Gà Nagoya Cochin của Nhật có đáng để nuôi?

Bạn đã biết về gà Nagoya Cochin hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về nguồn gốc, đặc điểm, giá trị của loài gà này.

Contents

Gà Nagoya Cochin là loại gà gì?

Gà Nagoya Cochin là loại gà gì?
Gà Nagoya Cochin là loại gà gì?

Gà Nagoya Cochin còn được gọi vắn tắt hơn là gà Nagoya. Chỉ nghe tới phát âm tên gà chắc hẳn bạn cũng đoán ra được nguồn gốc của loài gà này. Đúng vậy, đây là loại gà có nguồn gốc từ Nhật Bản. 

Đây là giống gà được tạo ra thông qua việc lai tạo giữa gà Trung Quốc và gà Owari. Chính vì vậy nó vừa có những đặc điểm và tính cách riêng. Đồng thời nó cũng giữ lại được những tính trạng tốt từ gà bố mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

Mua gà Isa Brown ở đâu?

Gà New Hampshire

Gà Rhode Island Red

Lịch sử phát hiện gà Nagoya Cochin

Năm 1868, giống gà này được hai anh em nhà kaihu phát triển. Đến năm 1920, cái tên gà Nagoya Cochin chính thức được dùng để gọi cho loại gà này. Bước đầu, loại gà này được chăm nuoi theo hình thức thả vườn đơn thuần.

Tại Nhật Bản thịt gà Nagoya là một trong 3 loại thịt ngon nhất. Thịt của gà này có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và nổi tiếng như cánh gà nướng. Chúng được nhập về Việt Nam từ rất sớm. Tuy vậy giống gà này lại không được các chủ chăn nuôi ưa thích.

Đặc điểm hình thái gà Nagoya Cochin

Về ngoại hình giống gà Nagoya Cochin không có đặc điểm gì khác so với giống gà ta hiện nay. Tuy nhiên trên gà vẫn toát lên bản chất được nhập khẩu từ Nhật Bản. Dưới đây là một số đặc điểm về ngoại hình của gà.

Đặc điểm đầu, mặt, cổ gà Nagoya Cochin

Đặc điểm hình thái gà Nagoya Cochin
Đặc điểm hình thái gà Nagoya Cochin

Thông thường khi lựa chọn nhập loại gà này người ta thường ưu tiên nhập những giống cái. Vì so với giống đực, việc chăm sóc gà mái đơn giản và đem lại năng suất nhiều hơn. 

Phần đầu nhìn chung cũng khá nhỏ. Mặt khá hiền và không hung dữ. Các bộ phận như tai, dái tai, mào trên và dưới cũng tưng tự như giống gà ta. Thông thường gà mái sẽ có phần lông đầu và cổ nhiều hơn gà đực.

Mắt gà màu nâu đen, viền ngoài màu trắng. Thông qua đôi măts thấy gà khá khỏe mạnh và tinh ranh. Mỏ gà mái cũng có phần bé và quặp và hơn so với gà trống. Mỏ gà vàng và cứng. Cổ gà không dài, phần lông càng xuống dưới càng dài hơn.

Đặc điểm cánh và lông

Cánh gà mẹ to và lông cánh dài để có thể bảo vệ được con. Cánh gà trông to, khỏe để bay nhảy và chiến đấu với con khác. Lông cánh có xu hướng mọc dài về phần chóp cánh tạo nên hình thang cân đối.

Gà Nagoya Cochin thường có bộ lông màu nâu hoặc xám. Có những con có đốm chấm xung quanh thân. Chính vì vậy nếu nhìn qua rất khó phân biệt gà ta và gà nhập khẩu Nagoya. Phần đuôi gà trống dài hơn đuôi gà mái.

Đặc điểm phần chân gà Nagoya Cochin

Đặc điểm phần chân gà Nagoya Cochin
Đặc điểm phần chân gà Nagoya Cochin

Nói về ngoại hình thì giống gà này cũng khá được. Tuy nhiên những đặc điểm chân lại là một điểm trừ rất lớn. Vì nó mà các cơ trang trại chăn nuôi thường từ chối loại gà này.

Về cấu tạo hay độ cân đối, chân gà Nagoya vẫn đáp ứng đủ yêu cầu. Tuy Nhiên về màu chân, chân laoij gà này thường có màu xám chì. Theo quan niệm của Việt Nam. Gà có chân như vậy là không tốt. Thịt gà có tính phong, ăn vào dễ mắc bệnh.

Đặc điểm sinh sản của gà Nagoya Cochin

Phải công nhận gà Nagoya Cochin có khả năng đẻ rất tốt. Chúng có khả năng đẻ nhiều và đẻ liên tục. Với số lượng trứng trung bình của nó có thể so sánh với những loại gà siêu trứng hiện nay. Trứng chúng đẻ ra cũng rất đẹp và đạt trọng lượng đều.

Nhờ vào khả năng đẻ nhiều này mà có một số cơ sở đã tiến hành nuôi gà này với mục đích lấy trứng. Khi đã hết thời gian đẻ, có thể giết thịt và bán rẻ thịt ra thị trường. Đây cũng là một nguồn thu khs lớn cho một số trang trại.

Sản lượng trứng trung bình trên năm đặt tới 200 trứng/ con gà. Tùy vào điều kiện chăn nuôi sản lượng trứng sẽ có sự giao động. Con nào khả năng sinh sản kém cũn đạt năng suất 150 quả/ năm. Nuôi càng tốt thì trứng càng chất lượng và số lượng càng nhiều.

Đặc điểm thịt gà Nagoya Cochin

Thịt gà Nagoya thường có màu đỏ do điều kiện chăm sóc và vận động, loại gà này thường không có nhiều mỡ. Thịt gà thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên có thể dùng để chế biến nhiều món ăn.

Trứng gà cũng có màu hồng đào rất đẹp và bắt mắt. Lòng đỏ màu đỏ đậm rất bắt mắt, hàm lượng dinh dưỡng cũng khá cao. Vị trứng khi chế biến cũng khá ngọt và thơm. Tương tự như phần thịt gà, phần trứng cũng được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

Có nên nuôi gà Nagoya Cochin hay không?

Có nên nuôi gà Nagoya Cochin hay không?
Có nên nuôi gà Nagoya Cochin hay không?

tại Việt Nam người ta không ưu thích giống gà này. Chính vì vậy giá thành sản phẩm bán ra không được cao. Tuy nhiên khi nuôi loại gà này cũng có khá nhiều ưu điểm.

  • Gà thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường.
  • Có sức đề kháng và không hay mắc bệnh.
  • Thời gian nuôi ngắn. Tiết kiệm được tối đa chi phí cho chăn nuôi.
  • Nguồn thức ăn cũng dễ kiếm, gà Nagoya Cochin có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn dành cho gia cầm.
  • Sản lượng trứng thu về nhiều. Chất lượng trứng về kích thước cũng như giá trị dinh dưỡng, thẩm mỹ đều được đánh giá cao
  • Có khả năng ấp trứng và nuôi con tương tự như những giống gà ta bình thường.

Những câu hỏi liên quan tới gà Nagoya Cochin

Nhiều người không khỏe thắc mắc tại sao giống gần có vẻ tốt và năng suất như vậy lại không được chăm nuôi tại Việt Nam. Xung quanh loại gà này còn khá nhiều câu hỏi liên quan. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho một số câu hỏi tiêu biểu.

Tại sao gà Nagoya không được ưa chuộng tại Việt Nam?

Câu trả lời là do đặc điểm của gà không phù hợp với một số tiêu chí theo quan niệm dân gian. Lông của gà có màu xám, kết hợp với chân màu chì, chứng tỏ gà có mang tính hàn trong người. Khi ăn vào rất dễ nhiễm bệnh.

Giá gà Nagoya Cochin là bao nhiêu?

Dâ cũng là thắc mắc của khá nhiều người. Giá thành của gà cũng được phân theo nhiều giai đoạn. Từ giai đoạn mới nở, tới giai đoạn úm gà, giai đoạn vài tuần, giai đoạn chuẩn bị sinh sản, giai đoạn giết thịt. 

  • Gà con mới nở có giá từ 6 đến 20k/ con.
  • Gà con nở được vài tuần có tiêm vaccin giao động từ 20 đến 40k/con gà.
  • Gà đến độ tuổi sinh sản, lấy thịt giá từ 60 đến 90k/ cân.

Nhìn chung giá gà Nagoya Cochin dạng thịt sẽ thấp hơn gà ta một chút. Các bà nội trợ cũng không ưu tiên mua loại gà này. 

Địa điểm mua gà Nagoya Cochin

Bạn có thể mua giống gà này tại các trang trại nhập khẩu và ấp gà. tại đây có nhiều giống gà cho bạn lựa chọn. Gà ở mọi lứa tuổi khác nhau. Giá thành cũng có thể thương lượng. Một số địa chỉ trang trại bán gà tại miền Bắc như Đông Anh, Hoàng Mai.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về gà Nagoya Cochin. Tuy gà khá dễ nuôi và đem lại sản lượng trứng lớn nhưng vẫn không được thị trường Việt Nam đón nhận. Nhưng bên Nhật đây là loại thịt ngon và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn.

Nguồn: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Gà HA1 – HA2

Gà GT34

Gà VCZ16

Gà D300

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *