Mô hình nuôi gà đẻ trứng đạt hiệu quả cao

Mô hình nuôi gà đẻ trứng hiện đại đang được nhiều hộ chăn nuôi quan tâm và sử dụng. Ưu điểm của mô hình này là gì? Có nên ứng dụng mô hình vào chăn nuôi gà đẻ không?

Contents

Mô hình nuôi gà đẻ trứng là gì?

Mô hình nuôi gà đẻ trứng là gì?
Mô hình nuôi gà đẻ trứng là gì?

Trong lĩnh vực chăn nuôi và kinh doanh gà, ai cũng nhìn ra được tiềm năng và lợi ích của việc chăn nuôi gà đẻ. Gà được chăm sóc với số lượng nhiều trong cùng một môi trường. Khi đó năng suất trứng tăng nhanh, tỷ lệ và thời gian thu hồi vốn được rút ngắn lại.

Vậy mô hình nuôi gà đẻ trứng thực chất là gì mà nhiều người tìm kiếm và thực hiện. Nói một cách đơn giản đây là một ý tưởng được nhà chăn nuôi đưa ra dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi của mình. Mô hình này sẽ khắc phục được những khuyết điểm mà kiểu chăn nuôi truyền thống mắc phái.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng do mỗi cá nhân hoặc tập thể nêu lên đều có những điểm chung và điểm riêng. Tuy nhiên mục đích cuối cùng của mô hình đó chính là tối ưu hoá việc chăm nuôi và thu lợi từ trứng gà đẻ.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà đẻ trứng

Theo những nội dung được đề cập ở trên, mô hình nuôi gà đẻ này được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn. Mô hình tiêu biểu được áp dụng đó là mô hình chăn nuôi công nghiệp. Mô hình chăn nuôi gà trứng này có một số ưu điểm dưới đây.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế

Mô hình nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế
Mô hình nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế

Hiệu quả kinh tế là mục tiêu hàng đầu và là đích đến cho các hộ gia đình chăn nuôi gà đẻ trứng. Khi sử dụng mô hình chăn nuôi gà đẻ kiểu mới theo lối công nghiệp. Mỗi ngày số trứng có thể đưa ra thị trường hơn 1,4 vạn quả trứng. Số gà đẻ dự tính là 3.000 con.

Với số trứng này mỗi ngày dù giá thành có hơi ít một chút nhưng ăn nhau ở số lượng. Để thu hồi vốn nhanh và có lãi sớm, các khâu chọn giống và tiến hành phát triển mô hình cũng cần được chú tâm. Nên chọn gà dễ nuôi, thời gian ngắn và mắn đẻ.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng nuôi số lượng nhiều

Mô hình nuôi gà đẻ trứng kiểu mới cho phép người chăn nuôi nuôi được số lượng gà đẻ nhiều hơn. Giảm thiểu được tình trạng gà nuôi với mật độ giày và không có quy luật. Với mô hình này sẽ giải quyết được vấn đề chuồng trại cho số lượng lớn gà đẻ.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng kiểm soát gà dễ hơn

Mô hình nuôi gà đẻ trứng kiểm soát gà dễ hơn
Mô hình nuôi gà đẻ trứng kiểm soát gà dễ hơn

Mô hình chăn nuôi gà đẻ công nghiệp sẽ được chia ra các khu nhỏ và tiến hành tách từng đàn gà nhỏ. Việc này rất thuận tiện cho quá trình chăn nuôi. Gà không gặp tình trạng lộn xộn. Gà được đánh số thứ tự và kiểm soát tình trạng mỗi ngày.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Mô hình nuôi gà đẻ kiểu cũ gà được nuôi tập chung. Tình trạng con ăn được nhiều, con ăn được ít sẽ xảy ra thường xuyên. Do đó làm giảm sản lượng cũng như giảm chất lượng trứng. Mô hình mới ra đời giải quyết được vấn đề dinh dưỡng.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng kiểm soát bệnh tật

Mô hình chăn nuôi gà tập chung thường ẩn chứa nhiều nguồn gây bệnh. Mô hình chăn nuôi mới theo quy mô công nghiệp ra đời đảm bảo:

 • Kiểm soát quá trình chọn giống và tiêm vacxin.
 • Tách đàn gà đẻ tránh tình trạng lây lan bệnh tật.
 • Có khả năng phát hiện bệnh sớm và có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

Các tiêu chuẩn mô hình gà đẻ trứng

Mô hình gà đẻ trứng hiện nay được áp dụng rất nhiều. Tuy nhiên không phải đơn vị chăm nuôi nào cũng áp dụng một cách hiệu quả. Tệ hại hơn nữa là năng suất trứng không tăng kéo theo thời gian thu hồi vốn bị ỳ trệ.

Tiêu chuẩn chọn giống

Các tiêu chuẩn mô hình gà đẻ trứng
Các tiêu chuẩn mô hình gà đẻ trứng

Giống theo tiêu chuẩn mô hình nuôi gà đẻ trứng cần được thăm và chọn tỷ mỷ. Một số kinh nghiệm chọn gà đẻ hiệu quả, chất lượng cao bạn có thể tham khảo.

 • Chọn giống gà nhập khẩu và là gà lai chuyên trứng, cho năng suất cao. Có thể tham khảo giống gà Babcock và Isa. 
 • Gà cần đảm bảo được tiêu chí cơ bản: đảm bảo dễ nuôi, dễ chăm sóc, thời gian cho trứng nhanh, trứng đang được ưa chuộng trên thị trường và dễ bán. Sản lượng trứng lớn.
 • Lựa chọn địa điểm cung cấp giống tốt và uy tín. Có thể tham khảo kinh nghiệm từ các hộ đã áp dụng thành công mô hình nuôi gà đẻ chăn nuôi kiểu mới.

Tiêu chuẩn chuồng mô hình nuôi gà đẻ trứng

 Chuồng nuôi gà theo mô hình nuôi gà đẻ trứng cũng cần được chú ý và lắp đặt. Nên lựa chọn tách riêng các gà với nhau và nhốt gà với mật độ thấp. Đảm bảo được độ thông thoáng và sạch sẽ. Các tiêu chuẩn cụ thể của chuồng trại sẽ được đề cập kỹ hơn trong nội dung bên dưới.

Tiêu chuẩn dinh dưỡng

Theo mô hình mới này, gà sẽ được bổ sung dinh dưỡng theo các cữ và theo các thời kỳ. Một số loại thực phẩm cơ bản như cám gạo, khoáng vi lượng, các vitamin và nước bao gồm cả các chất điện giải. 

Quy trình tiêm phòng bệnh

Quy trình phòng bệnh trong mô hình nuôi gà đẻ trứng
Quy trình phòng bệnh trong mô hình nuôi gà đẻ trứng

Với mô hình nuôi gà đẻ trứng dạng mới khắt khe về vấn đề tiêm phòng cho gà. Gà cần được tiêm đầy đủ các mũi từ khi đẻ ra cho tới khi lớn. Việc tiêm phòng sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ mắc các bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, bệnh lây lan.

Tiêu chuẩn chuồng trại mô hình nuôi gà đẻ trứng

Chuồng trại vừa là nơi ở và cũng là nơi gà sản sinh ra năng suất, giá trị kinh tế. Nhìn thì đơn giản nhưng chuồng trại đóng một vai trò rất lớn để cấu thành mô hình nuôi gà đẻ trứng. Các tiêu chuẩn về chuồng trại hiện đại sẽ được đề cập ngay sau đây.

Cách xây dựng chuồng trại 

Tiêu chuẩn chuồng trại mô hình nuôi gà đẻ trứng
Tiêu chuẩn chuồng trại mô hình nuôi gà đẻ trứng

Một chuồng trại nuôi gà chuẩn mô hình cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Hiện tại là yếu tố ưu tiên dành cho mô hình. Chuồng nuôi nên được chia ra theo các ãy một cách có tính toán và khoa học. 
 • Mỗi dãy chuẩn mô hình nuôi gà lấy trứng nên được cung cấp và xây dựng nhiều lồng gà để tăng được số lượng gà đẻ và tiết kiệm diện tích.
 • Mỗi lồng gà tuỳ kích thước có thể nuôi từ 3 đến 5 con gà để dễ chăm sóc và kiểm soát. 
 • Gà nên được đánh số theo các lồng để tránh nhầm lẫn. Mỗi gà sẽ được trang bị một ổ đẻ nên có thể theo dõi số lượng và năng suất trứng thay đổi theo mỗi ngày.
 • Chuồng trại xây dựng thoáng mát và đủ các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Rèm che mô hình nuôi gà đẻ trứng

Một số tác dụng của rèm che là che mưa, che nắng và tránh bụi bẩn, tác nhân bên ngoài. Có thể thiết kế rèm che theo một số hướng hoặc cả 4 hướng của trại gà. Nếu mô hình nuôi gà đẻ trứng quá bí thì nên cân nhắc lại và thiết kế quạt thông gió.

Máng ăn mô hình nuôi gà đẻ trứng

Máng ăn cho gà nên được để riêng và không chung đụng với nhau. Mỗi gà được nuôi riêng một ô nên việc ăn uống và kiểm soát tình trạng dinh dưỡng cũng đơn giản hơn nhiều. Tránh được tình trạng gà ăn tranh và đánh nhau. Bên cạnh máng ăn nên để thêm một máng uống nước cho gà.

Thiết kế hố sát trùng

Hố này được thiết kế và thường được đặt ngay tại cửa chuồng gà. Vừa thuận tiện lại dễ thấy. Đồng thời cũng hạn chế được tình trạng lây lan các mầm bệnh lạ. Nên chú ý và kiểm soát sự ra vào tốt nhất là hạn chế những người không có việc không nên vào.

Chăm sóc gà hậu bị theo mô hình nuôi gà đẻ trứng

Năng suất đẻ trứng được quyết định phần nhiều trong giai đoạn hậu  bị của gà. Chính vì vậy chế độ về ánh sáng và chế độ sinh dưỡng cần được chú ý và đề cao. Ngoài ra cần kiểm tra và kiểm soát cân nặng của gà thường xuyên trong giai đoạn này.

Cắt mỏ cho gà thường xuyên

Việc cắt mỏ cho gà đẻ cần được thực hiện thường xuyên ngay từ khi gà còn bé. Việc cắt mỏ hạn chế được tình trạng gà đẻ trứng hiệu quả. Có thể cắt mỏ thủ công hoặc cắt mỏ bằng máy công nghiệp.

Có nên ứng dụng mô hình nuôi gà đẻ trứng?

Mô hình nuôi gà đẻ trứng có rất nhiều điểm nổi bật và có thể đáp ứng được các yêu cầu về chăn nuôi gà đẻ. Theo thống kê hiện nay, các hộ nuôi gà đẻ trứng theo mô hình mới này đều thu về sản lượng trứng cao.

Do đó có thể nói đây là mô hình ưu việt và nên được ứng dụng và phát triển hơn nữa. Tuỳ thuộc vào địa hình từng khu vực mà mô hình sẽ có sự thay đổi khác nhau. Áp dụng đúng kỹ thuật thì giá trị sản lượng tăng lên đáng kể.

Địa chỉ tham khảo mô hình nuôi gà đẻ trứng

Hiện nay có nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng thành công mô hình này. Từ đó nguồn tham khảo các mô hình chăn nuôi gà đẻ cũng nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo tại một số địa chỉ dưới đây.

 • Theo dõi các mô hình chăn nuôi được phát trên đài truyền hình.
 • Theo dõi và tham khảo các mô hình chăn nuôi được lên các tờ báo chăn nuôi mới.
 • Tới tận nơi những gia đình đang áp dụng mô hình kiểu mới để tham khảo.
 • Tham gia các buổi hướng nghiệp và tư vấn chăn nuôi được các đơn vị chăn nuôi tổ chức. Tại đây bạn sẽ được trao đổi các kiến thức về chăn nuôi và các kiến thức về mô hình nuôi gà đẻ trứng.

Sau khi tham khảo các mô hình bạn cần nhìn ra được ưu điểm của mỗi mô hình đó. Sau đó tìm ra được cái mới trong những cái đã cũ để áp dụng vào thực tế tình hình gia đình mình. Các tính toán có thể sai sót nhưng có thể rút ra kinh nghiệm từ đó.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan tới mô hình nuôi gà đẻ trứng. Đây là một mô hình với quy mô hiện đại và được nhiều trang trại lựa chọn. Bạn có thể tham khảo mô hình này và đưa ra quyết định của mình.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Mô hình nuôi gà rừng

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Cách làm chuồng gà trên ao cá

Nuôi gà sân thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *