Nguyên nhân gà chọi bị yếu chân và dấu hiệu nhận biết

Bạn có đang gặp phải tình trạng gà chọi bị yếu chân? Vậy bạn có thắc mắc tại sao gà xuất hiện tình trạng như vậy không?

Contents

Gà chọi bị yếu chân là gì?

Gà chọi bị yếu chân là hiện tượng gà bị đau ở phần chân hoặc gặp các vấn đề liên quan tới chân. Gà có hiện tượng đi lại khó khăn và không đứng vững. Nếu không được chữa trị kịp thời thì sức khỏe của gà sẽ bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị yếu chân

Gà chọi bị yếu chân là điều mà không một sư kê nào mong muốn cả. Vậy gà bị yếu chân là gà như thế nào? Bị yếu chân có nghĩa là chân không khỏe khiến cho việc đi đứng của gà gặp khó khăn. Dưới đây Đá Gà Việt Nam sẽ chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy gà của bạn đang bị yếu chân. 

Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị yếu chân
Những dấu hiệu cho thấy gà chọi bị yếu chân

Gà hạn chế khả năng giữ thăng bằng

Khi gà bị yếu chân sẽ có biểu hiện đứng không vững, gà lảo đảo và không vững trong từng bước đi. Khi đó gà không thể dùng đôi chân yếu ớt để nâng đỡ cả cơ thể và gà có xu hướng nằm im.

Gà có kiểu đi kỳ lạ

Thông thường với những gà đá  khỏe mạnh sẽ có bước đi thoăn thoắt và vững chãi. Chính vì vậy, khi gà chọi bị yếu chân sẽ có những biểu hiện rất rõ ở cách đi.

 • Gà đi cà nhắc, đi chậm có hiện tượng tập tễnh.
 • Về cơ bản gà vẫn đi bình thường nhưng nhịp độ giảm xuống và không được đều. Gà đi được vài bước thì phải dừng lại nghỉ.

Khả năng chiến đấu giảm 

Khi gà gặp tình trạng này, sức đánh và phản công của gà sẽ bị ảnh hưởng. gà không thể chạy linh hoạt và đá một cách dứt khoát. Không những vậy, nếu gà bị nặng hơn có thể bị đối thủ hạ gục ngay từ đòn đá đầu.

Tại sao gà chọi bị yếu chân?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Gà chọi bị yếu chân. Có thể do những nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ thể gà sinh ra. Cũng có thể là d tác động từ môi trường bên ngoài. Dưới đây là một số nguyên nhân tiêu biểu làm cho chân gà bị yếu.

Gà chọi bị yếu chân do nguyên nhân bên ngoài

Các nguyên nhân bên ngoài có thể tác động và là gf bị yếu chân có thể thể là:

 • Gà bị va đập do vô tình hoặc do chiến đấu bị đối thủ tấn công. Vết thương tích tụ lâu ngày đến hiện tại bắt đầu gây đau.
 • Gà vẫn chưa đủ kinh nghiệm và chưa được huấn luyện thuần thục đã được đi đá trải nghiệm nên bị yếu chân.
 • Gà không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn. 
 • Gặp phải các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như phong thấp, táo thấp.
Gà chọi bị yếu chân do nguyên nhân bên ngoài
Gà chọi bị yếu chân do nguyên nhân bên ngoài

Gà chọi bị yếu chân do nguyên nhân bên trong cơ thể

Nguyên nhân bên trong tiêu biểu nhất là cho gà gặp phải tình trạng yếu chân đó là di truyền. Gà bố mẹ đã yếu chân thì sinh ra con đời sau sẽ yếu chân. Hoặc do giao phối gần và gà chọi con chứa gen không tốt của bố mẹ.

Các bệnh thường gặp:

Nguyên nhân gà bị sưng mắt có bọt

Bệnh Newcastle ở gà là gì?

Bật mí cách chữa gà chọi bị yếu chân

Dựa vào từng nguyên nhân làm cho gà chọi bị yếu chân sẽ có những phương pháp chữa trị phù hợp. Việc chữa trị cũng có nhiều phương pháp khác nhau, mọi người có thể tham khảo và lựa chọn cách chữa tối ưu nhất.

Chữa trị gà chọi bị yếu chân do bị va đập

Như nội dung đã đề cập ở trên, khi bị va đập có thể do tự ngã hoặc trúng đòn của đối thủ. Cách thức chữa trị sẽ bao gồm:

 • Nếu trong trận đấu: phát hiện gà bị thương thì cần sơ cứu cho gà ngay lập tức. Cần xác định vị trí vết thương để xử lý chính xác và kịp thời.
 • Có thể chuẩn bị bột để bó nếu gà bị gãy chân.
 • Nếu gà quý và la chiến thần thì có thể cho gà đi chụp X quang để xác định rõ điểm đau và chữa kịp thời. Giá cho một lần chăm sóc chữa trị hoảng 50k. 
Chữa trị gà chọi bị yếu chân do bị va đập
Chữa trị gà chọi bị yếu chân do bị va đập

Chữa trị gà chọi bị yếu chân do vần đòn yếu

Đây là nguyên nhân không quá ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Để tăng được sức chân cho gà mọi người có thể áp dụng phương pháp vần đòn cho gà hiệu quả hơn. Hạn chế vần gà quá mức gây ra tác dụng phụ.

Gà cần được bổ sung các chất bổ 

Gà chọi bị yếu chân cũng một phần dinh dưỡng cung cấp chưa được đảm bảo. Thông thường, gà đá sẽ được chủ lên thực đơn và chuẩn bị những suất ăn riêng và có chế độ tập luyện hợp lý.

Để chân gà khỏe hơn, chủ có thể cân nhắc bổ xung thêm một số loại vitamin và canxi cho gà. Cho gà ăn thêm nhiều chất đạm cũng như rau củ quả thường xuyên. Luyện tập cho gà bài bản và không quá sức.

Chữa trị gà chọi bị yếu chân do bị bệnh

thông thường khi gà chọi bị yếu chân nguyên nhân do bị bệnh là rất ít gặp. Nếu gặp sẽ là một trong những bệnh sau:

 • Gà bị mụn chân, chân bị lở loét, ăn sâu vào trong. Làm cho gà khó chịu và đau đớn. Anh em có thể dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp vệ sinh cho gà sạch sẽ, đặc biệt là vùng bị thương.
 • Gà bị trúng gió tương tự như người. Anh em có thể sử dụng dầu gió để tra lên các khớp chân kết hợp matxa để gà thoải mái. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị khi gà chọi bị yếu chân. Gà chọi cần được quan tâm và chăm sóc ở môi trường khoa học và đảm bảo sức khỏe, nhất là sức khỏe đôi chân. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho quá trình chăm sóc gà của bạn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gà bị khò khè

Gà bị tái mặt là bệnh gì

Bệnh sưng phù đầu ở gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *