Lịch vacxin cho gà thả vườn, áp dụng cho gà thịt

Bạn đang tìm hiểu về lịch vacxin cho gà thả vườn để nâng cao năng suất gà thả vườn. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé! 

Contents

Biết lịch vacxin cho gà thả vườn tác dụng gì? 

Biết lịch vacxin cho gà thả vườn tác dụng gì? 
Biết lịch vacxin cho gà thả vườn tác dụng gì?

Quy mô đàn gà của mỗi hộ gia đình khác nhau. Có gia đình nuôi vài trăm tới hàng nghìn con gà. Do đó, để đàn gà khỏe mạnh thì người chăn nuôi cần phải có lịch vacxin cho gà thả vườn cụ thể theo từng giai đoạn.

Bà con có thể tham khảo lịch tiêm vacxin từ các chuyên gia trong ngành chăn nuôi. Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh ở gà mà chúng ta không biết đến. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho gà. Theo từng giai đoạn sẽ có từng loại vắc xin cần tiêm thì sẽ có vị trí chích phù hợp. 

Quy trình và lịch vacxin cho gà thịt thả vườn chi tiết nhất 

Quy trình và lịch vacxin cho gà thịt thả vườn chi tiết nhất 
Quy trình và lịch vacxin cho gà thịt thả vườn chi tiết nhất

Gà thả vườn thường mắc một số bệnh thường gặp, dù bệnh nặng hay bệnh nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Bà con cần lưu ý khi chăm sóc, tiêm vacxin cho gà thả vườn theo hướng dẫn: 

Đối với gà thả vườn 1 ngày tuổi

Bà con hãy tiêm vacxin IB chủng H120 pha 10ml nước cất với 100 liều vaccin. Ngoài ra, bà con có thể nhỏ vào mũi hoặc miệng 2 giọt/con. Lịch vacxin cho gà thả vườn 1 ngày tuổi rất cần thiết.

Gà thả vườn 3 ngày tuổi

Theo lịch vacxin cho gà thả vườn, bà con sử dụng vacxin Newcastle chủng F pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vacxin. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể nhỏ vào mắt hoặc miệng gà 2 giọt/con.

Gà thả vườn 7 ngày tuổi

Bà con sử dụng vacxin đậu pha 1ml nước sinh lý mặn với 100ml vacxin. Lịch vacxin cho gà thả vườn 7 ngày tuổi rất quan trọng.

Gà thả vườn 10 ngày tuổi

Bà con sử dụng vacxin Gumboro pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, nhỏ vào mắt hoặc miệng 2 giọt/con.

Gà thả vườn 15 ngày tuổi

Bà con sử dụng vacxin cúm gà H5N1 tiêm dưới da cổ của gà con 0,3ml/con. Bệnh này rất nguy hiểm nên chú ý tiêm đúng lịch vacxin cho gà thả vườn. 

Gà thả vườn 21 ngày tuổi

Bà con sử dụng vacxin Newcastle chủng Lasota pha 10ml nước sinh lý mặn với 100 liều vaccin, nhỏ mắt 2 giọt/con. 

Gà thả vườn 24 ngày tuổi

Bà con sử dụng vacxin Gumboro pha 500ml nước sinh lý mặn với 100 liều vacxin, cho uống 5ml/con. Có hai cách làm đó là pha nước uống hay nhỏ vào miệng đàn gà. Tuy nhiên, bà con thường sử dụng hình thức pha nước uống cho gà hơn so với hình thức tiêm. 

Gà thả vườn 40 ngày tuổi

Giai đoạn này, gà thả vườn thường mắc bệnh tụ huyết trùng. Do đó, bà con sử dụng vacxin tụ huyết trùng tiêm dưới da cổ hoặc da ức liều 5ml/con.

Gà thả vườn 60 ngày tuổi 

Theo lịch vacxin cho gà thả vườn, bà con tiêm cho gà mũi Newcastle chủng M hệ 1 lần 1.  Bà con nên tiêm ở dưới cổ hoặc trong đùi gà với liều lượng cho phép là 0,5ml một con gà.

Gà thả vườn 120 ngày tuổi tới đi xuất bán 

Khi gà đạt 120 ngày tới khi xuất bán là thời điểm gà đạt từ 4 tới 6 tháng tuổi. Bà con nên tiêm nhắc lại Newcastle, kết hợp thêm cúm gia cầm H5N1 và vacxin huyết trùng lần thứ 2 với liều giống lần 1.

Bài cùng chủ đề:

Quy trình tiêm vắc xin cho gà con

Tiêm vacxin quá liều cho gà

Bảng giá Vaccin cho gà

Vacxin lasota phòng bệnh gì cho gà

Những loại vacxin cần tiêm cho gà thả vườn

Những loại vacxin cần tiêm cho gà thả vườn
Những loại vacxin cần tiêm cho gà thả vườn
  • Tiêm vacxin phòng ngừa bệnh viêm phế quản truyền nhiễm 

Bệnh IB là loại bệnh do loại virus corona với các kháng nguyên phức tạp ở gà thả vườn. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản do gà bị cảm hoặc do stress, do thiếu dinh dưỡng. Do đó, loại bệnh này có rất nhiều chủng đã được xác định như: Arkansas 99, O72, Massachusetts, Connecticut,…

  • Tiêm vacxin phòng bệnh Niu-Cát-Xơn 

Trong lịch vacxin cho gà thả vườn, có loại vacxin phòng bệnh gà rù. Loại bệnh này là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính và rất phổ biến ở gà thả vườn. Nguyên nhân gây ra bệnh gà rù do một loại Virus có gốc RNA thuộc họ Paramyxo gây ngưng kết hồng cầu ở gà. 

  • Tiêm vacxin phòng bệnh đậu gà

Đậu gà là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở gà thả vườn. Loại bệnh này phổ biến trên gà ở giai đoạn 25 – 50 ngày tuổi. Bệnh đậu gà xảy ra quanh năm nhưng đỉnh điểm vào cuối đông, đầu xuân. Bởi đây là thời gian có thời tiết hanh khô, tạo điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển. 

  • Tiêm vacxin phòng bệnh truyền nhiễm gumboro

Bệnh Gumboro là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính thường thấy ở gà thả vườn. Loại bệnh truyền nhiễm này lây lan rất nhanh giữa các cá thể gà trong đàn với triệu chứng túi Fabricius bị viêm rồi teo lại.

  • Tiêm vacxin phòng bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm là một loại bệnh phổ biến ở gà thả vườn. Nguyên nhân gây ra bệnh cúm là do virus H5N1 gây ra. Cúm gia cầm thường gây bệnh ở chim, gà, ngỗng, vịt,… Đây là bệnh lây truyền qua tiếp xúc với phân của gà thả vườn bị nhiễm bệnh hoặc từ dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt.

  • Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng

Bệnh này thường có diễn biến bệnh nhanh, gây chết gà hàng loạt. Đặc biệt, gà thả vườn thường mắc bệnh vào thời gian giao mùa. Bởi thời tiết thời tiết thay đổi đột ngột, thường thấy bệnh ở gà hai tháng tuổi. Cần bổ sung lịch vacxin cho gà thả vườn để phòng tránh bệnh này.

  • Tiêm vacxin phòng bệnh Marek

Bệnh Marek ở gà do nhóm virus Herpes chủng B cũng là một virus nhóm ARN gây ra. Chúng sinh khối u nguy hiểm ở gà và thời gian ủ bệnh trong khoảng 1-2 tháng. Loại bệnh này khiến gà có tỷ lệ mắc bệnh cao và khiến gà chết hàng loạt. 

Bên cạnh đó, bệnh Marek có tính lây truyền từ gà nhiễm bệnh sang gà khỏe mạnh qua đường hô hấp và thức ăn, nước uống. Do đó, bà con nên chủ động tìm hiểu lịch vacxin cho gà thả vườn. Từ đó, đàn gà khoẻ mạnh và hạn chế mắc bệnh. 

Kỹ thuật áp dụng lịch vacxin cho gà thả vườn 

Kỹ thuật áp dụng lịch vacxin cho gà thả vườn 
Kỹ thuật áp dụng lịch vacxin cho gà thả vườn

Mỗi loại vacxin đều có sự chỉ định đường đưa thước khác nhau. Để vacxin đạt hiệu quả tối đa, bà con cần tìm hiểu kỹ lịch vacxin cho gà thả vườn. 

Bên cạnh đó, bà con cũng chú ý cách đưa vacxin vào cơ thể gà đúng cách. Dưới đây, là các cách đưa vacxin vào cơ thể gà cho bà con tham khảo: 

Đường tiêm

  • Tiêm dưới da: Bà con có thể đưa một lượng vacxin vào cơ thể gà bằng cách tiêm dưới da. Tuy nhiên, bà con cần chú ý với một số loại vacxin có thể gây kích ứng da. Chú ý: Để tránh tình trạng trào thuốc sau khi tiêm, bà con nên đưa mũi kim cách xa chỗ đâm kim thầm 1-1.5cm. 
  • Tiêm bắp thịt: Đây là cách tiêm phổ biến nhất đối với hầu hết các loại vacxin ở gà thả vườn. Với cách tiêm bắp thịt giúp cơ thể gà hấp thụ thuốc nhanh hơn và thuốc lưu thông tốt hơn. 

Chú ý: Bà con nên đâm kim một goác lệch 75-90 độ và sâu khoảng 1cm. Tránh tiêm vào cơ ức hoặc cơ đùi gây tình trạng xấu cho gà sau này.

Nhỏ mắt, mũi, miệng, nhúng mỏ

Bà con có thể nhỏ vacxin vào mắt, mũi, miệng của đàn gà. Khi nhỏ vacxin đảm bảo: gà chớp mắt, gà hít thuốc vào hoặc gà đã nuốt vacxin. Như vậy, lịch vacxin cho gà thả vườn mới đạt hiệu quả sau khi sử dụng. 

Đặc biệt, cách đưa vacxin vào cơ thể gà này giúp phân bổ lượng thuốc đều nhau giữa mỗi cá thể. Bà con nên pha thuốc chuẩn theo số lượng để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu.

Chủng màng cánh

Đối với phương pháp này, bà con nên dùng kim tiêm lớn hoặc kim đôi. Sau đó, bà con nhúng kim vào dung dịch vacxin và đâm vào màng cánh 1 lần/con. Bà con làm theo lịch vacxin cho gà thả vườn cần lưu ý hơn.

Phun sương

Phương pháp phun sương được thực hiện cho gà 1 ngày tuổi ngay tại nơi ấp gà. Phương pháp này đòi hỏi chi phí cao và đầu tư về kỹ thuật. 

Để tiến hành phương pháp phun sương, bà con cần tính toán toán thời gian và lượng thuốc đủ cho 1 số lượng gà con nhất định. Phun sương sẽ giúp lịch vacxin cho gà thả vườn có đầy đủ các phòng tránh.

Lời kết

Như vậy, Đá Gà Việt Nam đã chia sẻ về lịch vacxin cho gà thả vườn cho bà con tham khảo. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên giúp bà con nắm rõ được lịch tiêm vacxin cho đàn gà của mình nhé!

Xem thêm:

Bảng giá Vaccin cho gà

Vacxin lasota phòng bệnh gì cho gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *