Cách chữa bệnh sưng phù đầu ở gà nhanh chóng & hiệu quả

Gà nhà bạn có triệu chứng phát bệnh sưng phù đầu ở gà? Bạn đang lo lắng và rất muốn tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị? Bài viết sẽ cho bạn câu trả lời.

Contents

Bệnh sưng phù đầu ở gà là gì?

Bệnh sưng phù đầu ở gà có tên khoa học là Coryza. Đây là bệnh viêm sổ mũi có truyền nhiễm. Loại bệnh này tưởng gặp ở các loại gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh được chẩn đoán là do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum hoành hành. 

Sưng phù đầu gà có thể lây lan một cách nhanh chóng phạm vi đàn gà. Thời gian để vi khuẩn có thể tiến hành lây lan và xâm nhập gây bệnh cho cả đàn chỉ trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. 

Loại bệnh này được biết tới với khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên lại không quá nguy hiểm, gà chỉ chết khi không được phát hiện và chữa trị trong thời gian dài. Bệnh sưng phù đầu ở gà thường chỉ mắc ở những gà từ 2 tháng tuổi đổ lên. Cùng Đá Gà Việt Nam tìm hiểu chi tiết bên dưới.

Bệnh sưng phù đầu ở gà là gì?
Bệnh sưng phù đầu ở gà là gì?

Các triệu chứng bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh sưng phù đầu ở gà rất dễ có thể phát hiện vì những biểu hiện của nó rất rõ ràng. Dưới đây là một số triệu chứng tiêu biểu khi gà mắc phải bệnh này.

 • Có hiện tượng xuất huyết các xoang dưới mũi và dưới mắt. Nguyên nhân là do vi khuẩn tấn công vào hệ miễn dịch và làm tổn thương vùng xoang mũi.
 • Gây ra hiện tượng sưng phù: Sưng là do các tế bào bạch cầu trong cơ thể đang tăng sinh để chống lại sự tác động của vi khuẩn gây hại.
 • Có hiện tượng hắt hơi: gà hắt hơi liên tục. Bệnh ảnh hưởng đến xoang mũi gây kích ứng mũi gà. Theo cơ chế tự bảo vệ của cơ thể gà tự hắt xì để tống những chất cặn bã ra ngoài.
 • Gà gặp hiện tượng tiêu chảy phân ở dạng lỏng.
 • Gà ăn kém dẫn tới cân nặng giảm sút và tỷ lệ trứng suy giảm.
Các triệu chứng bệnh sưng phù đầu ở gà
Các triệu chứng bệnh sưng phù đầu ở gà

Các bệnh liên quan

Khi xuất hiện bệnh sưng phù đầu ở gà kéo theo một số bệnh gà có thể mắc phải. Các bệnh đều biểu hiện rõ ràng và gây nguy hiểm cho gà khi không được chữa trị.

 • Phần mũi và xoang có hiện tượng sưng, viêm dạng bã đậu. 
 • Mắt xuất hiện hiện tượng bị viêm kết mạc, gà nhìn mờ mờ, mắt lim dim và thường chảy nước mắt, xuất hiện rỉ nhèm làm cho hai mí mắt bị dính lại.
 • Xuất hiện thêm triệu chứng viêm đường khí quản, ảnh hưởng tới đường thở và chức năng hô hấp của gà.

Có thể bạn quan tâm:

Gà chọi bị yếu chân

Nguyên nhân gà bị khò khè

Gà bị tái mặt là bệnh gì

Chẩn đoán bệnh sưng phù đầu ở gà dựa vào các biểu hiện lâm sàng bệnh

Trước tiên chủ gà phải biết, bệnh sưng phù đầu ở gà chỉ là một biểu hiện của bệnh. Để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác thì cần kết hợp nhiều biểu hiện và triệu chứng bệnh. Dưới đây là một số trường hợp gà có  thể mắc phải khi gặp bệnh này.

Bệnh sưng phù đầu ở gà do vi khuẩn gây bệnh 

Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn gây bệnh tác động lên khu vực bao bảo vệ vùng xoang và cánh mũi. Các biểu hiện lâm sàng có thể bắt gặp đó là bã đậu phát sinh. Vị trí phát hiện chất bã đậu đó là vùng xoang mũi và vùng ở dưới mắt. 

Kết hợp với việc gà thấy mắt khó chịu, mắt dính lại và hạn chế cử động mắt. Đây là trường hợp thông thường gà hay mắc phải. Tỷ lệ gà chết ít, gà càng cao tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn.

Bệnh sưng phù đầu ở gà do APV

APV là một loại virus chuyên gây bệnh liên quan đến đường hô hấp cho gà. Gà có thể bị virus nay tấn công ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tương tự như bệnh phía trên, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều. 

Đây là loại virus có khả năng lây lan mạnh trong môi trường mở kết hợp  với việc quản lý chăn thả gà  yếu kém. Ngoài xuất hiện dịch bã đậu ở phía dưới da đầu. Gà bị đau mắt và viêm kết mạc.

Chẩn đoán bệnh sưng phù đầu ở gà dựa vào các biểu hiện lâm sàng bệnh
Chẩn đoán bệnh sưng phù đầu ở gà dựa vào các biểu hiện lâm sàng bệnh

Bệnh sưng phù đầu ở gà do viêm phế quản truyền nhiễm

Đây cũng là một nguyên nhân là cho đầu gà có hiện tượng sưng to. Biểu hiện trên lâm sàng là gà có chất bã đậu ở ngã 3 khi phế quản. Khi mắc phải bệnh do nguyên nhân này gà thường chết sớm. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít xuất hiện.

Định hướng điều trị bệnh sưng phù đầu ở gà

Về cơ bản đây là loại bệnh do virus hoặc vi khuẩn có tốc độ lây lan cao. Tuy nhiên độ nguy hiểm thấ, chỉ cần phát hiện kịp thời là sẽ có cách chữa trị. Định hướng điều trị bệnh như sau:

 • Vệ sinh chuồng trại và nơi gà sinh hoạt hợp lý và sạch sẽ.
 • Tiến hành phân lập gà nhiễm bệnh sưng phù đầu ở gà và gà chưa nhiễm bệnh.

Một số loại thuốc đặc trị bệnh sưng phù đầu ở gà

Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho gà và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thì cần chữa trị bằng những thuốc đặc hiệu.

 • Thuốc oxomid 20: điều trị trong vòng 5 ngày, dùng dưới dạng pha nước cho gà uống. 1g thuốc có thể dùng cho 13.5kg gà mỗi ngày. Thời gian sử dụng trong vòng 8h trong một ngày.
 • Tri- Alplucine: Điều trị trong vòng 5 ngày. Điều trị dưới dạng bột pha nước. !g thuốc sử dụng cho 3.5kg gà.

Lời kết

Nhìn chung bệnh sưng phù đầu ở gà cũng không quá nguy hiểm cho gà. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì cả đàn sẽ bị lây lan bệnh. Cứ để lâu gà sẽ đuối sức, kém ăn, gầy mòn mà có dấu hiệu chết  tương tự như dịch gà. 

Xem thêm:

Gà bị sưng mắt có bọt

Bệnh Newcastle ở gà là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *