Nguồn gốc gà New Hampshire và cách nuôi hiệu quả

Gà New Hampshire là giống gà nổi bật khi sở tỷ lệ cho thịt và trứng đáng ngưỡng mộ. Một giống nuôi cực kì lí tưởng bạn nên cân nhắc khi nuôi gà thương phẩm.

Contents

Nguồn gốc và lịch sử chăn nuôi của gà New Hampshire

Nguồn gốc và lịch sử chăn nuôi của gà New Hampshire
Nguồn gốc và lịch sử chăn nuôi của gà New Hampshire

Với mong muốn sở hữu một chú gà dễ nuôi và đạt được chất lượng thịt chuẩn cũng như trứng gà nhanh chín, cấu trúc tốt. Người ta bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu cho gà đời giống gà đặc biệt với tên gọi là gà New Hampshire.

Được sinh ra từ việc lai tạo với dòng gà Rhode Island Red vào năm 1915. Một dòng gà sẵn có ở khu vực New England càng thuận tiện hơn cho việc tạo ra giống mới. Hai mươi năm sau vào năm 1935 chúng nhận được sự chấp thuận về tiêu chuẩn của hiệp hội Gia cầm Hoa Kì.

Tính đến năm 2018, giống này thực sự đã trở thành giống gà chính thức của tiểu bang New Hampshire ở Hoa Kỳ. Với những đặc trưng về khả năng tăng trưởng nhanh, cho nhiều trứng. Gà New Hampshire chính là một lựa chọn tuyệt vời mà các hộ gia đình nuôi gà nên cân nhắc.

Có thể bạn quan tâm:

Mua gà Isa Brown ở đâu?

Gà Nagoya Cochin

Gà Rhode Island Red

Những đặc điểm cụ thể của Gà New Hampshire

Những đặc điểm cụ thể của Gà New Hampshire
Những đặc điểm cụ thể của Gà New Hampshire

Đặc điểm bên ngoài của giống gà tiêu chuẩn

Gà New Hampshire đạt đúng tiêu chuẩn sẽ có vẻ ngoài vô cùng thu hút. Thân hình tam giác, cùng màu lông vô cùng sặc sỡ. Chiếc cổ vàng với những đốm đen li ti bao phủ. Màu gà thẳng đứng gọn gàng trong như một chiếc lược. Đuôi gà uốn cong.

Ngoài ra sẽ khá khác với lông đuôi dài hơn, chân dài trung bình. Cùng với cái mỏ nhỏ và vàng sẫm hơn. Cơ thể là một dạng khung xương thể tích rộng và dạng lồi. Nhìn trông vô cùng rắc chắc và khỏe mạnh.

Đặc trưng tính cách

Loài này có tính cách có phần bình tĩnh và điềm đạm. Chúng yêu thích đi dạo nên người nuôi cần đảm bảo kích thước chuồng phù hợp.

Ngoài ra, con cái sẽ tự ý chọn chỗ đẻ mà mình cho là thích hợp. Con đực thường được gọi với cái tên “quý tộc” trong giới gà. Chúng thời canh gác cẩn thận, bảo vệ cho con cái trước nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Năng suất giống của gà New Hampshire

Những chú gà New Hampshire với đặc trưng là dùng lấy trứng và thịt. Tuy nhiên điểm tạo nên tính nổi bật của chúng vẫn là khối lượng. Tăng trưởng rất nhanh và đạt thể trọng lý tưởng cho một giống gà siêu thịt. Vì vậy nếu lấy trứng thì bạn nên lựa chọn một giống gà siêu trứng khác thay vì giống này.

Thông thường, gà mái sẽ có trọng lượng 3 – 3,5 và con đực sẽ đạt từ 3,5 – 4,5 tùy loại. Mỗi con gà mái sẽ có khả năng đẻ 210 trứng mỗi năm với trọng lượng từ 65 – 70 gram. Việc có thể đảm bảo tăng cả trọng lượng và năng suất trứng đang là vấn đề quan tâm nhiều nhất khi nuôi gà giống này.

Bản năng ấp trứng

Khi tiến hành lai tạo, các nhà khoa học đã cố gắng giữ lại bản năng làm mẹ cho gà. Tuy nhiên chúng vẫn bị suy giảm so với giống gà khác. Với bản năng làm mẹ yếu chúng ít khi có thể tự ấp trứng. Nhưng vẫn có trường hợp có thể tự ấp trứng cho mình.

Đặc điểm sinh sản của Gà New Hampshire 

Một chú gà lai đặc biệt sẽ đi kèm với những yếu tố đặc biệt mà người nuôi nhất định phải xem qua để cho ra năng suất chất lượng.

Ấp trứng

Với bản năng ấp trứng yếu của gà mẹ thì thông thường người nuôi nên tự ấp trứng. Đầu tiên là chọn được những quả trứng chất lượng và cho vào lồng ấp chuyên dụng. Lồng cần duy trì được nhiệt độ và độ ẩm tối ưu cho trứng. Thông thoáng cũng là một yếu tố quan trọng kích thích trứng nở.

Cách tốt nhất mà người nuôi nên xem xét là đầu tư cho trứng một loại máy ấp chất lượng. Với một thiết bị cao cấp, đáp ứng tiêu chuẩn ấp trứng. Thì tỉ lệ ấp nở có thể lên đến con số 100%.

Chăm sóc cho gà để tăng trưởng tốt

Đầu tiên cần chú ý là mật độ gà trong chuồng cần đảm bảo vừa đủ tránh quá đông không thể đáp ứng nhu cầu để gà khỏe mạnh. Kế đến, cần đặt biệt chú ý thức ăn và nước uống cho gà. Nên được làm sạch và xử lý trước khi cho gà sử dụng.

Bên cạnh đó không nên để độ ẩm tăng quá cao, vì đây là yếu tố gây phát sinh các mầm bệnh ảnh hưởng xấu cho gà con. Nên duy trì độ ẩm từ 65 – 75% là phù hợp. Nhiệt độ những tuần đầu cho gà là 28 – 30 độ. Khi gà đạt 2 tuần tuổi nên giảm nhiệt độ xuống từ 20 – 22 độ.

Chế độ ăn của gà New Hampshire

Chế độ ăn của gà New Hampshire
Chế độ ăn của gà New Hampshire

Khi gà còn nhỏ nên mua những loại thức ăn chế biến sẵn phù hợp. Thức ăn cho gà New Hampshire nên chứa chất béo, protein và carbohydrate. Kèm theo đó nên cho gà ăn thêm rau và thảo mộc giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dần khi gà lớn mới bắt đầu nên đổi thức ăn tương thức. Gà đạt 2 tháng tuổi có thể ăn ngô.

Để gà bổ sung thêm lượng canxi cho cơ thể, có thể cho gà ăn vỏ trứng nghiền nhỏ. Ngoài ra người ta còn cho gà ăn thêm ít cát để cải thiện tiêu hóa.

Điều kiện thiết yếu để nuôi gà New Hampshire

Để gà có thể đạt được các chỉ tiêu về chất lượng thịt cũng như trứng, bạn có thể xem một một số cách thức sau:

Yêu cầu chuồng gà New Hampshire

Yêu cầu chuồng gà New Hampshire
Yêu cầu chuồng gà New Hampshire

Một môi trường tốt cho gà là một môi trường phù hợp với đặc trưng của chúng. Và sau đây là những lưu ý khi xây dựng chuồng:

 • Chuồng nên được thiết kế bằng gỗ, kèm với phủ một lớp mùn cưa hay cỏ khô tăng độ dày chất độn chuồng nhằm làm mát cho gà.
 • Trước khi gà chuyển vào, chuồng cần được xịt khử khuẩn và vệ sinh sạch sẽ. Yếu tố này cần được duy trì thường xuyên cả về sau.
 • Và vì đặc tính của chúng, việc đặt tổ trên sàn cho gà là vô ích.
 • Chuồng gà cần có độ thoáng mát, nhưng không nên để gió lùa vào quá nhiều do đây là giống gà dễ bị cảm lạnh.

Khu vực gà đi bộ

Gà New Hampshire là một giống đặc trưng linh động nên chúng hiếm khi có đứng yên một chỗ. Vì vậy chuồng cần đảm bảo đủ không gian cho gà di chuyển và phát triển khỏe mạnh.

Việc ăn và uống ở gà New Hampshire

Gà luôn cần nuôi chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng cả chất lượng ăn và uống. Đảm bảo sạch sẽ trước khi cho gà dùng. Và luôn thường xuyên làm sạch máng ăn. Với gà mới 2 tháng tuổi cần cho uống nước đã đun sôi để nguội và sạch.

Tác động của khí hậu đến gà

Một chú gà New Hampshire luôn có thể trạng cứng rắn và chắc khỏe. Chúng có thể chống chọi được phần lớn sự thay đổi của thời tiết. Nhưng nếu nhiệt độ hạ quá thấp thì vẫn sẽ gây cho gà bị tê cóng. Lúc này cần trang bị thêm lò sưởi trong chuồng. 

Mặt tích cực và mặt tiêu cực của gà New Hampshire

Mặt tích cực và mặt tiêu cực của gà New Hampshire
Mặt tích cực và mặt tiêu cực của gà New Hampshire

Lợi thế nổi bật của chúng có thể kể đến như:

 • Hiệu suất gà rất tốt : cung cấp nhiều trứng cho người nuôi, cũng là giống gà siêu thịt rất tốt cho thương mại.
 • Chúng thường ăn khá khiêm tốn nên không gây tốn kém quá mức cho người nuôi khi chăm sóc gà.
 • Một đặc trưng nữa là chúng rất dễ nuôi và phát triển nhanh chóng.

Nhưng không thể không kèm theo một số đặc điểm:

 • Một điểm khó khăn cho giống gà này là chúng rất yếu trong việc chống chịu cái lạnh. Nên mùa đông cần được trang bị giữ nhiệt cho gà.
 • Bản năng làm mẹ của chúng không phát triển đầy đủ.

Một số loại ký sinh trùng gây bệnh cho gà New Hampshire

Cho dù là một giống gà dễ nuôi và cứng cáp thì chúng vẫn có thể mắc một số bệnh do những loại ký sinh trùng như sau gây ra:

 • Ve là một loại ký sinh dùng máu gà làm thức ăn. Khi thấy gà bỗng dưng yếu ớt và da thay đổi màu sắc thì có thể gà đã bị ve kí sinh vào.
 • Rệp cũng là một kí sinh trùng cần thực sự chú ý vì chúng ăn thịt gà. Chúng có thể giết chết gà của bạn. 
 • Bọ chét cũng gây hại cho gà. Đây là một loài nhỏ nhưng vẫn có thể thấy được. Chúng sẽ phát triển mạnh trên gà vào những ngày thời tiết ấm.

5 lời khuyên khi nuôi giống gà New Hampshire

Để nuôi giống gà này bạn có thể tham khảo qua những lời khuyên như sau:

 • Giống gà New Hampshire rất thân thiện và dễ tính, có thể nuôi chung một số giống khác nếu phù hợp.
 • Gà New Hampshire ưa nhiệt độ ấm hơn so với lạnh. Tuy nhiên cũng cần có những bóng râm để gà nghỉ ngơi.
 • Tăng chế độ ăn cho gà mái vào mùa lạnh vì đây là lúc chúng đẻ trứng nhiều nhất. Và chú ý giữ ấm chuồng cho gà.
 • Gà New Hampshire thích đi dạo nên tránh nhốt gà quá lâu.
 • Sử dụng thức ăn với cung cấp thêm protein để tăng chất lượng cho trứng và thịt.

Lời kết

Gà New Hampshire thực sự là một giống gà rất đặc biệt. Cho tới nay chúng đã khẳng định được vị trí của mình. Vì thế anh em hãy nhanh tay sở hữu cho mình ngay một chú gà tốt này nhé.

Nguồn: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Gà HA1 – HA2

Gà GT34

Gà VCZ16

Gà D300

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *