Độc lạ gà chọi không có lưỡi

Gà chọi không có lưỡi? Đây có thể là một hiện tượng lạ đối với nhiều người. Tuy vậy đây lại là hiện tượng xảy ra trong thực tế. Vậy lý do của nó là do đâu?

Contents

Gà chọi không có lưỡi là hiện tượng gì?

Gà chọi không có lưỡi là hiện tượng gì?
Gà chọi không có lưỡi là hiện tượng gì?

Khi nghe tới hiện tượng gà chọi không có lưỡi có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy tò mò và mới lạ. Lưới là cơ quan quan trọng ảnh hưởng tới âm thanh và con đường ăn uống của tất cả các loại động vật. Vậy mà gà này lại không có lưỡi. Đây có phải là một sự trêu đùa của ai đó hay không?

Sự thật về câu chuyện gà chọi không lưỡi là như thế nào? Hiện tượng này thực chất chỉ là một câu nói ví von của mọi người ám chỉ gà đá mà thôi. Những loại gà chọi thường có lưỡi thụt sâu về phía trọng. Chính vì vậy gây hiểu lầm cho nhiều người là gà mất lưỡi.

Gà chọi không có lưỡi do đâu?

Gà chọi không có lưỡi do đâu?
Gà chọi không có lưỡi do đâu?

Như đã giải thích ở trên. Ngoại hình của gà chọi không có lưỡi vô cùng đặc trưng nên gây hứng thú cho nhiều người. Gà không phải là không có lưỡi là chỉ là lưỡi thụt quá sâu mà thôi.

Do điểm đặc biệt này, nhiều người gọi đây là gà đoản thiệt nghĩa là gà mất lưỡi. Gà đoản lưỡi hay gà lưỡi rùa cũng là những cái tên dùng để ám chỉ loại gà này. Với tiến hoá đặc biệt này đã tạo nên nhiều câu chuyện xung quanh loại gà này.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi không có lưỡi

Dấu hiệu nhận biết gà chọi không có lưỡi
Dấu hiệu nhận biết gà chọi không có lưỡi

Các dấu hiệu nhận biết gà chọi không có lưỡi cũng không quá đặc trưng. Để phát hiện loại gà này cần có sự hiểu biết và khả năng quan sát. Nhất là phía vòm miệng của gà. Sâu hơn nữa là vạch mồm gà chọi ra để xem lưỡi. 

Dấu hiệu trực tiếp

Gà chọi không có lưỡi có một số dấu hiệu trực tiếp sẽ được phát hiện khi vạch hẳn miệng gà ra xem. Cách quan sát này có phần bạo lực nhưng lại là cách chính xác nhất để xem gà chọi có lưỡi hay không.

 • Lưỡi gà sau khi được bộc lộ khá ngắn. Thâm chí thụt sâu vào trong tới nỗi khó khăn lắm mới quan sát được. 
 • Độ dài khác biệt này rất dễ phân biệt với các loại gà thông thường. Chính vì vậy nhìn vào đây bạn có thể nhìn ra lí do tại sao lại gọi đây là gà không lưỡi hay gà mất lưỡi.
 • Các bộ phận cũng như sức khoẻ và thần thái của gà chọi đều bình thường. Dường như vấn đề về lưỡi này không ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của gà.

Dấu hiệu gián tiếp

Ngoài dấu hiệu trực tiếp để nhận diện gà chọi không có lưỡi. Nhiều người có kinh nghiệm còn có thể biết được và xác định được loại gà này chỉ cần thông qua tiếng gáy. 

 • Tiếng gáy không được thanh và thần thái: tuy lưỡi ngắn không ảnh hưởng tới quá trình ăn uống và hoạt động nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp tới tiếng gáy của gà. 
 • Tiếng gáy của gà ngắn và có vẻ gấp gáp. Tiếng không được dài và hơi khàn.
 • Gà chọi không lưỡi khi gáy thường chỉ phát ra được tiếng the thé như gà mới lớn. 

Với những tác động như vậy liệu sức đá của gà chọi có bị ảnh hưởng gì hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần nội dung ở bên dưới.

Sức đá của gà chọi không có lưỡi

Sức đá của gà chọi không có lưỡi
Sức đá của gà chọi không có lưỡi

Với những đặc điểm đó của lưỡi, gà chọi không có lưỡi có đảm bảo được sức đá hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được đông đảo mọi người thắc mắc.

Sức khoẻ của gà chọi không có lưỡi

Như đã được đề cập về vấn đề sức khỏe ở trên. Gà tuy được gọi là không lưỡi nhưng thực chất nó vẫn có lưỡi và vẫn có tác dụng như bình thường. Các chức năng của lưỡi vẫn được hoạt động bình thường. 

Chính vì vậy nhìn tổng quát gà vẫn khỏe mạnh, trổ mã và không có dấu hiệu gì khác lạ cả. Chình vì vậy nên vẫn rất nhiều người muốn sở hữu chúng vì độ đặc biệt. Chỉ khi gà cất tiếng gáy thì mới thấy điểm khác lạ.

Sức đá của gà chọi không có lưỡi

Đá gà cựa dao thì gà chọi không có lưỡi đúng là không có đối thủ. Chúng có chiếc lưỡi đặc biệt thì các chiêu thức của nó cũng đặc biệt không kém. Những chiêu đá này không phải con gà nào cũng lĩnh hội được. 

Theo thống kê các trận đấu gần nhất của gà chọi không có lưỡi đều giành chiến thắng mỹ mãn. Trừ một số trường hợp đấu với thần kê thì có chút e dè. Việc phát hiện và nắm bắt được những chú gà chọi đặc biệt này cũng cần có duyên với nhau. 

Ngoại hình của chúng hoàn toàn bình thường và không có gì đặc biệt. Nên khi nghe cái tên V thì nhiều người có vẻ xem thường chúng. Nhưng kết quả trận đấu đã chứng minh được độ lì đòn và lối đá bất bại của chúng.

Định giá gà chọi không có lưỡi

Giá cơ bản của một con gà chọi giao động từ 1 đến vài trăm triệu. Giá gà chọi càng cao dựa vào giống gà và khả năng chiến đấu của chúng. Với loại gà chọi không có lưỡi lại được tách ra hai mệnh giá.

 • Đối với gà không lưỡi tự nhiên: cần xem xét tình trạng lưỡi kết hợp với tình trạng sức khỏe để nhận định. Gà đá càng hay và càng độc thì một con đẹp giảm giá từ 70 đến 80 triệu.
 • Đối với gà chọi bị cắt lưỡi: giá thành của chúng sẽ giảm mạnh so với gà chọi không lưỡi tự nhiên. Tầm giá giao động từ 700 đến vài triệu đồng.

Khi thu mua hoặc sưu tầm gà không lưỡi bạn cũng nên cân nhắc về mẫu mã, sức khoẻ của gà trước khi chọn mua. Nên mua tại những địa điểm uy tín về chất lượng cũng như về giá tiền.

Địa chỉ mua gà chọi không có lưỡi

Địa chỉ mua gà chọi không có lưỡi
Địa chỉ mua gà chọi không có lưỡi

Giống gà lạ này có thể được mua một cách ngẫu nhiên hoặc có sắp xếp. Ngẫu nhiên ở đây có thể trong quá trình chăm gà có thể sở hữu một cách ngẫu nhiên. Thông thường gà này được mua tại một số địa chỉ.

 • Các trại chăm gà và huấn luyện gà. Tại đây có hàng trăm hàng ngàn con gà để bạn có thể lựa chọn. Chủ trại có thể cắt lưỡi và chăm gà khoẻ mạnh bình thường.
 • Mua gà không lưỡi tại các trường đá gà lớn hoặc nhỏ. Đây là địa điểm lý tưởng và là địa chỉ tập kết nhiều gà nhất. Bạn có thể tìm kiếm được hầu hết các loiaj gà từ đại trà cho tới đặc biệt tại đây.
 • Mua gà từ những nhà sưu tập gà. Mức giá phải trả cho các nhà sưu tập thường cao hơn rất nhiều khi mua ở ngoài thị trường. Có nhiều người không đồng ý bán gà mà sẽ đổi lấy gà nào đó ngang giá.

Một số câu hỏi xoay quanh gà chọi không có lưỡi

Gà chọi không có lưỡi là một loại gà khá đặc biệt nên nhiều người rất tò mò. Các câu hỏi được đặt ra cho gà này cũng rất nhiều. Chính vì vậy bài viết đã tổng hợp và trả lời những câu hỏi.

Gà chọi không có lưỡi có di truyền không?

Câu trả lời là không di truyền. Đây chỉ là những đặc điểm của gà được thiết lập trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Chính vì vậy đây hoàn toàn là đặc điểm cá biệt, không liên quan tới bộ gen. Do đó khả năng di truyền là rất ít và dường như là bằng không.

Gà chọi không lưỡi có tồn tại thật không?

Hoàn toàn có gà chọi không có lưỡi. Không lưỡi không phải là không có lưỡi là lưỡi bị teo nhỏ và ảnh hưởng tới độ lớn và việc gáy cũng như ăn uống của gà. Tuy nhiên không có nhiều loại gà sở hữu tính trạng đặc biệt này. Gà không lưỡi vẫn dống và đá hoàn toàn bình thường.

Gà bị cắt lưỡi có sống hay không?

Nhiều người vì lợi ích cá nhân mà cắt lưỡi gà chọi và cho nó cái tên là gà chọi bị mất lưỡi. Gà này có thể bán được với giá cao. Tuy nhiên thời gian đầu gà bị cắt lưỡi sẽ có ảnh hưởng một chút tới sinh hoạt và ăn uống của gà.

Sau một thời gian ổn định sức khoẻ và quen với việc không có lưỡi, gà khoẻ mạnh và hoạt bát như thường. Nếu được chăm sóc và huấn luyện tốt, gà chọi không có lưỡi có thể trở thành chiến kê. Khi đó mức giá cho một con gà chọi bị cắt lưỡi sẽ được đấu giá.

Có nên nuôi gà chọi không có lưỡi?

Có nên nuôi gà chọi không có lưỡi?
Có nên nuôi gà chọi không có lưỡi?

Câu trả lời là nên mua và chăm sóc. Như đã nói ở trên, gà này chỉ là có cái lưỡi đặc biệt hơn một chút còn mọi thứ đều bình thường và có thể huấn luyện được. Thậm chí chúng còn sở hữu sức mạnh của nội tại. Là chiến kê bất bại trong àng gà đá đặc biệt là hình thức đá gà cựa dao.

Gà chọi không có lưỡi ăn gì?

Thức ăn của gà bình thường như những loại gà đá khác. Bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Cần được cung cấp mồi và các vitamin cũng như nước khoáng. Nguồn thức ăn cần được cung cấp đầy đủ gà mới có sức chiến đấu.

 • Thực phẩm thiết yếu: Bao gồm lúa nảy mầm, gạo, cám gạo, cám chuyên cho gà. Có thể cho gà ăn thêm ngô và sắn nếu gà chịu ăn.
 • Vitamin: Chất xơ và vitamin có nhiều trong các loại rau củ. Một vài loại như củ cải, rau muống, chuối.
 • Mồi cho gà có thể lựa chọn mồi tươi hoặc mồi khô. Như châu chấu, dế, mối, các côn trùng nhỏ.

Gà chọi không có lưỡi có cần tiêm phòng không?

Tất nhiên là có. Gà không lưỡi giai đoạn nhỏ có khi vẫn có lưỡi bình thường. Giai đoạn 2 tháng đổ xuống gà cần được tiêm đầy đủ các loại vacxin để đảm bảo nguyên tắc phòng bệnh. 

Ngoài tiêm phòng bệnh gà còn cần được chăm sóc sau mỗi trận đá tỷ mỷ. Thường trước trận đấu vài ngày gà sẽ được cho uống thuốc tăng lực. Sau khi trận đấu kết thúc gà sẽ mệt mỏi và nghỉ nhiều ngày.

Lời kết

Gà chọi không có lưỡi là có thật và đây thực chất chỉ là câu nói ví von dành cho gà chọi lưỡi ngắn. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay có khá nhiều gà được cắt lưỡi.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Gà lưỡi rắn

Gà lưỡi rùa

Gà lưỡi có bớt đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *