Mô hình nuôi gà rừng đạt hiệu quả kinh tế cao

Nuôi gà rừng mỗi năm thu lời hàng tỷ đồng, ai nhìn vào cũng mê. Bạn đã biết đến chưa? Hãy cùng Đá gà Việt Nam đi tìm hiểu về bài viết mô hình nuôi gà rừng dưới đây.

Contents

Lợi ích của mô hình nuôi gà rừng hiệu quả

Lợi ích của mô hình nuôi gà rừng hiệu quả
Lợi ích của mô hình nuôi gà rừng hiệu quả

Mô hình nuôi gà rừng là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian trở lại đây. Gà rừng là loài vật chưa bao giờ hết hot bởi hiệu quả kinh tế mà nó đem lại cực kỳ cao. Nuôi gà rừng tuy không đơn giản nhưng nếu thành công thì sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho người nuôi.

Mô hình nuôi gà rừng trước hết ở quy mô thả vườn. Hình thức chăn nuôi này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần cải thiện độ màu mỡ, phì nhiêu của đất và hạn chế dịch bệnh. Gà rừng là loài gia cầm có khả năng làm đất tăng độ phì, diệt côn trùng gây hại.

Nếu chăn nuôi gà rừng theo mô hình hiệu quả thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí như thức ăn chăn nuôi, thiết bị,…Lợi nhuận theo đó cũng được tăng cao hơn. Bên cạnh đó, chất lượng của gà rừng vốn đã rất cao, giá bán sẽ được đẩy cao hơn nếu chăn nuôi theo hướng sạch. 

Những phương pháp nuôi gà rừng

Những phương pháp nuôi gà rừng
Những phương pháp nuôi gà rừng

Mô hình nuôi gà rừng cho đến hiện tại có hai phương pháp nuôi là nuôi nhốt và nuôi thả. Mỗi phương pháp có một đặc điểm và lợi ích riêng:

Nuôi nhốt 

Mô hình nuôi gà rừng nhốt được thực hiện trong chuồng. Chuồng gà không khó để làm, tùy vào điều kiện kinh tế để bạn làm chuồng bằng tre, sắt thép hay bê tông,… Dù nuôi ở chuồng loại nào thì cũng cần đảm bảo độ thông thoáng, có nền đất hoặc cát, chuồng đủ rộng với số lượng con gà.

Chuồng nuôi cần thoáng mát để gà không bị chết vì nóng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông để tránh sương giá, băng tuyết (ở vùng núi). Quanh khu vực chuồng nuôi cần có thêm cây cối để tạo không khí trong sạch. Nên thiết kế nơi ăn uống cho gà thuận tiện nhất có thể.

Nuôi thả

Mô hình nuôi gà rừng bằng phương pháp thả đã quá quen thuộc rồi phải không nào. Đây là phương pháp truyền thống, có từ lâu đời của nhân dân ta. Nuôi thả được áp dụng với gà có độ tuổi trên 60 ngày để đảm bảo gà đủ sức khỏe sống ở không gian này. 

Người nuôi chú ý nhiều đến khu vực thả gà, gà được thả phải là loài gà đã được thuần hóa. Gà đã thuần hóa sẽ không bỏ đi để sống hoang dại như bản năng vốn có. Gà nuôi thả thường có giá bán cao hơn so với nuôi nhốt bởi chúng được hoạt động ngoài trời, còn gọi là “gà chạy bộ”.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện mô hình nuôi gà rừng?

Mô hình nuôi gà rừng đem lại giá trị rất cao. Mặc dù vậy, để thực hiện hiệu quả, thành công lại không hề đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện cơ bản sau:

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực

Mô hình nuôi gà không đơn thuần chỉ là chăn nuôi gà rồi bán ra thị trường như gà thông thường. Nếu đã xác định chăn nuôi để thu lợi cao thì các bạn cần phải có đánh giá khách quan, tổng quan về các điều kiện xung quanh mình. 

Cần phải đánh giá chính xác mục tiêu mà mình cần đạt, ít nhất là về thu nhập, thời gian, cách chăn nuôi.

Ngoài ra, các bạn cần xác định nguồn vốn hiện tại là bao nhiêu. Trong quá trình kinh doanh, bạn có thể kêu gọi hay lấy thêm vốn từ đâu? Một vài vấn đề nữa đó là nhân viên, cấu trúc mô hình kinh doanh,…

Sản phẩm và đầu ra trên thị trường

Mô hình nuôi gà rừng thì tất nhiên sản phẩm sẽ là loài gà đắt đỏ này. Nhưng để có mô hình tốt thì bạn cần xác định cụ thể rằng mình sẽ bán ra thị trường, ví dụ gà thịt, gà hơi, trứng,…. Nếu không xác định được sản phẩm kinh doanh thì mô hình nuôi gà sẽ bị chậm chạp hoặc có thể thất bại.

Việc xác định được sản phẩm mình sẽ bán ảnh hưởng rất nhiều tới lợi nhuận của người kinh doanh. Bạn cần xem thị trường tại thời điểm đó đang bán chạy mặt hàng gì, từ đó tính toán cho phù hợp.

Một điều nữa trong xác định sản phẩm chính là thị trường mình định bán. Mô hình nuôi gà rừng hợp lý là mô hình tìm được nguồn bán ra, đối tượng bán ra. Điều này khá phức tạp nên đòi hỏi có sự tìm tòi, khảo sát lâu dài.

Xây dựng ngân sách với mô hình nuôi gà rừng

Xây dựng ngân sách với mô hình nuôi gà rừng
Xây dựng ngân sách với mô hình nuôi gà rừng

Mô hình nuôi gà rừng cần tính toán ngân sách kỹ lưỡng. Bởi ngân sách là thứ luôn khiến người ta phải trăn trở dù ở bất kỳ công việc nào. Không những tính toán làm sao cho đủ tiền xây dựng mô hình hiện tại mà cần dự trù kinh phí. Kinh phí dự trù sẽ dùng trong quá trình chăn nuôi, để bù vào lỗ hổng trong kinh doanh.

Các yếu tố cơ bản cho mô hình nuôi gà rừng là giống gà, thiết bị chăn nuôi, chuồng trại, thức ăn, phòng bệnh,…Người nuôi còn phải tính đến việc đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm bán ra. Như thế thì mới thu hút được khách hàng cũng như đem về lợi nhuận cao.

Tìm mua giống gà chất lượng

Mô hình nuôi gà rừng nên tập trung vào giống gà uy tín. Tìm mua giống gà rừng có chất lượng cao là bước quan trọng tiếp theo các bạn cần làm. Giống gà không chỉ quyết định tới lợi ích kinh tế mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng của mô hình này.

Cùng là gà rừng nhưng không phải tất cả đều giống nhau. Có loại gà chuyên nuôi để lấy trứng, có loại lấy thịt, cả loại gà rừng thịt ngon và kém ngon,… Giống gà chất lượng sẽ đảm bảo cả về sức đề kháng, ít bệnh tật.

Ngoài hai loại gà lấy trứng, lấy thịt thì có giống gà còn đảm bảo cả hai yếu tố này. Chắc chắn giá thành mua con giống sẽ cao hơn nhưng giá trị bán ra của nó cũng sẽ tăng. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi ban đầu bỏ ra số vốn lớn đâu nhé!

Chuồng trại trong chăn nuôi

Mô hình nuôi gà mà lại cần chuồng trại? Đó là thắc mắc của khá nhiều người, bởi họ nghĩ rằng gà rừng thì cần chăn thả cho đúng với cái tên của nó. Nuôi gà rừng để kinh doanh lớn khác với chăn thả tự nhiên ở vùng cao hay nuôi số ít theo hộ gia đình.

Đã gọi là mô hình nuôi gà rừng thì tất nhiên cần phải đầu tư quy mô lớn để kinh doanh thu lời cao. Người nuôi nên tìm địa điểm dựa trên những tiêu chí sau đây:

  • Hướng xây dựng chuồng trại: nên làm theo hướng Nam để mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Chế độ cấp thoát nước: Cần chọn nơi có nền đất cao ráo, khả năng thoát nước cao. Nền dốc về phía Nam/Đông Nam thì tốt hơn hết bởi điều này giúp chuồng không bị ẩm thấp.
  • Không gian chuồng: nên nuôi với mật độ 10 con gà/m2 để gà thoải mái và nhanh lớn.

Ngoài ra, các bạn cần cân nhắc khi chọn vật liệu để làm chuồng. Điều này dựa vào nguồn vốn bạn đang có, điều kiện khách quan của địa điểm dùng làm mô hình nuôi gà rừng,…

Chế độ dinh dưỡng trong mô hình nuôi gà rừng

Để kinh doanh thì người nuôi cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho gà. Gà rừng để phát triển tốt cần đảm bảo chế độ chế độ ăn uống đầy đủ protein, vitamin, khoáng chất, carbohydrate. Tùy vào loại thức ăn, độ tuổi gà mà hàm lượng các chất thay đổi khác nhau.

Nhìn chung, mô hình nuôi gà rừng đều lựa chọn ngô, đậu nành, lúa mì làm thức ăn. Gà là loài không có răng cho nên chúng cần nạp vào cơ thể một số loại thức ăn dạng  sạn. Điều này giúp mề gà được hỗ trợ tốt hơn, giúp gà phát triển toàn diện tối đa.

Phòng bệnh tật cho gà rừng

Phòng bệnh tật cho gà rừng
Phòng bệnh tật cho gà rừng

Mô hình nuôi gà rừng không thể không kể tới việc chăm sóc, phòng bệnh tật cho đàn gà. Bệnh tật có thể đến từ thức ăn, môi trường, cách chăn nuôi hoặc do giống gà. Người nuôi cần tìm hiểu nhiều kiến thức về các loại bệnh và những biện pháp phòng ngừa, sau cùng mới là chữa bệnh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc phòng cũng như điều trị bệnh ở gà. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý, người bán thuốc để mua và dùng cho phù hợp. Độ tuổi của con gà cũng là căn cứ để chọn thuốc phòng, chống hoặc chữa bệnh trong quá trình nuôi.

Tận dụng chất thải và bảo vệ môi trường

Mô hình nuôi gà rừng cũng như nhiều mô hình chăn nuôi khác, cần chú ý đến môi trường. Trang trại phải xử lý chất thải trong quá trình nuôi để không làm ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường xung quanh. 

Chất thải đôi khi cũng có những tác dụng nhất định. Chẳng hạn, bạn có thể dùng làm phân bón cây, kết hợp vườn ao chuồng,… Có những thứ tưởng chừng như bỏ đi nhưng lại đem đến công dụng không ngờ.

Mô hình nuôi gà rừng cần lưu ý điều gì?

Mô hình nuôi gà rừng cần lưu ý điều gì?
Mô hình nuôi gà rừng cần lưu ý điều gì?

Mô hình nuôi gà rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao nếu biết cách xây dựng. Bạn cần lên kế hoạch chăn nuôi kỹ càng, tính toán thật cẩn thận. Không nên nóng vội mà đưa ra những quyết định chưa chắc chắn. 

Gà rừng là loài có giá trị cao hơn rất nhiều so với gà thường, gà công nghiệp,… Nhưng nếu không có những nước đi vững chắc thì trang trại cũng có thể bị thua lỗ. Cần chú ý phòng bệnh đầu tiên trước khi bắt tay vào thả gà, nuôi gà để tránh trường hợp xấu nhất.

Lời kết

Mô hình nuôi gà rừng ngày càng có hiệu quả trong thời buổi nhu cầu về ăn uống của con người lên cao. Người nuôi cần chú trọng đến những yếu tố kỹ thuật, con giống, thức ăn, phòng bệnh,… để đem lại chất lượng gà tốt nhất.

Xem thêm:

Mô hình nuôi gà đẻ trứng

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Cách làm chuồng gà trên ao cá

Nuôi gà sân thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *