Cách úm gà con hiệu quả nhất

Nắm được cách úm gà con hiệu quả nhất sẽ giúp đàn gà của bạn phát triển khỏe mạnh. Hãy theo dõi bài viết để có thêm kinh nghiệm úm gà con mới nở nhé!

Contents

Chuẩn bị cho cách úm gà con hiệu quả nhất

Một trong những cách úm gà con hiệu quả nhất hiện nay là thiết kế chuồng nuôi úm hợp lý. Bà con có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Về chuồng nuôi

Chuẩn bị cho cách úm gà con hiệu quả nhất
Chuẩn bị cho cách úm gà con hiệu quả nhất
 • Bà con nên làm ở nơi khô ráo, thoáng mát, cần tính toán vị trí làm chuồng phù hợp với quy mô chăn nuôi. Lưu ý là chọn vị trí xây chuồng ở đầu hướng gió, tránh xa khu vực nuôi gà lớn để tránh lây bệnh.
 • Khu nuôi gà phải thuận tiện về điện nước, xung quanh có hàng rào hoặc lưới thép B40 quây kín, ngăn cách với bên ngoài.
 • Đối với nền chuồng, có thể láng xi măng, lát gạch tàu hoặc là nền đất được nện thật chặt.
 • Mái lợp chuồng nên chọn vật liệu cách nhiệt hoặc lợp mái lá cọ, lá dừa nhưng phải đảm bảo chắc chắn và thoáng mát. 

Chuẩn bị quây úm

Quây để úm gà con hay còn gọi là chuồng úm, lồng úm cần được thiết kế ở một khu riêng biệt. Cách úm gà con hiệu quả nhất là chuẩn bị quây úm thoáng mát, khô ráo vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Xung quanh cần có rèm che gió, mưa để đảm bảo không có gió lùa hoặc mưa tạt vào chuồng.

Bà con có thể sử dụng quây úm chuyên dụng hoặc tự làm từ vật liệu có sẵn như tre, nứa, bìa cứng, thùng giấy, vải bạt,… Quây thành từng ô với chiều cao khoảng 45-50 cm, đường kính 1,5-2 m, dùng để úm 120-200 con gà con. Tùy theo số lượng gà mà có thể chia thành từng lô nuôi, lô nhỏ nuôi 40-50 con, lô lớn nuôi 250-400 con.

Chuẩn bị thiết bị sưởi ấm để úm gà con

Chuẩn bị thiết bị sưởi ấm để úm gà con
Chuẩn bị thiết bị sưởi ấm để úm gà con

Khi tìm hiểu về cách úm gà con hiệu quả nhất, người chăn nuôi không thể bỏ qua bước chuẩn bị thiết bị sưởi ấm. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến sự thành công của quá trình úm gà con mới nở. 

Hiện nay có nhiều hộ chăn nuôi sử dụng bóng đèn dây tóc hoặc bóng đèn hồng ngoại. Đèn hồng ngoại có ưu điểm là nhiệt lượng tỏa ra cao, đảm bảo an toàn cho gà và tiết kiệm chi phí. Khoảng cách treo đèn úm còn phụ thuộc vào độ tuổi và những biểu hiện của gà con trong lồng úm. 

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng máy sưởi dầu để sưởi ấm cho đàn gà. Ưu điểm của nó là làm ấm nhanh mà không khô da, đồng thời không đốt cháy oxy trong không khí. Chính vì thế, sử dụng máy sưởi dầu rất an toàn cho gia súc gia cầm, vật nuôi và đảm bảo môi trường. 

Chọn chất độn chuồng

Chất độn chuồng cũng có ảnh hưởng nhất định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của gà con. Người chăn nuôi có thể sử dụng trấu, mùn cưa, dăm bào,… để làm chất độn. 

Bà con cần phơi khô, khử trùng bằng formol trước 72 tiếng sau đó rải trong lồng úm trước 12 tiếng khi thả gà con. Khi tìm hiểu về cách úm gà con hiệu quả nhất thì độ dày của chất độn chuồng từ 10-15 cm là phù hợp.

Chọn máng ăn, máng uống

Gà con mới nở rất nhạy cảm nên bà con cần chú ý lựa chọn khay ăn, máng uống và bố trí sao cho hợp lý. Cần đặt xen kẽ trong lồng úm, ở những vị trí thuận tiện để gà con được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống.

Kỹ thuật cần nắm trong cách úm gà con hiệu quả nhất

Các yếu tố mật độ nuôi, độ ẩm, thời gian và cường độ chiếu sáng ảnh hưởng trực tiếp đến gà con. Nếu không duy trì một cách hợp lý thì trọng lượng xuất chuồng thấp, tăng tỷ lệ chết, gà con bị stress,… Do đó không được bỏ qua các yếu tố này nếu muốn tìm hiểu về cách úm gà con hiệu quả nhất.

Thời gian chiếu sáng

Kỹ thuật cần nắm trong cách úm gà con hiệu quả nhất
Kỹ thuật cần nắm trong cách úm gà con hiệu quả nhất

Khi tìm hiểu cách úm gà con hiệu quả nhất, ánh sáng được xem là một yếu tố quan trọng. Bà con cung cấp đủ ánh sáng sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, tăng đề kháng, kích thích cơ thể phát triển.

Thời gian chiếu sáng cho gà con tùy thuộc vào chuồng nuôi kín hay hở, mùa hè hay mùa đông. Sau giai đoạn úm, người nuôi nên cho gà làm quen với ánh sáng tự nhiên. Vào mùa hè, sau 14 ngày là đã có thể bỏ quây úm để gà đi lại, ăn uống tự do trong chuồng.

Mật độ nuôi

Bà con cần duy trì mật độ trong chuồng úm sao cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng của đàn gà. Đây là một trong những cách úm gà con hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. Dưới đây là gợi ý của Đá gà Việt Trực Tiếp về mật độ nuôi gà con đang úm:

 • Tuần 1: 30-45 con/m2.
 • Tuần 2: 20-30 con/m2.
 • Tuần 3: 15-25 con/m2.
 • Tuần 4: 12-20 con/m2.

Nhiệt độ úm

Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng khi úm gà con
Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng khi úm gà con

Nhiệt độ úm cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi áp dụng cách úm gà con hiệu quả nhất. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với thời tiết mùa nắng nóng hay mùa lạnh. Có thể quan sát đàn gà để biết được nhiệt độ đã phù hợp chưa:

 • Nhiệt độ phù hợp không cần điều chỉnh: Quan sát thấy đàn gà ăn uống, đi lại bình thường trong lồng úm.
 • Có gió lùa: Quan sát thấy đàn gà nằm chụm lại một góc, nằm đè lên nhau.
 • Nhiệt độ đang thấp: Quan sát thấy gà con tụm lại ngay dưới bóng đèn, không di chuyển đến máng ăn, máng uống. Trong trường hợp này, cần hạ thấp bóng đèn hoặc thêm bóng đèn để cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết.
 • Nhiệt độ đang cao: Đàn gà có dấu hiệu tản ra xa bóng đèn, liên tục kêu chiếp chiếp, há miệng và uống nhiều nước. Lúc này cách úm gà con hiệu quả nhất là giảm bớt lượng bóng đèn và treo cao những bóng đèn còn lại.

Cách úm gà con hiệu quả nhất để gà nhanh lớn

Áp dụng cách úm gà con hiệu quả nhất sẽ giúp đàn gà nhanh lớn và phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn này, bà con phải lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng và cách chăm sóc chúng thật cẩn thận.

Thức ăn của gà con khi úm

Thức ăn của gà con giai đoạn úm khá đơn giản, có thể tận dụng thức ăn có sẵn hoặc các loại hạt ngũ cốc. Ví dụ như bột bắp, tấm gạo, bột cá nhạt, bột xương bột sò, cám gạo, premix vitamin. 

Qua mỗi tuần, bà con nên tăng lượng thức ăn hàng ngày của gà. Tuần đầu tiên nên cho ăn thành 5-6 lần, qua mỗi tuần có thể dần số lần cho ăn trong ngày. Với gà dưới 1 tuổi thì không nên cho ăn rau xanh. Tuy nhiên nếu không có premix vitamin thì có thể thái nhỏ rau xanh và trộn với các loại hạt cho gà ăn.

Trong trường hợp bà con có ý định chuyển sang loại thức ăn mới thì tránh thay đổi đột ngột. Mỗi ngày nên trộn trộn lượng nhỏ thức ăn mới vào thức ăn cũ, tăng lên theo từng ngày. Đây là cách úm gà con hiệu quả nhất giúp gà không bị tiêu chảy.

Lưu ý về nước uống cho gà con

 • Một trong những cách úm gà con hiệu quả nhất là cung cấp đủ nước cho gà trong giai đoạn này. Đặc biệt nếu bà con úm gà mới nở vào mùa hè thì không được để tình trạng thiếu nước.
 • Người chăn nuôi có thể sử dụng nước giếng đào, giếng khoan hay nước máy. Không nên sử dụng nước sông suối hay nước ao không đảm bảo cho sức khỏe của gà con.
 • Mỗi ngày bà con phải thay nước uống ít nhất 1 lần, tránh để nước quá lâu mới thay. Khi thay nước cần tiến hành cọ rửa vệ sinh máng uống, phơi nắng, tiêu độc sạch sẽ.

Cách chăm sóc gà con khi úm

Cách chăm sóc gà con khi úm
Cách chăm sóc gà con khi úm

Khi mới bắt gà về, bà con cần cho gà uống nước sạch, ấm. Ngoài ra phải bổ sung thêm các  thuốc úm gà con như vitamin C, B1, đường glucoza trước khi cho gà ăn. Sau 2-3 giờ đầu cho gà uống nước thì bạn bắt đầu đổ thức ăn cho chúng.

Cách úm gà con hiệu quả nhất là cho gà ăn loại cám đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Cho gà con ăn tự do 4-6 lần/ngày, mỗi lần bổ sung thức ăn mới cần sàng thức ăn cũ.

Mỗi lần cho gà ăn, bà con cần quan sát khả năng ăn của gà để điều chỉnh lượng thức ăn cho những lần sau. Để kích thích tính thèm ăn thì mỗi lần chỉ nên đổ một lượng cám mà gà ăn hết trong 15-30 phút. Sau đó bạn treo cao hoặc nhấc máng ăn ra ngoài.

Vệ sinh phòng bệnh cho gà con

Cách úm gà con hiệu quả nhất là áp dụng các biện pháp để vệ sinh phòng bệnh cho gà. Người chăn nuôi không được để chó, mèo, chim hoang vào chuồng trại đang nuôi úm gà con. Tiến hành quan sát, theo dõi gà hàng ngày để kịp thời phát hiện và xử lý gà bệnh.

Ngoài ra, bà con phải thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khu vực chuồng nuôi và phát quang bụi rậm xung quanh. Đối với chuồng trống đã nuôi đàn gà trước đó thì phải cọ rửa và phun thuốc sát trùng chuồng trại.

Để giúp gà phòng chống các mầm bệnh, bà con có thể học hỏi một số bài thuốc dân gian. Ví dụ như cho gà uống rượu tỏi hàng ngày để gà tăng sức đề kháng. Đây là một trong những cách úm gà con hiệu quả nhất được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng.

Lời kết

Bài viết trên, Đá gà Việt Nam đã chia sẻ đến các bạn những cách úm gà con hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc đàn gà của mình tốt nhất.

Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong chăn nuôi gà nhé!

Xem thêm:

Gà con bị xệ cánh

Gà con bị phù mình

Gà con bị lười ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *