Tìm hiểu về giống gà Asil Pakistan được ưa thích hiện nay

Gà Asil Pakistan xuất xứ từ Ấn Độ là một trong những giống gà đá nổi đình nổi đám hiện nay. Để biết chi tiết về giống gà chọi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Contents

Nguồn gốc xuất xứ của gà Asil Pakistan

Gà Asil Pakistan xuất xứ từ Ấn Độ được nuôi chủ yếu để làm cảnh cũng như để huấn luyện trở thành gà chọi chiến. Kích thước lớn và sự hăng máu của dòng gà chọi này đã giúp chúng có nhiều biến thể trong tự nhiên bằng việc lai tạo. Nó được xem là loài gà chọi thuộc hàng mạnh nhất trên thế giới. 

Giống gà này phân bố chủ yếu ở các quốc gia Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh,.. Đây là những nước có vị trí địa lý sát nhau nên việc du nhập là điều hoàn toàn bình thường. Gà đã được đưa đến châu Âu vào những năm 1750.

Ngoài ra chúng cũng được nuôi nhiều tại Việt Nam, Malaysia, Mỹ và Arghentina. Đặc biệt Mỹ và Arghentina là hai nước có những dòng gà chọi Asil nổi tiếng do những nhà lai tạo tài ba tạo ra.

Có thể bạn quan tâm:

Gà tre Tân Châu thuần chủng

Gà ngũ sắc

Đặc trưng của giống gà Asil Pakistan

Như đã đề cập, giống gà Asil Pakistan có rất nhiều biến thể trong tự nhiên hoặc được nhân giống nhân tạo. Để phân biệt được những biến thể của chúng, người chơi gà chọi có thể dựa vào các đặc điểm sau:

Trọng lượng

Gà Asil được đánh giá là một trong những gà chọi có kích thước lớn nhất thế giới. Vì thế trọng lượng của chúng có thể lên tới 5 – 6kg là chuyện bình thường. Biến thể Kulang Asil được ghi nhận là cao từ 70 – 75 cm và trọng lượng nặng tới 5 – 7 kg. Đây thực sự là một chiến kê khổng lồ trong số các dòng gà chọi trên thế giới.

Tuy nhiên cũng có những biến thể lai tạo với các dòng gà khác khiến kích thước, trọng lượng của chúng bị giảm xuống. Đặc biệt các dòng gà tre Asil, gà Asil jap có trọng lượng nhỏ hơn gà Asil thuần chủng.

Trọng lượng lớn cùng với chiều cao khoảng từ 30 – 40cm giúp gà Asil có nhiều lợi thế trong các trận giao chiến. Nhất là khi chúng được lai tạo và chọn lọc với từng lĩnh vực khác nhau của gà chọi chiến như gà đòn, gà cựa. 

Đầu cổ 

Các loại gà chọi thường có đầu dạng hộp vuông hoặc dạng bầu dục thì gà Asil Pakistan  thuần chủng lại là dạng đầu tròn. Có thể đây là đặc điểm tiến hóa của từng giống gà chọi khác nhau trên thế giới.

Phần nối đầu và cổ của gà Asil có những đốt thắt sọ, không tạo thành liền khối như gà chọi thông thường. Tiêu chuẩn chọn gà chọi nòi, gà đòn ở Việt Nam thường ưu tiên những con gà cổ to và cảm giác liền khối hơn là dạng lối thắt sọ như chúng.

Mặt gà Asil

Gò má cao giúp mắt của gà Asil được bảo vệ sâu bên trong, hạn chế những cú đá gà cựa sắt có thể làm hỏng mắt. Các phần mô trên mặt đều là mô cơ, mô mỡ nên chúng có thể gây bất lợi cho những con gà chiến.

Khi dính đòn nhiều thì những mô này sưng lên sẽ làm giảm đi tầm nhìn, thị lực của gà. Từ đó khiến chúng khó có thể tung đòn hoặc né tránh đòn từ đối thủ.

Tai gà

Phần tai tích của gà Asil Pakistan hầu như không phát triển do đã được triệt tiêu trong quá trình tiến hóa. Do vậy người nuôi không phải tiến hành cắt tai tích gà như những giống gà đòn, gà cựa tại Việt Nam.

Mắt gà Asil

Về mắt gà, tùy từng biến thể tại các khu vực mà có thể có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ như dòng gà Asil ở Nam Ấn và Bắc Ấn thì màu trắng ngọc trai của mắt được cho là gà thuần chủng. Còn mắt màu vàng hoặc đỏ thì được coi là gà không chuẩn, không thuần chủng.

Ở một số cá thể gà tơ đã được ghi nhận là có màu mắt thiên về màu vàng. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng thì màu mắt cũng dần chuyển đổi về màu trắng ngọc trai thuần chủng khi trưởng thành. 

Mào gà

  • Mào dâu xuất hiện ở dòng gà Asil Pakistan ở Bắc Ấn với dòng gà tiêu biểu là Reza Asil.
  • Mào dâu, mào trích xuất hiện ở gà Asil Nam Ấn với dòng gà tiêu biểu là Malay hoặc Madras Asil.
  • Trong khi đó dòng Bhaingam biến thể gà từ Paskistan lại xuất hiện mào lá.

Mỏ gà

Dòng Bắc Ấn sở hữu kích thước mỏ lớn với lực cắp rất chặt tạo nên lợi thế lớn trong những trận chiến căng thẳng. Ngược lại, gà Asil Nam Ấn lại có mỏ ngắn hình tam giác và lực cắp cũng khá tốt. Đây chính là vũ khí quan trọng để những con gà chọi chiến áp dụng cho cả gà đòn lẫn gà cựa.

Chân gà 

Gà Asil Pakistan thuần chủng được cho là có khá nhiều màu chân hư trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Những cá thể gà thuộc dòng Nam Ấn thì lại sở hữu các sẫm và đậm màu hơn. Chân vảy của chúng thường hình tròn, sần sùi và thô ráp để tăng thêm lực đá và sát thương. 

Ngoài ra gà Asil cũng được lai tạo để hình dáng chân, vảy phù hợp nhất với từng loại cựa gà tương ứng.

Những dòng gà chọi Asil được ưa chuộng nhất hiện nay

Gà Asil Pakistan có rất nhiều biến thể khác nhau, dòng Nam Ấn có sự xuất hiện của Malaysia, Madras Asil, Kulang Asil. Còn ở Bắc Ấn thì có các dòng nổi tiếng như Reza Asil… Tại Việt Nam, giới chơi gà ưa chuộng nhất các dòng Asil được lai tạo từ Mỹ như Bobby, Jap, các dòng gà F1, Kelso, các dòng gà tre Asil.

Gà Asil Mỹ

Đây là kết quả lai tạo giữa gà Asil Pakistan và dòng gà chọi Mỹ nhằm đạt được các ưu điểm của 2 dòng gà này. Gà chọi Mỹ nổi tiếng với tốc độ và lối đá nhanh phát huy tác dụng trong các trận gà đá cựa. Chúng có nội tạng nhỏ hơn các dòng gà chọi khác, phân bố nội tạng cũng sâu hơn nên tránh được các đòn cáo. 

Trong khi đó những ưu điểm của dòng gà Asil nằm ở đòn đánh và sức chịu đòn tốt. Lai tạo giữa Asil và gà chọi Mỹ đã cho ra một biến thể Asil Mỹ với rất nhiều lợi thế. Dòng gà chọi này có những đặc điểm như sau:

  • Trọng lượng khá nhỏ chỉ từ 2 – 2,5 kg, chiều cao cũng hạn chế trong khoảng 20 – 30 cm.
  • Màu lông phổ biến nhất là lông bờm đỏ cam, lưng và cánh điều mật, ngực và bụng màu ô.
  • Chân gà Asil Mỹ có màu xanh đá hoặc xanh ngọc.
  • Lông đuôi hình quạt thưa, có 2 sợi lông dài đặc trưng.

Gà Asil Bobby Boles

Đây là dòng gà được ông Bobby Boles lai tạo và phát triển từ giống gà Asil Pakistan. Gà Asil Bobby là kết quả lai tạo của nhiều dòng gà Mỹ như Roundhead hoặc các loại khác nhau. Cho tới ngày nay thì chúng vẫn là một dòng gà chọi được nhiều người ưa chuộng và săn đón.

Gà Asil jap

Biến thể gà Asil Pakistan này được lai tạo giữa gà Asil và gà Jap. Gà Jap cũng là một dòng gà lai tạo từ các dòng gà khác nhau với gà chọi Nhật Bản Shamo. Khi kết hợp 2 dòng gà đã tạo ra Asil Jap với lối đá nhanh, mạnh và hiệu quả.

Gà tre Asil

Đây là kết quả lai tạo giữa gà Asil Pakistan và gà tre, trong đó nổi tiếng nhất là dòng gà được Bobby Boles lai tạo. Ngoài ra còn có nhà nhân giống Kelso – chủ nhân của dòng gà chọi Mỹ dòng Kelso rất nổi tiếng. Với kỹ thuật và kinh nghiệm trong nhân giống của mình thì gà tre Asil Kelso cũng thuộc hàng đáng gờm.

Gà Asil cobra

Ưu điểm của dòng gà Asil cobra là chúng sở hữu tốc độ ra đòn tốt và những cú đá nhanh mạnh. Chúng được lai tạo để mang đi thi đấu tại các trận chiến đá gà cựa sắt ở Campuchia, Thái Lan…

Gà Asil Rampuri

So với gà Asil thuần chủng và các biến thể khác thì Asil Rampuri có bộ lông đen khá khác biệt và rất dễ nhận biệt. Chúng là kết quả lai tạo giữa giống gà Haiderabad Kulang với những dòng gà trạng khác. Dòng gà này có các đặc trưng như lông đen ngắn, mắt trắng, đầu tròn, mỏ ngắn, tốc độ đá nhanh và ra đòn tốt.  

Những địa chỉ mua gà Asil Pakistan uy tín

Gà Asil Pakistan là một trong những giống gà chọi nổi đình nổi đám nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải anh em nào cũng biết những đơn vị bán gà Asil uy tín, đảm bảo chất lượng. Đá gà cựa sắt Việt Nam xin gợi ý một số địa chỉ mua bán gà chọi Asil đáng tin cậy trên thị trường Việt Nam:

Mua gà Asil Pakistan trên Chợ tốt

Chợ tốt chính là sàn mua sắm số 1 hiện nay, số lượng lớn gà Asil được rao bán để người mua lựa chọn. Các mức giá dao động đa dạng, kết hợp với thao tác thuận tiện cho việc xem sản phẩm và liên hệ. Tuy nhiên anh em chỉ nên tìm mua gà chọi dạng phổ thông, còn gà đẹp thì có khá ít người đăng lên.

Mua gà Asil Pakistan trên 5giay.vn

5giay.vn là diễn đàn mua sắm trực tuyến và cũng có nhiều người đăng bán thú cưng ở địa chỉ này. Hiện nay có khá nhiều trại gà đăng bán trên 5giay.vn nên anh em có thể an tâm lựa chọn hơn Chợ tốt. Lưu ý là nên tìm đến các tài khoản có nhiều lượt post và đánh giá tốt để tham khảo.

Mua gà Asil Pakistan trên Facebook

Facebook chính là trang mạng xã hội hàng đầu hiện nay với lượt mua bán gà cảnh, gà chọi rất lớn. Anh em nên tham gia vào các hội nhóm chơi gà Asil Pakistan để giao lưu, trao đổi với những người có cùng sở thích.

Lời kết

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích về giống gà Asil Pakistan. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức và góc nhìn mới mẻ về dòng gà chọi nổi tiếng này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để được khám phá nhiều điều thú vị về các giống gà chọi nhé!

Xem thêm:

Giống gà Peru

Hình ảnh gà không lông

Giống gà Phoenix Phượng Hoàng

Giống gà mặt quỷ Indo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *