Tiêm vacxin quá liều cho gà có nguy hiểm cho gà không?

Tiêm vacxin quá liều cho gà sẽ là một hành động vô cùng nguy hiểm. Nên người nuôi cần đặt biệt chú ý và quan tâm đến vấn đề trên.

Contents

Những vấn đề xoay quanh việc tiêm vacxin quá liều cho gà 

Tiêm vacxin từ lâu đã là một hoạt động vô cùng cần được chú trọng nhằm phòng bệnh cho chú gà của bạn. Nhưng phải làm sao khi xảy ra việc tiêm vacxin quá liều cho gà? Cùng Đá Gà Việt Trực Tiếp tìm hiểu qua bài viết và rút ra kinh nghiệm cho mình nhé.

Tiêm vacxin quá liều cho gà là như thế nào?

Tiêm vacxin quá liều cho gà là như thế nào?
Tiêm vacxin quá liều cho gà là như thế nào?

Vacxin là một loại thuốc dùng để phòng bệnh vô cùng thiết yếu cho gia cầm. Đây là một loại kháng nguyên với nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh. Nhưng đã được bào chế để vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng kèm với đó là tác động cho cơ thể tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh.

Còn khi tiêm vacxin quá liều cho gà là do người tiêm đã tiêm một lượng vacxin vượt quá mức quy định tiêm phòng hoặc liều tiêm sai độ tuổi của gà. Bởi vì tùy theo từng độ tuổi sẽ được chuẩn bị một loại vacxin phù hợp nên cần phải sử dụng đúng.

Lịch tiêm phòng cho gà sẽ có theo từng độ tuổi, theo mùa và sẽ được thông báo thể tích tiêm thích hợp nên người người nuôi phải xem và áp dụng.

Không phải vì muốn tăng cường kháng thể mà tiêm quá liều lượng đặt ra. Đó là một hành động vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng gà. Bởi vì theo nghiên cứu, tùy theo đặc điểm mà cơ thể sẽ chỉ đáp ứng được một lượng vacxin nhất định.

Khi xảy ra vấn đề tiêm vacxin quá liều cho gà chỉ vì những hành động không rõ tác hại như trên. Sẽ chỉ đem đến những tác dụng ngược làm ảnh hưởng lại chính chú gà của bạn.

Một số dấu hiệu nhận biết đối với việc tiêm vacxin quá liều cho gà

Một số dấu hiệu nhận biết đối với việc tiêm vacxin quá liều cho gà
Một số dấu hiệu nhận biết đối với việc tiêm vacxin quá liều cho gà

Khi vừa tiêm xong, thấy gà có dấu hiệu của việc đi lại không linh hoạt, đờ đẫn và sưng tại vị trí vừa tiêm. Là những dấu hiệu chính cho thấy tiêm vacxin quá liều cho gà.

Nếu quá trình tiêm dùng liều lượng cao thì những dấu hiệu sẽ càng dễ dàng nhận thấy. Và có những tác động vô cùng nguy hiểm đến gà. Do đó, người nuôi phải thật cẩn thận và tỉ mỉ với thể tích cần tiêm cho gà.

Cách để tránh tiêm vacxin quá liều cho gà

Thông thường khi tiến hành mua vacxin, ở các hiệu thuốc sẽ nói rõ cách dùng và ngay cả trên bao bì vacxin cũng sẽ chỉ rõ liều lượng, các chất có trong vacxin, thể tích dùng cho từng loại mà người nuôi có thể dễ dàng tham khảo. Tuy nhiên cũng cần chú trọng:

  • Liều vacxin thật sự hiệu quả chính là khi được dùng đúng đối tượng và độ tuổi cần tiêm. Và điều đó cần ở người nuôi một lịch tiêm cụ thể theo từng lứa tuổi, giai đoạn tránh xảy ra tình trạng tiêm vacxin quá liều cho gà.
  • Vacxin mua về phải được pha theo đúng như chỉ dẫn của chuyên gia hay hướng dẫn có sẵn trên bao bì. Nên xem xét gà có mắc bệnh nào trước đó không trước khi tiến hành tiêm chích.
  • Cần chuẩn bị ống tiêm đúng kích thước thường là thể tích nhỏ 0,2 ml. Cũng tùy theo từng loại bệnh khác nhau mà vị trí tiêm cho gà cũng sẽ khác nhau. Cần phải thật cẩn thận để tiêm phòng phù hợp.
  • Đảm bảo cho các thiết bị chuẩn bị tiêm phải thật sạch sẽ và được khử trùng cẩn thận. Tránh gà nhiễm phải các mầm bệnh khác xảy ra trong quá trình tiêm ngừa.
  • Sau khi đã pha loãng vacxin thì dùng kim tiêm và hút một lượng theo tiêu chuẩn rồi tiêm cho gà. Phần còn lại không nên giữ mà cần bỏ đi.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiêm vacxin quá liều cho gà

Thường gặp nhất là do người tiêm lỡ tay mà dùng sai lượng vacxin cần thiết, còn tệ hơn với nhiều trường hợp bị tiêm hai lần gấp đôi liều lượng hoặc vacxin vẫn còn quá đặc để tiêm.

Một số trường hợp vẫn chưa hiểu rõ vấn đề tiêm vacxin mà tùy tiện tiêm không theo đúng chỉ dẫn đã được nói hoặc ghi rõ trên bao bì từ trước. Tùy theo từng loại vacxin sẽ có những tác động khác nhau đến gà. Người nuôi cần chú ý cẩn trong toàn bộ quá trình tránh xảy ra trường hợp ảnh hưởng sức khỏe gà về lâu dài.

Bài cùng chủ đề:

Lịch vacxin cho gà thả vườn

Quy trình tiêm vắc xin cho gà con

Liệu khi tiêm vacxin quá liều cho gà có cứu được?

Liệu khi tiêm vacxin quá liều cho gà có cứu được?
Liệu khi tiêm vacxin quá liều cho gà có cứu được?

Theo người tư vấn về việc tiêm vacxin, nếu xảy ra vấn đề tiêm vacxin quá liều cho gà có thể kịp thời cứu chữa với việc dùng thuốc giải pha vào nước cho gà uống hay nước giã từ rau muống cũng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên đây là với liều lượng khi tiêm chỉ quá mức vừa phải.

Còn với trường hợp liều lượng quá nhiều so với chỉ định, quá sức với cơ thể gà có thể chịu. Thì dần dần gà sẽ lâm vào tình trạng mệt mỏi và cuối cùng là chết. Vì vậy, người nuôi cần biết việc tiêm vacxin quá liều cho gà là vô cùng ảnh hưởng mà cẩn trọng hơn trong tiêm phòng.

Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin về tiêm vacxin quá liều cho gà đã đem đến cho mọi người những kinh nghiệm để chăm sóc đàn gà khỏe mạnh. Việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết nhưng cũng đừng quên là chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp thôi bạn nhé.

Xem thêm:

Bảng giá Vaccin cho gà

Vacxin lasota phòng bệnh gì cho gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *