Gà Ngũ Sắc là gà gì? Gồm những màu gì?

Gà Ngũ Sắc được mệnh danh là Linh kê đẹp lỗng lẫy mà ai cũng muốn sở hữu. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn về giống gà đặc biệt này nhé!

Contents

Gà Ngũ Sắc là gì?

Gà Ngũ Sắc là gì?
Gà Ngũ Sắc là gì?

Gà Ngũ Sắc dùng để chỉ những con gà chọi sở hữu 5 màu lông phổ biến nhất trên cùng 1 cá thể gà. Ở loại gà chọi thông thường, màu lông được chia làm 5 loại chính: ô (đen); tía (đỏ), bịp (nâu), nhạn (trắng) và xám. Tuy nhiên với gà chọi Ngũ Sắc thì cả 5 màu cùng xuất hiện trên các phần lông gà như cổ cánh hoặc lông đuôi.

Những màu lông này kết hợp với nhau và tạo ra một chiến kê đẹp về tính thẩm mỹ. Có nhiều sư kê cho rằng gà chọi Ngũ Sắc thường có tiềm năng là gà đá hay và là gà linh. Để đánh giá được điều đó thì có lẽ chúng ta còn phải xem xét đến nhiều tiêu chí khác nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Gà tre Tân Châu thuần chủng

Gà Asil Pakistan

Giống gà Peru

Gà Ngũ Sắc gồm những màu gì?

Gà Ngũ Sắc gồm những màu gì?
Gà Ngũ Sắc gồm những màu gì?

Những chiến kê Ngũ Sắc thường sở hữu 5 màu lông có tỷ lệ xuất hiện nhiều nhất ở trên gà. Bên cạnh đó thì chúng cũng có thể có nhiều màu lông khác nhưng không thể liệt kê hết ở đây. 

Còn những cá thể chỉ có một số màu lông cơ bản, hoặc Ngũ Sắc không rõ ràng thì được giới chơi gà gọi là gà mơ. Gà mơ là những chú gà có bộ lông màu trắng, đen nổi bật nhất.

Dưới đây là 5 màu lông phổ biến nhất của những chú gà chọi Ngũ Sắc:

  • Trắng – nhạn thuộc mệnh Kim
  • Ô – đen thuộc mệnh Thủy
  • Tía điều – đỏ thuộc mệnh Hỏa
  • Nâu – bịp thuộc mệnh Thổ
  • Xám thuộc mệnh Mộc

Đặc điểm nhận diện chiến kê Ngũ Sắc

Đặc điểm nhận diện chiến kê Ngũ Sắc
Đặc điểm nhận diện chiến kê Ngũ Sắc

Gà kê ngũ sắc là một trong những loại gà quý hiếm, nhiều người yêu thích. Vì vậy việc một số giống gà gần giống chiến kê ngũ sắc là rất nhiều. Một số đặc điểm nhận dạng của chiến kê ngũ sắc để cho anh em có thể phân biệt rõ ràng hơn khi quan sát:

Màu sắc lông

Thông thường bộ lông của gà này sẽ có các màu cơ bản như trắng, đỏ, đen, tía, xanh than hoặc vàng. Việc xác định giá trị của một chiến kê Ngũ Sắc một phần dựa trên số lượng màu trên lông mã và bờm của chúng.

Hình dáng bên ngoài

Gà ngũ sắc trưởng thành sẽ nặng từ 3 – 4 kg, trọng lượng này so với những giống gà đá khác thì khá nhẹ. Mặc dù vậy, hình dáng bên ngoài của chúng rất mạnh mẽ, oai dũng kết hợp với bộ lông sặc sỡ trông vô cùng đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, những con trưởng thành sẽ có phần ngực và cổ khá nở nang. Khi di chuyển chúng thường vươn thẳng tạo ra cảm giác chắc chắn, oai vệ.

Hình ảnh chân gà ngũ sắc

Hình ảnh chân gà ngũ sắc
Hình ảnh chân gà ngũ sắc

Chân gà chọi Ngũ Sắc thường có màu vàng sậm hoặc trắng. Một số con quý hiếm thì có thêm cựa nhật nguyệt, vảy vấn sáo,…. Đây chính là những con linh kê chỉ rất ít người mới có cơ hội sở hữu.

Vì sao những chiến kê Ngũ Sắc được nhiều người săn lùng?

Sự kết hợp cả 5 màu sắc trên bộ lông gà chọi là 1 trong những yếu tố để chọn ra một chiến kê hay. Đặc biệt nếu đó là gà chân trắng hoặc gà chân vàng thì sẽ càng được yêu thích hơn nữa.

  • Nhiều cá thể gà Ngũ Sắc đá hay, thắng nhiều trận.
  • Độ lỳ đòn cao, sức chống chịu dẻo dai, có thể tham gia các trận chiến một cách vững vàng nhất.
  • Tốc độ ra đòn nhanh, có nhiều đòn độc đòn hiểm.
  • Ngoài việc để đá gà thì gà còn được nhiều người nuôi làm gà cảnh hay gà đúc mái đều được.

Gà Ngũ Sắc có phải linh kê không?

Những người có kinh nghiệm chơi gà thường nhắc tới gà như một giống gà Linh, gà thần kê. Xét về yếu tố phong thủy hoặc màu mạng gà đá thì Ngũ Sắc tập hợp đủ cả  Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trên cơ thể. Chính vì thế chúng đi đá sẽ ít khi bị một đối thủ nào khắc chế. 

Ngoài ra, nếu không phải là dòng gà đá hay thì những con gà vẫn được xếp vào dạng linh kê. Bởi đơn giản là do chúng có vẻ đẹp thẩm mỹ tốt khi sở hữu đủ 5 màu lông trên cơ thể. Có nhiều trường hợp chiến kê đẹp nhưng chưa chắc đá hay vẫn là gà linh kê như song sinh linh kê chẳng hạn.

Từ đó có thể thấy rằng gà chọi Ngũ Sắc sở hữu nhiều yếu tố để đạt được danh hiệu Linh kê, thần kê. Nếu bạn cũng sở hữu một cá thể gà đẹp như vậy thì hãy cố gắng nhân giống và chọn lọc. Kết hợp thêm với màu chân, xem vảy chân thì có thể tạo ra những dòng gà có sức chiến đấu tốt đấy nhé.

Những dòng gà Ngũ Sắc đá hay nhất

Để nhận biết gà Ngũ Sắc đá hay thì vóc dáng bên ngoài phải gọn gàng, chắc nịch, cơ bắp nở nang. Lớp da phải có màu đỏ rực được bao phủ bởi bộ lông mã nhiều màu sắc. Tiếp đó người ta phải xem đến nhiều yếu tố khác như hệ thống chân vảy, màu chân,… 

Dưới đây là 4 chiến kê Ngũ Sắc được nhiều người tìm kiếm và đặt niềm tin nhất.

Hình ảnh Gà Ngũ Sắc chân trắng

Hình ảnh Gà Ngũ Sắc chân trắng
Hình ảnh Gà Ngũ Sắc chân trắng

Đây chính là dòng gà Ngũ Sắc được những người sành chơi gà đánh giá là tốt nhất trong 4 loại. Ngoại hình không quá to lớn, chỉ tầm 3 kg nhưng chúng lại sở hữu những “cước pháp” vô cùng tinh xảo. Gà chọi Ngũ Sắc chân trắng rất nhạy bén trong việc ra đòn, thường xuyên có những cú đá hiểm hóc và chuẩn xác.

Chúng còn nổi tiếng với sức bền và độ lỳ đòn mà ít có giống gà chọi nào có thể sánh kịp. Đây cũng là một trong những chiến kê có tính hiếu chiến, tốc độ ra đòn cực nhanh và mạnh. Tất cả những yếu tố đó đã khiến giống gà này được rất nhiều sư kê yêu thích và quyết tâm săn lùng.

Gà Ngũ Sắc chân vàng

Dù không nổi tiếng và được ưa chuộng như dòng chân trắng nhưng gà chân vàng cũng có thể là chiến kê chất lượng. Nếu chúng không có đòn đá hay thì có thể để làm giống và chọn lọc tiếp cho các cá thể gà con sau này.

Gà Ngũ Sắc chân xanh

Dòng gà Ngũ Sắc chân xanh không được đánh giá cao bằng dòng chân trắng và vàng nhưng vẫn có thể sử dụng để đá. Đặc biệt là những chú gà ô chân xanh mắt ếch, sự kết hợp này tạo nên chiến kế dũng mãnh rất được yêu thích. 

Ưu điểm của gà chọi Ngũ Sắc chân xanh là khả năng linh hoạt trong việc ra đòn và tránh đòn. Sở hữu đôi mắt to tinh tường giúp chúng chủ động tránh né và tìm ra sơ hở của đối thủ để nhanh chóng phản đòn.

Gà bông Ngũ Sắc

Dòng gà này cũng sở hữu bộ lông 5 màu nhưng bố trí lông tạo nên phong cách mới lạ, độc đáo cho gà. Gà bông Ngũ Sắc thường gặp nhiều hơn ở gà tre, khi đó màu lông bông mới được thể hiện rõ nét nhất.

Hướng dẫn cách chọn gà Ngũ Sắc đá hay

Hướng dẫn cách chọn gà Ngũ Sắc đá hay
Hướng dẫn cách chọn gà Ngũ Sắc đá hay

Có thể thấy gà Ngũ Sắc là dòng gà chọi vừa có tính thẩm mỹ cao vừa sở hữu sức chiến đấu ấn tượng. Đó cũng là nguyên nhân khiến dòng gà này được nhiều sư kê yêu thích và săn đón đến vậy. Dưới đây là một số tiêu chí để anh em có thể chọn một chiến kê Ngũ Sắc ưng ý cho mình:

Chọn theo tông dòng

Rõ ràng tông dòng có bố mẹ đòn hay thì sẽ sản sinh ra những chiến kê khác đá hay, chiến đấu tốt. Độ thuần chủng của giống gà càng cao thì mức giá và độ hay càng cao và ngược lại. 

Tuy nhiên không có nhiều người sở hữu những cá thể gà thuần chủng như vậy. Chỉ có những trại gà lớn, lâu đời hoặc những lão sư kê nhiều năm kinh nghiệm may ra mới có.

Chọn theo đòn lối

Thực tế hơn cả là lựa chọn gà chọi Ngũ Sắc dựa theo đòn lối, gà càng đá hay thì càng nên chọn. Đặc biệt nếu chúng có đòn cáo, những đòn này có thể hạ gục gà đối thủ cực nhanh chỉ trong chớp mắt. Tuy nhiên chọn mua gà đã có đòn lối thì chắc chắn sẽ đắt hơn gà tơ, gà chưa mở mỏ hay gà bắt bóng.

Chọn theo màu chân

Để chọn được gà Ngũ Sắc đá hay thì anh em nên chọn gà có chân trắng, chân vàng hoặc chân xanh. Đây đều là những màu chân được nhiều người đánh giá cao và được cho là hay. Ngược lại thì tránh chọn gà có màu chân chì, vì chân này không hay và cũng không may mắn khi nuôi.

Gà Ngũ Sắc giá bao nhiêu, có đắt không?

Gà Ngũ Sắc giá bao nhiêu, có đắt không là băn khoăn của nhiều anh em mới chơi, mới tìm hiểu về gà. Số lượng cá thể gà 5 màu không nhiều nên chưa cần đá hay thì chúng cũng đã có mức giá cao hơn gà bình thường.

Bởi ngoài việc đem đi đá gà, chọi gà thì chúng cũng thường được nuôi để làm cảnh. Nếu sư kê có khả nhân giống và chọn lọc tốt thì hoàn toàn có thể tạo ra những cá thể gà chọi đẹp và chất lượng.

Dòng gà này đã từng được giao dịch tại Thái Lan với số tiền lên tới 1,6 tỷ đồng. Tại Việt Nam cũng có những cá thể gà đá hay nhưng mức giá chỉ dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu.

Lời kết

Bài viết trên, Đá Gà Việt Trực Tiếp đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất liên quan đến gà Ngũ Sắc. Nếu sở hữu dòng gà này thì bạn hãy chú ý đến chế độ ăn uống, luyện tập để gà giữ được phong độ tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Hình ảnh gà không lông

Giống gà Phoenix Phượng Hoàng

Giống gà mặt quỷ Indo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *