiển được vóc dáng cũng như hướng di chuyển của mình.

Bộ lông

Gà tre Tân Châu là giống gà tre có bộ lông dài nhất Việt Nam, đặc biệt là phần lông mã, lông bờm và lông đuôi. Chỉ cần thoạt nhìn là có thể nhận ra ngay giống gà này vì màu sắc và chiều dài lông đặc trưng của chúng:

 • Lông bờm phủ từ cổ xuống tới phần thân, bao bọc hết đầu phần thân. Càng phủ nhiều thì chú gà đó càng được đánh giá là đẹp.
 • Lông mã chính là phần lông từ trên lưng gà kéo xuống phao câu. Ở gà tre Tân Châu lông mã kéo dài chạm xuống đất, phần lông này càng dày, dài thì gà càng đẹp.
 • Lông đuôi của chúng không cong lên theo xu hướng lên trên mà dài ra phía sau theo dạng cầu vồng. Gà đẹp mã là khi phần lông đuôi dày, dài và bông, xòe.

Màu sắc

Về màu sắc, giống gà tre Tân Châu An Giang cũng có đầy đủ các màu của gà tre bản địa Việt Nam. Những màu nổi bật nhất là màu nhạn, màu khét, màu chuối, màu cườm,… hiếm hơn cả là màu ô đen tuyền, ngũ sắc.

Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre Tân Châu

Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre Tân Châu thuần chủng
Hướng dẫn cách lựa chọn gà tre Tân Châu thuần chủng

Trong giới chơi gà cảnh, người ta thường lựa chọn một con trống và một con mái để nuôi. Để chọn được một cặp gà tre đẹp, người chơi có thể mua lại hoặc trao đổi với những người cùng chơi. Bạn cũng có thể tự tay cho ấp trứng, sau đó lựa chọn ra những con tốt để chơi và làm giống.

Với gà tre cảnh, người chơi nên chọn những con có vóc dáng nhỏ như gà rừng, con càng nhỏ thì càng quý. Bởi giá trị của gà tre Tân Châu xuất phát từ những đặc điểm độc đáo của giống gà này. Sau đây Đá gà Việt xin gợi ý những tiêu chí lựa chọn gà tre cảnh để quý bạn đọc cùng tham khảo.

Chọn gà trống 

Một chú gà tre Tân Châu đẹp là phải sở hữu được các yếu tố sau:

 • Phần đầu: Đầu nhỏ gọn, mồng dâu hoặc mồng trích, mắt sáng lanh lợi, mỏ ngắn, hai tích nhỏ với chiều dài không quá 1,5 mét.
 • Phần đuôi: Lông đuôi nhiều, phân bố ít nhất 3 lớp. Đuôi dài, bản đuôi khá rộng, cong hướng xuống mặt đất, lông đuôi không được cao vượt phần đầu.
 • Phần thân: Ngắn, ngực rộng, hướng từ ức xuống chân chếch khoảng 45 độ.
 • Phần cánh: Khuỳnh ra, không được dài quá thân, rủ xuống che hơn nửa cẳng chân.
 • Phần chân: Hơi vuông, có vảy đều đặn, chiều dài cẳng chân ngắn hơn chiều dài của xương đùi. Bàn chân có 4 ngón vững chắc gồm 3 ngón trước dài và 1 ngón sau ngắn.
 • Bộ lông: Gà đẹp mã là khi sở hữu bộ lông mịn màng, bóng, phủ kín toàn thân. Lông thân mịn, dày và ôm sát thân; lông cổ dày và mềm mịn, phủ kín từ tai đến lưng. Lông mã lưng mềm mịn, dài gần chạm đất hoặc chạm đến đất thì càng tốt.

Người chơi gà không nên chọn những con gà Tân Châu có đặc điểm sau:

 • Phần thân quá ngắn, cong hướng lên.
 • Phần đuôi vểnh cao trên 45 độ.
 • Bộ lông: Phần lông mã ngắn.
 • Chân quá ngắn so với xương đùi, có quá nhiều ngón, cẳng chân quá nhỏ, có lông.
 • Phần đầu: Mắt lồi, mồng lệch thì tuyệt đối không nên chọn.

Chọn gà mái

Bên cạnh những đặc điểm về phần đầu, mỏ và chân giống với con trống thì gà tre Tân Châu mái cần có:

 • Bộ lông: Màu lông ít đa dạng, phần lông mã không phát triển.
 • Mồng, tích gà: Nhỏ và ít phát triển là tốt nhất.
 • Đuôi: Hơi cong lên, lệch với mặt đất từ 20 – 30 độ. Gà mái đẹp mã thường chỉ có 2 lớp đuôi và ngắn hơn.
 • Phần thân: Tròn trĩnh, cánh ôm sát vào thân.
 • Sinh sản: Mỗi lứa đẻ thường từ 8 – 10 trứng sẽ nuôi con rất tốt.

Không nên chọn những con mái có các đặc điểm sau:

 • Bộ lông của gà mái ít bóng mượt, xù và không ôm sát vào thân. 
 • Gà đẻ không đều (hơn 3 ngày 1 trứng).
 • Chân quá ngắn, có vảy sần sùi, cánh chạm sát đất.

Giải đáp thắc mắc gà Tân Châu có đá được không?

Giải đáp thắc mắc gà Tân Châu có đá được không?
Giải đáp thắc mắc gà Tân Châu có đá được không?

Gà tre Tân Châu ngoài việc được nuôi làm gà kiểng thì cũng có nhiều người lựa chọn cho ra chiến trường. Bên cạnh đó lại có ý kiến cho rằng gà kiểng thì không thể đi đá được, vì tính cách của chúng khá hiền. Vậy gà Tân Châu có đá được không, đây là băn khoăn của rất nhiều anh em chơi gà.

Giống gà này có nguồn gốc được lai tạo từ gà rừng nên chúng có tính tình hung hăng, máu chiến. Con mái cũng có bản tính bảo vệ bày đàn khá cao, khi thấy sự hiện diện của giống khác chúng sẽ sửng cồ lên và đe dọa. Vì thế các sư kê hoàn toàn có thể huấn luyện gà Tân Châu trở thành một chiến binh trên sới gà.

Tuy vậy, những trận chiến có thể khiến chúng bị gãy lông và mất đi vẻ đẹp vốn có. Nếu bạn muốn nuôi gà tre đá thì có thể cân nhắc các giống gà tre bắc, gà tre Thái hoặc gà tre Mỹ nhé!

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu tiền, có đắt không?

Với những người đang muốn tìm mua gà tre Tân Châu thì giá thành là vấn đề được quan tâm hơn cả. Mức giá của giống gà này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vóc dáng, màu sắc, lông,… của gà cũng như danh tiếng của người bán. 

Một cá thể gà Tân Châu đẹp có thể được bán trên thị trường với giá từ vài triệu cho đến chục triệu. 

Đối với những con có chất lượng kém hơn thì mức giá thông thường khoảng vài triệu là hợp lý. Nếu là người mới chơi, mới tìm hiểu về gà thì nên chọn loại gà Tân Châu phổ thông dưới 1 triệu đồng. Để mua được gà thuần chủng giá rẻ, bạn có thể về An Giang trực tiếp mua sẽ được đảm bảo chất lượng.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà tre Tân Châu hiệu quả

Gà tre Tân Châu có hệ miễn dịch và sức khỏe rất tốt, vì thế chúng ít khi bệnh và rất dễ nuôi. Các bạn chỉ cần tận dụng các góc quanh vườn, đóng chuồng là có thể nuôi được khoảng dưới 10 con. 

Với gà con thì nên cho ăn gạo tấm, rau xanh băm nhuyễn, mồi băm nhuyễn, cám. Với những con trưởng thành thì không cần băm nhỏ thức ăn, cho vào khẩu phần ăn gạo lức và lúa. Ngoài ra nên bổ sung thêm men tiêu hóa, chất điện giải và các vitamin cần thiết cho gà. 

Người nuôi cần tiêm vacxin cho gà từ lúc nhỏ để tránh lây nhiễm các bệnh như bệnh đầu đen, nấm họng, thương hàn… Bên cạnh đó, giống gà Tân Châu phải được chải lông đuôi và tắm rửa định kì để mềm mượt và phần lông đuôi sẽ đẹp hơn. Bạn có thể cho gà tắm nắng mỗi ngày để gà khỏe mạnh và phát triển tốt.

Lời kết

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về giống gà tre Tân Châu thuần chủng nổi tiếng nước ta. Các bạn nên tìm mua giống gà này ở những địa chỉ nổi tiếng, có uy tín trong giới chơi gà nhé!

Xem thêm:

Giống gà Peru

Hình ảnh gà không lông

Giống gà Phoenix Phượng Hoàng

Giống gà mặt quỷ Indo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *