Nguyên nhân gà con bị xệ cánh và cách chữa

Gà con bị xệ cánh là một triệu chứng bệnh hay gặp ở gà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị thêm cho mình những kiến thức về căn bệnh này ở gà nhé!

Contents

Gà con bị xệ cánh là bệnh gì?

Gà con bị xệ cánh là bệnh gì?
Gà con bị xệ cánh là bệnh gì?

Có thể khẳng định gà con bị xệ cánh là tình trạng gà bị bệnh. Khi gà bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khiến gà kém ăn, bỏ ăn, stress khiến tâm trạng ủ rũ. Gà kém ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng nên bị xệ cánh (sã cánh) và teo lườn. 

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh gì khiến gà con xệ cánh mà vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn vì gà luôn bị bệnh, thường có tâm trạng kém ăn, nếu bệnh nặng gà giảm ăn, bỏ ăn. Muốn biết chính xác gà mắc bệnh gì, bạn nên xem thêm các biểu hiện khác của gà để biết nguyên nhân cụ thể gây bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh là gì?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa có thể là bệnh quạ, hay còn gọi là bệnh Newcaster. Bệnh này rất hay gặp ở gà đối với gà con và trưởng thành. 

Ngoài ra còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như gà ốm, cảm lạnh, tiêu chảy, phân trắng, phân dính ở lông đuôi, v.v. Tuy nhiên, dù là do nguyên nhân nào thì cũng cần cách ly ngay gà bị bệnh ngoài da ra khỏi đàn. Để tránh chúng lây lan sang các cá thể khác trong đàn.

Một số triệu chứng của căn bệnh gà con bị xệ cánh

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết gà con có mắc căn bệnh gà con xệ cánh, giảm ăn hay không thì có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhanh chóng nhận biết bệnh. 

Gà con ủ rũ, bị xệ cánh

Đây có thể được coi là dấu hiệu dễ nhận biết gà con bị xệ cánh, có tính khí thất thường và kén ăn. Quan sát có thể thấy những con gà mái mệt mỏi, sa sút tinh thần, xệ cánh. Gà con bị nhiễm bệnh không còn di chuyển linh hoạt, có xu hướng nằm yên một chỗ. 

Giảm lượng thức ăn giảm đáng kể 

Một trong những triệu chứng của gà con bị xệ cánh đó là giảm lượng thức ăn. Khi gà mệt mỏi và tâm trạng không tốt, các cơ quan nội tạng của gà bị ảnh hưởng. Làm cho gà giảm ăn hoặc có thể bỏ ăn. 

Thức ăn khó tiêu hóa khiến diều bị căng phồng. Nếu sờ vào bộ phận của diều, bạn có thể cảm thấy diều bị phồng lên do lượng thức ăn mà gà chưa tiêu hóa hết. 

Gà lờ đờ, di chuyển chậm chạp, kém linh hoạt 

Ở giai đoạn đầu của bệnh gà con xệ cánh, gà hoạt động khá chậm chạp so với lúc bình thường. Theo thời gian, bệnh ngày càng nặng, gà hầu như không cử động mà nằm bất động. Phản ứng của gà với ánh sáng xung quanh cũng chậm chạp và ù lì.

Triệu chứng co giật 

Nếu gà con bị xệ cánh, biếng ăn do bệnh Newcastle sẽ có triệu chứng co giật, mất thăng bằng khi di chuyển, giảm lượng thức ăn. Lúc này, việc đối phó với những chú gà con ủ rũ sẽ trở nên phức tạp và khó đối phó hơn. 

Gà bị tiêu chảy, phân có nước màu trắng xanh 

Khi gà con xệ cánh, có tâm trạng thất thường, biếng ăn sẽ kèm theo tiêu chảy. Quan sát phân gà có thể thấy phân loãng, có màu trắng xanh xen kẽ nhau. 

Kết hợp với các triệu chứng trên có thể kết luận gà mắc bệnh ủ rũ hay còn gọi là bệnh dịch tả, lỵ, bệnh Newcaster.

Gà con bị xệ cánh có phải là bệnh nguy hiểm hay không? 

Gà con bị xệ cánh có phải là bệnh nguy hiểm hay không? 
Gà con bị xệ cánh có phải là bệnh nguy hiểm hay không? 

Như đã nói ở trên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh, ủ rũ, ăn không ngon. Vì vậy, cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để biết bệnh có nguy hiểm hay không? Nếu xác định đúng là bệnh Newcaster, gà rù, gà toi thì chúng sẽ đặc biệt nguy hiểm cho gà con và cả đàn gà. 

  • Tỷ lệ chết khi gà bố mẹ bị suy dinh dưỡng do Newcastle khá cao khi đạt từ 40-80% trở lên. 
  • Tốc độ lây lan nhanh chóng khi có thể lây lan ra toàn bộ quần thể chỉ trong vài ngày. 
  • Thời gian bệnh tiến triển nhanh có thể dẫn đến tử vong trong 1 – 4 ngày.

Cách chữa bệnh gà con xệ cánh như thế nào? 

Để chữa gà con bị xệ cánh như đã nói ở trên, phải biết gà đang mắc bệnh gì thì mới có thể chữa trị được. Nhiều bạn chia sẻ một cách chữa rất kỳ diệu đó là cho hết thuốc này đến thuốc khác để khỏi bệnh, đảm bảo lành bệnh. 

Còn về việc tại sao mọi người chia sẻ thì không thể nói là tại sao khỏi bệnh, vì theo kinh nghiệm điều trị thì thấy như vậy. Vì vậy, Đá gà Việt Nam không khuyến khích người chăn nuôi sử dụng thuốc khi chưa biết gà đang mắc bệnh gì. 

Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị bán thuốc thú y hoặc bác sĩ thú y địa phương thăm khám để chẩn đoán và đưa ra loại thuốc chính xác cho tình trạng bệnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các triệu chứng và cách điều trị gà con xệ cánh theo hướng dẫn của chuyên gia như sau:

Gà con xệ cánh do bị CRD 

Với các triệu chứng gà con bị xệ cánh kèm theo cánh rũ xuống như hen suyễn, xù lông, liệt chân,  phân màu vàng trắng, rất có thể gà mắc bệnh CRD kết hợp với bệnh thương hàn. Để điều trị thương hàn, hãy sử dụng Enrofloxacin hoặc Antidiarosis.

Để điều trị CRD, hãy sử dụng Tylosin hoặc AntiCRD. Liều dùng 1g/ 10kg thể trọng dùng trong 7 ngày. Bổ sung B-complex, chất điện giải và giải độc gan thận cho gà  giúp gà phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Gà con xệ cánh, xù lông do thiếu chất 

Tình trạng gà con xệ cánh, xù lông, tính khí thất thường, uể oải, chán ăn và sưng khớp có thể do thiếu khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin B, sau đó là viêm nhiễm, nhiễm trùng. Muốn chữa khỏi bệnh phải làm như sau: 

  • Cách ly người bệnh nặng (liệt lá), vệ sinh chuồng trại, thay chất độn chuồng, giữ ấm cho gà. 
  • Tiêm kháng thể Gum cho cả đàn gà. Hỗn hợp khoáng và phức hợp B được thêm vào thức ăn cho gà trong 15 ngày. Dùng vitamin ADE, vitamin tổng hợp và thường xuyên giải độc gan thận cho gà.
  • Dùng kháng sinh Amox 50 kết hợp với Enroflox hoặc Ampicoli hoặc Florfenicol cho gà uống trong 5 – 7 ngày để trị bệnh khớp. 
  • Thường xuyên trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn cho gà.
  • Gà bị liệt chân nặng nên tiêm thuốc Linspec hoặc Gentatilo liên tục 3 ngày liền. Bà con chăn nuôi cần lưu kỹ điểm này.

Gà con xệ cánh do E. Coli 

Gà con bị xệ cánh do E. Coli biểu hiện các triệu chứng lâm sàng như gà ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, cánh vẩy, tiêu chảy, phân loãng màu vàng xanh và có chất nhầy. Màu trắng cũng có thể lẫn với máu. 

Thông thường, bạn có thể dựa vào phân gà để chẩn đoán bệnh gà con xệ cánh khá chính xác. Về phần điều trị thì cũng rất đơn giản, bạn sử dụng Florfenicol kết hợp với Doxycylin để điều trị. Liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc do sự căn dặn của bác sĩ thú y.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh gà con bị xệ cánh? 

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh gà con bị xệ cánh? 
Làm thế nào để ngăn chặn bệnh gà con bị xệ cánh? 

Về cơ bản, chúng ta phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không chỉ với bệnh gà con bị xệ cánh mà với tất cả các bệnh khác. Do đó, việc vệ sinh chuồng trại định kỳ là việc cần làm đối với những người chăn nuôi quy mô lớn. 

Ngoài ra, việc tiêm phòng định kỳ sẽ bảo vệ ổn định sức khỏe đàn gà, đặc biệt là chống lại bệnh gà con xệ cánh và các bệnh thông thường. Đừng đợi gà mái ốm mới tiêm phòng, sau đó sẽ bị thiệt hại, nhưng đã quá muộn. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng rất được chú ý với đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời phải bổ sung nhiều vitamin và chất điện giải giúp gà hấp thu và tiêu hóa tốt hơn. Thường xuyên trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn của đàn gà để giúp chúng dễ dàng phòng bệnh gà con bị xệ cánh.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh gà con bị xệ cánh. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi thu thập được về bệnh gà con bị xệ cánh sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức trong chăn nuôi gà của mình. Những triệu chứng trên sẽ phần nào giúp bà con nhận biết bệnh sớm và điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Cách úm gà con hiệu quả nhất

Gà con bị phù mình

Gà con bị lười ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *