Cách trị gà bị đẹn hiệu quả nhanh chóng kịp thời

Cách trị gà bị đẹn đang được anh em nuôi gà chọi đang vô cùng quan tâm. Đây là một trong những điều anh em quan tâm. Hãy cùng Đá Gà Việt Nam đi tìm hiểu về cách điều trị nhé! 

Contents

Cách trị gà bị đẹn là gì?

Để có thể tìm hiểu về cách trị gà bị đẹn thì điều trước tiên chúng ta cần phải tìm và hiểu rõ bệnh gà bị đẹn miệng là như thế nào? Bệnh gà bị đẹn miệng hay còn được biết đến với cái tên là nấm họng. Đây là một loại bệnh ở gà đá  khá hay gặp ở gà gây ảnh hưởng to lớn đến đường tiêu hóa. 

Cách trị gà bị đẹn là gì?
Cách trị gà bị đẹn là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh gà bị đẹn là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh gà bị đẹn là gì?
Nguyên nhân gây ra bệnh gà bị đẹn là gì?

Để biết được cách trị gà bị đẹn như thế nào thì phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh. Nguyên nhân ở đây thường được biết đến là do vi nấm Candida albicans gây nên. Loại nấm này thường xuất hiện và sinh trưởng trong điều kiện môi trường ẩm ướt ở trong những loại thực phẩm bị ôi thiu để lâu ngày. 

Bệnh gà bị bẹn thường gây hại cho các cơ quan nội tạng của gà như dạ dày, thực quản và  họng hay ruột. Đặc biệt nặng ở cổ họng. Ở bất cứ lứa tuổi nào thì gà cũng có thể bị đẹn miệng hoặc nấm họng. Đặc biệt là tỷ lệ chết ở gà con thường cao hơn gà trưởng thành và gà mái đẻ rất nhiều. Bệnh này có tốc độ lây lan rất là nhanh.

Thông thường thì biểu hiện phát tác ở giai đoạn đầu của bệnh gà bị đẹn cũng rất mơ hồ nên dường như anh em chăm sóc gà chiến rất khó phát hiện. Do vậy mà khá phụ thuộc việc khám bệnh, cách trị gà bị đẹn của bác sĩ. Chính vì vậy, mà phải tới khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì mọi người mới để ý gà bị đẹn.

Bệnh gà thường gặp:

Cách trị gà bị lác

Cách trị gà bị té gió

Thuốc trị nấm họng gà

Tại sao gà chọi thường bị đẹn?

Trước hết chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân cũng như yếu tố khiến cho đàn gà của chúng ta bị bẹn. Điều này sẽ góp phần giúp cách trị gà bị đẹn đạt hiệu quả cao nhất. Vậy nguyên nhân do đâu mà đàn chiến kê nhà bạn bị đẹn miệng? Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn tới việc gà bị đẹn mà bạn có thể tìm hiểu.

  • Gà chăn nuôi trong môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm Candida albicans có thể phát triển dễ dàng. 
  • Chuồng nuôi bị ẩm thấp lâu ngày cũng như chứa nhiều khí độc. 
  • Thức ăn ôi thiu hoặc bị tái sử dụng lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng gà bị đẹn. Đa số các trang trại hiện nay đều sẽ tiếp tục cho gà ăn  thức ăn còn thừa từ bữa trước đó. 
  • Đôi lúc cũng không thay nước uống hay là vệ sinh dụng cụ ăn uống hàng ngày.  Lớp thuốc kháng sinh còn thừa sau khi cho gà uống sẽ bị đọng lại. Nếu như để lâu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Khi đó gà uống vào sẽ dẫn tới bị bệnh.

Một vài cách trị gà bị đẹn hiệu quả

Hiện nay thì cách trị gà bị đẹn có khá là nhiều. Mỗi phương pháp, cách thức đều có một cái hay riêng. Chính vì vậy mà nhiều người chăm sóc chiến kê đã tự sở hữu các phương pháp khắc phục của riêng mình.

Ngay khi mà bạn đã xác định được rõ nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh thì anh em nên nhanh chóng tiến hành điều trị. Việc này nhằm tránh lây lan trên diện rộng dẫn đến thiệt hại lớn. 

Cách trị gà bị đẹn bằng phương pháp dân gian

Sử dụng phương pháp dân gian là cách trị gà bị đẹn được khá nhiều anh em lựa chọn. Đặc biệt là với những người nuôi gà ở các vùng sâu, vùng xa không có điều kiện dùng thuốc men.

Cách chữa ở đây là: 

  • Pha muối ăn với nước theo tỷ lệ 1: 2 (1 phần muối đi với 2 phần nước). 
  • Sử dụng tăm bông nhúng trực tiếp vào hỗn hợp dung dịch ở trên. 
  • Sau đó tiến hành dùng tay xòe miệng và trực tiếp ngoáy phần bông đã ngâm thấm nước muối vừa pha trong đó vào.

Đây có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp làm sạch miệng cho gà. Tiến hành điều này hai lần một ngày và duy trì trong khoảng 5-6 ngày. Bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy tình trạng của gà được cải thiện.

Cách trị gà bị đẹn bằng phương pháp dân gian
Cách trị gà bị đẹn bằng phương pháp dân gian

Cách trị gà bị đẹn bằng một vài loại thuốc

Anh em có thể lựa chọn cách trị gà bị đẹn bằng dùng 2 loại thuốc gồm: Bi Sám (với giá 6.000 đồng / vỉ – được bán phổ biến ở tiệm thuốc Tây) và Tetracyclin (với giá là 10.000 đồng) / vỉ). 

  • Đối với gà con khoảng 5,6 lạng: chỉ dùng nửa viên tetracycline hoặc nửa viên Bi Sám. Pha Tetracyclin vào ly nhỏ cùng với mật ong theo tỉ lệ 1: 1. Sau đó trực tiếp đổ vào miệng gà. Hoặc anh em có thể đổ trực tiếp thuốc lên vùng bị đẹn. Tương tự như vậy để dùng với Bi Sám. Sau khoảng từ ​​5 – 6 ngày thì vết thương sẽ khỏi.
  • Đối với gà có trọng lượng trên 1kg thì dùng cả một viên tetracyclin hoặc một viên Bi Sám. 

Lời kết

Bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng gà bị đẹn cũng như là cách trị gà bị đẹn. Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của anh em. Chúc cho các chú kê luôn luôn mạnh và chiến hết mình trong các trận đấu.

Xem thêm:

Cách trị gà bị ké chậu

Cách trị gà bị nổi trái

Cách trị gà bị tím mồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *