Gà HA1-HA2 | Tìm hiểu dòng gà hướng trứng HA1-HA2

Gà HA1-HA2 hay còn được biết đến như một giống gà siêu trứng trong chăn nuôi. Nếu các bác đang tìm một loại gà có năng suất cho trứng nhiều thì đừng nên bỏ qua giống gà này nhé.

Contents

Tổng quan chung về giống gà HA1-HA2

Khi nuôi HA1-HA2 với mục đích lấy trứng thì điều đầu tiên các bác cần quan tâm chính là chọn các giống gà siêu trứng hay còn gọi là các giống gà chuyên trứng. Các giống gà này có đặc điểm là năng suất đẻ cao, cho ra rất nhiều trứng.

Gà HA1-HA2 chính là giống gà sở hữu những đặc điểm này. Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nếu bạn vẫn chưa biết về giống gà siêu đẻ này nhé. 

Tổng quan chung về giống gà HA1-HA2
Tổng quan chung về giống gà HA1-HA2

Gà HA1 – HA2 là gì ? Năng suất đẻ bao nhiêu

Giống gà siêu đẻ HA1 và HA2 là giống gà lai của Việt Nam. Hai giống gà này có năng suất trứng cao từ 230 – 240 trứng/con/năm. Trứng do gà HA1-HA2 đẻ ra thường có màu trắng hồng, nặng khoảng 47 – 47 gr/quả. Thị trường rất ưa chuộng tiêu thụ loại trứng gà này. 

Các chế độ dinh dưỡng cung cấp cho gà cũng giống như những giống gà thông thường. Tuy nhiên việc chăm sóc lại tương đối khó khăn. Điều kiện chăn nuôi ẩm ướt về chỗ ở hoặc nhiệt độ quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng gà.

Hiệu quả kinh tế của giống gà HA1-HA2

Giống lai tạo này là kết quả nghiên cứu thành công của đề tài cấp ngành trong giới chăn nuôi. Chúng có năng suất trứng tương đối cao và chất lượng trứng cũng vô cùng chất lượng.

Một thông tin nữa là đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể lai tạo giống gà không biết ấp trứng thành những giống gà có khả n đẻ trứng. Chính vì vậy mà đối với những chủ trại chăn nuôi gà với mục đích chính là lấy trứng để kinh doanh thường sẽ chọn giống gà HA1-HA2 để gia tăng hiệu quả kinh tế chứ không lựa chọn giống gà thông thường.

Có thể bạn quan tâm:

Mua gà Isa Brown ở đâu?

Gà Nagoya Cochin

Gà New Hampshire

Gà Rhode Island Red

Kinh nghiệm nuôi gà HA1- HA2 ra nhiều trứng

Bên cạnh việc chọn được giống gà mắn đẻ như gà HA1-HA2, phương pháp nuôi dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất ra trứng của gà. Cách nuôi dưỡng phù hợp sẽ khiến gà luôn khỏe mạnh. Còn nếu bạn không biết cách nuôi dưỡng thì vừa khiến gà dễ chết yểu mà vừa giảm đi chất lượng ra trứng.

Chính vì thế nên trong phần dưới đây, Đá gà Việt Nam sẽ hướng dẫn đến bà con kỹ thuật nuôi dưỡng gà hiệu quả và an toàn. Hãy ghi chú lại để áp dụng chính xác nhé.

Kinh nghiệm nuôi gà HA1- HA2 ra nhiều trứng
Kinh nghiệm nuôi gà HA1- HA2 ra nhiều trứng

Chọn giống gà phù hợp 

Chất lượng giống gà ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được. Nếu mục đích nuôi gà lấy trứng, bạn nên chọn những giống gà đẻ nhiều như gà HA1-HA2. Tuy nhiên nếu địa phương nuôi gà có khí hậu lạnh thì bạn nên cân nhắc chọn giống gà khác vì chất lượng trứng có thể bị ảnh hưởng.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, bạn có thể lưu ý chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình phát dục tốt như sau : Thân hình gà cân đối , lông gà màu sáng, bóng mượt, da ở chân bóng, gà có trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn và nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi. Đây sẽ là những giống gà chất lượng tốt, sản lượng trứng cho ra nhiều.

Chuồng phù hợp với gà HA1-HA2

Để đẻ tốt, giống gà này cần được nuôi nhốt trong khu vực chuồng trại cao ráo, thoáng mát. Xây dựng chuồng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa. 

Khi gà sắp đẻ, bạn cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ khoảng 5 – 6 con gà/ổ. Chỗ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Bên dưới ổn nên lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Chuồng phù hợp với gà HA1-HA2
Chuồng phù hợp với gà HA1-HA2

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi nuôi gà HA1-HA2

Tất cả các giống gà đẻ thường rất nhạy cảm với các biến động về chất lượng của thức ăn. Điều này được thể hiện rõ ở năng suất trứng. Chế độ dinh dưỡng nuôi gà HA1-HA2 đầy đủ và cân đối sẽ cho năng suất trứng ổn định trong thời gian dài. Khẩu phần ăn phù hợp là 2 lần ăn/ngày với tỉ lệ 40% – 60% cho lượng thức ăn buổi sáng và chiều.

Để biết được lượng thức ăn của gà đã phù hợp hay chưa, bạn có thể quan sát kích thước và ngoại hình của quả trứng. Nếu kích thước trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng mỏng hoặc trứng gà non, nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào phần ăn.

Ngoài ra thì cũng luôn phải duy trì nước uống cho gà bởi gà là loại gia cầm có trữ lượng dự trữ nước rất nhỏ. Lượng nước uống cho gà đẻ phải luôn duy trì ở mức nhiều và tuyệt đối phải đảm bảo khâu vệ sinh nước và máng uống.

Lời kết

Hiện nay, hiệu quả kinh tế khi nuôi gà siêu trứng đang có xu hướng phát triển nhanh và mạnh nên việc chăn nuôi giống gà này cũng đạt nhiều lợi nhuận đáng kể. Chính vì thế, người chăn nuôi vẫn nên có những kiến thức về những loại gà này thì quả thật là thiếu sót lớn.

Mong rằng qua những thông tin mà Đá gà Việt Nam chia sẻ trong bài viết hôm nay, bà con đã có được những thông tin hữu ích để hiểu hơn về giống gà HA1-HA2 và cách nuôi dưỡng loại gà này hiệu quả.

Xem thêm:

Gà GT34

Gà VCZ16

Gà D300

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *