Gà lưỡi rùa là như nào? Tìm hiểu gà lưỡi rùa

Gà lưỡi rùa là cái tên còn khá mới lạ với những người mới tập tành chơi gà chọi. Vậy loại gà chọi này là gì ? Cách nhận biết như thế nào ? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết này để biết về loại gà này nhé.

Contents

Sơ lược về loại gà lưỡi rùa 

Gà chọi là một thế giới muôn màu, muôn sắc. Không chỉ phong phú về các giống gà chọi, mà còn có những con gà có dị tướng cực kỳ độc đáo như gà 2 màu, 2 cựa, 2 màu chân,… Đặc biệt trong số đó phải kể đến cái tên gà lưỡi rùa.

Gà lưỡi rùa là gà gì ?

Sơ lược về loại gà lưỡi rùa 
Sơ lược về loại gà lưỡi rùa

Đây là một cái tên được các sư kê đặt cho những con gà có dị tướng không lưỡi hoặc lưỡi ngắn, thụt vào trong. Chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như : gà không lưỡi, gà đoản lưỡi, gà đoản thiệt,…

Những con gà này không được tính là một giống gà riêng biệt vì tướng gà này rất hiếm gặp. Hầu như mỗi lần xuất hiện trên thị trường đều có giá trị rất cao vì được xem như thần kê đá trăm trận trăm thắng.

Đặc điểm nào để nhận biết gà lưỡi rùa 

Đặc điểm nào để nhận biết gà lưỡi rùa 
Đặc điểm nào để nhận biết gà lưỡi rùa

Như đã nói đến ở trên thì những con gà này có lưỡi rất ngắn, chỉ cần mở mỏ chúng ra để kiểm tra là biết ngay. Ngoài đặc điểm này ra thì vì lưỡi ngắn nên những con gà này thường gáy không hay, nên người mua còn có thể nhận biết gà đoản lưỡi qua tiếng gáy.

Kinh nghiệm nhận biết loại gà này là người mua cần xem thật kỹ từ vóc dáng, ngoại hình đến những bộ phận như lưỡi, cổ, mỏ hoặc chân gà để tìm được gà chọi lưỡi rùa đúng nhất.

Bên cạnh đó thì gà đoản lưỡi thường xuyên bị nhầm lẫn với những con gà có dị tật. Vì thế nên để có thể nhận biết được tướng gà này, sư kê phải thật sự là người có kinh nghiệm chơi gà chọi lâu năm. Hoặc bạn có thể tìm những người đã từng xem qua tướng gà này để đi mua cùng, tránh bị lừa.

Tại sao gà lưỡi rùa lại hiếm ?

Những con gà có tướng lưỡi ngắn đa phần đều là những tướng kê thực sự xuất sắc và khó có thể tìm kiếm được. Đồng thời, nếu những con gà chọi có tướng đặc biệt thì khả năng chiến đấu cũng như sức khỏe thuộc vào dạng dũng mãnh, mạnh mẽ. Những cú đá có sức mạnh hạ gục đối thủ chỉ trong vài lượt giao đấu. 

Tiếng tăm của tướng gà này vang khắp các sới gà ba miền. Các đặc điểm của gà lưỡi ngắn đều được ghi chép lại trong kinh kê và chứng thực. Vì thế nên loại gà này có giá trị rất cao, được nhiều dân đam mê gà chọi săn lùng.

Gà lưỡi rùa có phải dị tật bẩm sinh không?

Gà đoản lưỡi được xem như một loại thần kê, linh kê hiếm gặp vì tỉ lệ di truyền của gần như là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 1%. Bên cạnh đó thì hầu như các dị tật ở gà đều không có liên quan đến lưỡi. Vì vậy nên để có thể bán được gà với giá cao, nhiều người bán đã thực hiện cắt lưỡi gà đi để bán gà chọi bình thường với giá cao chót vót.

Chính vì vậy nên bạn đang săn đón loại gà này nên tự trang bị cho mình một ít kiến thức về gà chọi. Tránh việc bị lừa mua phải gà bị cắt lưỡi.

Gà lưỡi rùa mua ở đâu?

Gà lưỡi rùa mua ở đâu?
Gà lưỡi rùa mua ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường mua bán gà chọi thì việc tìm mua được gà chọi lưỡi rùa thực sự là một điều chỉ có thể cầu. Những tướng gà này ngoài thực tế rất hiếm gặp hoặc có nhưng những sư kê sở hữu cũng không mong muốn bán. Vì thế, ai sở hữu được loại gà chọi này thì quả thật rất may mắn.

Tuy nhiên, ở nhiều trang trại lớn vẫn có thể tìm mua được những tướng gà đặc biệt khác không kém hơn so với loại gà dị tướng này.

Khả năng di truyền của gà lưỡi rùa

Từ độ hiếm gặp ta có thể thấy, khả năng di truyền của gà ngắn lưỡi là điều rất khó và chiếm rất ít phần trăm có khả năng di truyền được. Bởi, nếu loại gà này có khả năng di truyền xảy ra thì tướng gà này sẽ không quá quý hiếm và dễ gặp. Di truyền là yếu tố cực kì khó xảy ra đối với giống gà này khi mà tỉ lệ còn chưa tới 2%. Chính vì thế, người nuôi gà cần tìm hiểu kỹ trước khi mua gà lưỡi ngắn.

Cần lưu ý gì khi nuôi gà lưỡi rùa

Gà chọi lưỡi ngắn là một trong những tướng gà được nhiều sư kê săn đón, tìm mua nhưng không phải ai cũng có khả năng để nuôi chúng. Quá trình chăm sóc, huấn luyện gà hết sức phức tạp và tương đối khó, đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên cập nhật kiến thức chăn nuôi.

Không chỉ vậy, quá trình chăm sóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của gà, quyết định xem gà có khỏe mạnh, đá hay không. Vì vậy, việc nuôi loại thần kê này đòi hỏi rất lớn kinh nghiệm của người nuôi nếu không sẽ uổng phí đi thiên phú của những chú gà này.

Tuy nhiên, nhiều người sở hữu gà quý nhưng không biết cách chăm sóc làm cho chúng không thể hiện được sức mạnh vốn có của chúng. Chính vì thế, khi đã là một người nuôi gà lưỡi rùa thì nên tìm hiểu, học hỏi các cách chăm sóc cẩn thận nhất để phát huy sức mạnh vốn có của chúng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gà lưỡi rùaĐá gà Việt Nam đã tổng hợp lại. Mong rằng sẽ giúp các bạn đã hiểu hơn về tên gọi này. Nếu bạn đang gặp những chủ đề liên quan đến gà chọi thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Gà lưỡi rắn

Gà chọi không có lưỡi

Gà lưỡi có bớt đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *