Khẩu phần thức ăn cho gà 1 2 3 tháng tuổi chi tiết

Thức ăn cho gà 1 2 3 tháng tuổi như thế nào là phù hợp, mang lại hiệu suất chăn nuôi tốt? Mời bạn theo dõi bài viết để có thêm kiến thức hữu ích trong chăn nuôi gà.

Contents

Những lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho gà 1,2, 3 tháng tuổi

Khi tìm hiểu về thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi thì giai đoạn 1 tháng tuổi là quan trọng nhất. Lựa chọn loại thức ăn phù hợp sẽ giúp gà khỏe mạnh, nhanh lớn và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc điểm của gà 1 tháng tuổi là hệ tiêu hóa chưa phát triển nên cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Chọn thức ăn đơn giản: Ở độ tuổi này, bạn chỉ nên cho ăn các loại thức ăn đơn giản để gà con làm quen. Không nên bổ sung các loại thức ăn tươi như thịt, cá,… vì chúng có thể làm hỏng hệ tiêu hóa của gà.
  • Không cho ăn quá nhiều: Người nuôi cần tránh việc nhồi thức ăn quá nhiều khiến gà bị béo phì, mất động lực kiếm mồi, lãng phí thức ăn,…
  • Thay thế thức ăn thường xuyên: Đối với gà 1 tháng tuổi, bạn nên thay thế thức ăn theo những mốc nhất định. Nếu để thức ăn quá lâu có thể dẫn đến nấm mốc, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của gà con.
  • Thay đổi thức ăn từ từ: Nếu bạn muốn chuyển đổi lượng thức ăn cho gà thì chỉ nên thay đổi từ từ cho chúng quen dần. Với gà con 1 tháng tuổi, nên thay đổi khẩu phần và loại thức ăn vào giữa hoặc cuối tháng.

Lựa chọn thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi như thế nào?

Việc lựa chọn thức ăn dành cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi cần dùng những loại thực phẩm nào? Dưới đây sẽ là những thực phẩm dành cho gà con mà bà con cần lưu ý:

Gà dưới 1 tháng tuổi

Không giống với thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi, gà mới xuống ổ không cần thức ăn quá đặc biệt. Chúng cũng không cần phải ăn nhiều mà chỉ cần nhặt những vụn thức ăn từ trấu lót sàn nền nhà. 

Sau khoảng thời gian 2 – 3 ngày thì nên cho chúng làm quen với cám công nghiệp, cám úm,… Những loại cám này đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng sinh cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Khi gà con đã quen với lượng thức ăn này, người nuôi nên tăng khẩu phần và loại thức ăn lên. Tuy nhiên lưu ý là không cần bổ sung thêm các loại chất tanh hay mồi tươi cho chúng. Khẩu phần ăn chính nên sử dụng cám công nghiệp 3A là đã đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Gà từ 1 tháng tuổi trở lên

Ở giai đoạn này, thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi trở nên đa dạng hơn bởi hệ tiêu hóa của gà đã cứng cáp. Anh em có thể bắt đầu thúc đẩy lượng thức ăn cho chúng và bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, rau xanh,…

Cám công nghiệp, thóc lúa

Thức ăn chính chiếm khoảng 70% khẩu phần thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi là cám công nghiệp. Những loại cám này giúp gà lớn nhanh và khỏe mạnh. Đặc biệt là áp dụng với những giống gà nuôi lấy thịt hoặc gà nuôi lấy trứng. 

Nếu là gà chọi đá thì trên 1 tháng tuổi có thể chuyển sang ăn thóc lúa để giúp cơ thể săn chắc khỏe mạnh. Thóc lúa giúp phát triển các cơ bền vững để chiến kê có thể tham gia vào các trận đấu đá gà. Trong khi đó, thức ăn công nghiệp sẽ làm cho gà chọi trở nên quá béo giảm đi sức mạnh và sự linh hoạt.

Rau xanh, chuối, bèo tây

Trong các bữa ăn phụ, thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi thường có các loại rau xanh, chuối hoặc bèo tây,… Đây chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả giúp cơ thể gà mát mẻ hơn. Từ đó hạn chế được tình trạng gà bị xót ruột dẫn đến mổ nhau. 

Thức ăn tươi

Chiếm khoảng 5 – 7% thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi là thức ăn tươi. Bao gồm các loại thịt, cá, bò sát được băm nhỏ, tốt nhất là nên nấu chín trước khi cho gà ăn. Đối với các giống gà chọi thì loại thức ăn tươi là hết sức cần thiết. 

Còn đối với gà nuôi lấy thịt thì bạn có thể thay thế lượng thức ăn tinh này bằng các loại cám chuyên dụng. Hãy trộn chung với thức ăn chính của gà để đảm bảo khẩu phần cũng như lượng thức ăn một cách hiệu quả.

Một ngày nên cho gà ăn mấy lần?

Ngoài việc tìm hiểu về những loại thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi thì nhiều sư kê còn quan tâm đến tần suất cho ăn. Một ngày nên cho gà ăn bao nhiêu lần là hợp lý, vừa phải đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh làm cho gà ăn quá nhiều.

Thức ăn chính

Đối với khẩu phần ăn chính thì người nuôi nên bổ sung thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi 2 lần/ngày. Lần thứ nhất vào đầu giờ sáng, tức là khoảng từ 7 – 8 giờ, lần thứ hai vào khoảng 14 – 15 giờ. Đây chính là hai mốc thời gian mà gà có thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn nuôi gà thịt thì có thể thêm một lần vào lúc 7 – 8 giờ tối và bổ sung thức ăn vào 11 – 12 giờ.  Tuy nhiên lưu ý là cần giảm lượng thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi vào buổi tối so với ban ngày. Vì sẽ có một số con gà dành thời gian cho việc ngủ ngay cả khi bạn bố trí lắp hệ thống đèn điện trong chuồng.

Thức ăn phụ

Vậy trong các bữa phụ thì nên phân bổ thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi như thế nào? Các loại thức ăn phụ nên cho ăn vào khung giờ trưa vì đây là khoảng thời gian nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày. 

Vì vậy cho gà ăn rau và các chất bổ sung là hợp lý, tránh nạp các chất nhiều dinh dưỡng vào khung giờ chiều hoặc tối. Làm như vậy sẽ chỉ khiến gà khó tiêu và có thể gây ra một số bệnh về hô hấp.

Lời kết

Bài viết trên, Đá gà Việt Trực Tiếp đã chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về các loại thức ăn cho gà 1, 2, 3 tháng tuổi. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách chăm sóc gà hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để được cung cấp thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Xem thêm:

Nuôi côn trùng làm thức ăn cho gà

Có nên cho gà ăn chuối

Có nên cho gà chọi ăn ngô

Cho gà chọi ăn lươn sống hay chín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *