Cho gà chọi uống Tetracyclin có tác dụng gì?

Tại sao lại phải cho gà chọi uống Tetracyclin? Thuốc này có tác dụng gì? Cách cho gà uống thuốc ra sao? Liều dùng, cách dùng chi tiết sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Contents

Cho gà chọi uống Tetracyclin là gì?

Cho gà chọi uống Tetracyclin là gì?
Cho gà chọi uống Tetracyclin là gì?

Có thể bạn đã biết Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh đặc trị cho gia súc, gia cầm. Khi gà mắc một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá, nhiễm khuẩn thì sẽ cho gà uống Tetracyclin. Người chăm nuôi gà có thể cho gà sử dụng thuốc này bằng nhiều đường khác nhau.

Tại sao cho gà chọi uống Tetracyclin?

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại cho gà chọi uống Tetracyclin mà không phải loại thuốc kháng sinh khác. Để có được câu trả lời, chúng ta cần biết về loại thuốc này cũng như tác dụng của nó lên cơ thể gà bệnh.

Tetracyclin là thuốc gì?

Đây là một loại thuốc kháng sinh đặc hiệu được điều chế từ nấm  Strytomyces aureofocicus hay Streptomyces virilifacieus. Từ một nhóm thuốc này lại được chia ra thành 3 nhóm khác nhỏ hơn. Những tác dụng chung nhất vẫn là tác dụng kháng sinh, kháng các vi khuẩn gram âm và dương gây bệnh cho cơ thể gà.

Tetracyclin có tính chất gì?

Thuốc Tetracyclin về mặt vật lí, đây là một loại thuốc dạng bột không mùi, màu vàng tối. Hơn nữa nó có khả năng tan trong cồn nhiều hơn là tan trong nước. Nhờ tín chất này mà người ta có thể cho gà chọi uống Tetracyclin bằng nhiều con đường khác nhau. 

Ở nhiệt độ thường và khô thuốc vẫn được bảo đảm tốt về mặt chất lượng. Tuy nhiên thuốc sẽ bị biến đổi khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Đây là lưu ý khá quan trọng khi tiến hành bảo quản thuốc.

Tốc độ và thời gian hấp thu thuốc 

Cho gà chọi uống Tetracyclin qua nhiều đường khác nhau, thuốc vẫn có thể ngấm nhanh vào cơ thể và điều trị bệnh tức thời. Trong khoảng 4-8 giờ đầu là thời gian thuốc hoạt động tốt trong huyết thanh. Thời gian hoạt động của thuốc kéo dài đến 48 giờ.

Cơ quan bài tiết thuốc 

Thuốc sẽ có tác dụng tới 48 giờ, sau đó sẽ được cơ thể bài tiết qua thận, qua đường mật và qua sữa mẹ. Đây là những con đường bài tiết cơ bản sau khi thuốc đã được hấp thu qua ruột non. Chính vì vậy để gà khoẻ mạnh thì lại cho uống thuốc lần 2.

Cho gà chọi uống Tetracyclin chữa bệnh gì?

Nội dung đã đề cập ở trên là những thông tin về tính chất của thuốc, đường đi và hấp thu cũng như bài tiết. Vậy cho gà chọi uống Tetracyclin để chữa bệnh gì? Để trả lời được câu hỏi thì hãy  tìm hiểu tác dụng của thuốc trước đã.

Tác dụng của Tetracyclin đối với gà chọi

Tác dụng của Tetracyclin đối với gà chọi
Tác dụng của Tetracyclin đối với gà chọi

Với cấu tạo và tính chất của mình, đây là loại kháng sinh khi cho gà sử dụng sẽ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gram âm và dương. Bên cạnh đó nó cũng có tác dụng đặc biệt với một số loại vi khuẩn, cầu khuẩn, liên cầu, vi khuẩn phó thương hàn, E Coli. 

Tuy vậy, khi gà bị nhiễm vi khuẩn lao, trực khuẩn mủ xanh thì cho gà chọi uống Tetracyclin cũng không có tác dụng. Chính vì vậy cần xem tình hình của gà để lựa chọn phương pháp chữa phù hợp. Tốt nhất là có sự chẩn đoán của bác sĩ thú y.

Các bệnh điều trị sử dụng thuốc 

Cho gà chọi uống Tetracyclin sẽ có tác dụng chữa một số bệnh:

 • Gà có hiện tượng bị E Coli hoặc các vi khuẩn đường ruột khác. Các bệnh do lỵ gây nên.
 • Gà bị nhiễm khuẩn đường hô hấp có các triệu chứng như viêm họng, viêm phế quản. Có những con gà còn xuất hiện mủ.
 • Có thể sử dụng để vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn.
 • Gà có biểu hiện lù rù và không chịu ăn hoặc khả năng ăn kém.

Có nên cho gà chọi uống Tetracyclin không?

Trên đây là những thông tin về chất lượng thuốc, tác dụng của thuốc. Câu hỏi đặt ra là có nên cho gà chọi uống Tetracyclin hay không? Câu trả lời là có. 

 • Đây là loại thuốc kháng sinh phù hợp với gia súc, gia cầm, đã được nghiên cứu và kiểm định chất lượng.
 • Gà có thể nhanh khoẻ và khỏi bệnh.
 • Dễ tìm kiếm, dễ mua, sử dụng được với nhiều đối tượng vật nuôi. Dễ bảo quản trong môi trường thường với thời gian dài.
 • Giá thành không cao.

Tuy nhiên để sử dụng thuốc được hiệu quả trước hết là có sự chẩn đoán của bác sĩ về tình hình bệnh của gà. Nên lựa chọn loại thuốc và đơn vị cung cấp thuốc. Sử dụng và bảo thuốc theo chỉ dẫn.

Sau khi cho gà chọi uống Tetracyclin

Gà sau khi được uống thuốc và chăm sóc đầy đủ sẽ:

 • Nhanh khỏi bệnh. Sức đề kháng tăng, các biểu hiện bệnh giảm dần và có xu hướng khỏi luôn.
 • Gà tươi tỉnh, khoẻ mạnh, sức ăn tốt.
 • Gà hết tình trạng ho, không có biểu hiện sưng viêm.
 • Gà hết lù rù và bại người mà hoạt bát, đá chiến hơn.
 • Gà bị nặng hơn, tiêu chảy thậm chí là chết khi dùng sai liều và quá lạm dụng. 
 • Có hiện tượng kháng thuốc khi gà mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Khi tiêm có hiện tượng sưng tấy thậm chí hoại tử.

Cách cho gà chọi uống Tetracyclin

Cách cho gà chọi uống Tetracyclin
Cách cho gà chọi uống Tetracyclin

Đây là thuốc kháng sinh nên khi cho gà chọi uống Tetracyclin có thể dùng theo nhiều con đường khác nhau. Những lưu ý cấm kỵ là không tim vào đường mạch máu. Dứa đây là một số cách cho gà uống thuốc. Liều lượng uống cũng được đề cập đầy đủ.

Cho gà dùng thuốc bằng đường tiêm

Đường tiêm được dùng là tiêm bắp. Đây là đường nhanh, gọn, dễ tiếp nhận thuốc. tuy nhiên không tiêm tĩnh mạch vì nó sẽ đi vào đường máu, gây nguy hiểm. Tùy vào thể trọng của gà có thể tiêm từ 1 đến 2 lần 1 ngày. Thông thường là tiêm 1 lần 1 ngày. 

Tuy nhiên phương pháp tiêm này cũng không được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng nhiều. Bởi vì tỷ trọng của gà nhỏ, khi tiêm cần đong đếm liều lượng nhỏ sẽ khá khó khăn. Chính vì vậy đường uống được ưu tiên hơn.

Cho gà chọi uống Tetracyclin

Cho gà chọi uống Tetracyclin thường để điều trị các bệnh lỵ hoặc thương hàn, các bệnh về đường ruột. Liều lượng sử dụng là 1 gam cho 1000 con gà. Với liều lượng này có thể thấy tác động của thuốc kháng sinh vô cùng mạnh mẽ.

Địa chỉ mua thuốc 

Khi bạn có nhu cầu cho gà chọi uống Tetracyclin bạn có thể mua thuốc tại nhiều địa điểm khác nhau. Thuốc có ưu điểm dễ mua, giá thành rẻ, dễ sử dụng, công dụng lại tốt nên khá được ưa chuộng.

 • Hiệu thuốc thú y
 • Hiệu thuốc tây cơ bản đều có
 • Mua trực tiếp của các bác sĩ thú y
 • Thậm chí là mua tại các cửa hàng tạp hoá đa năng cũng bán loại thuốc này. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cũng như những lý do cần cho gà chọi uống Tetracyclin. Tuy đây là thuốc tốt và hiệu quả cực mạnh. Chính vì vậy khi cho gà uống cần theo dõi và dùng đúng liều.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Cho gà đá uống thuốc tránh thai

Cho gà chọi uống Berberin

Cho gà chọi uống Canxi

Cho gà chọi uống B1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *