Cho gà chọi uống B1 có tác dụng gì?

Vì sao người ta lại truyền tai nhau cho gà chọi uống B1? Công dụng của B1 là gì? Có nên cho gà chọi sử dụng loại thuốc này hay không?

Contents

Cho gà chọi uống B1 là gì?

B1 là danh từ được nhắc đến khá nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe gà chọi. Đây được biết tới là loại vitamin nghĩa là chiếm một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Việc Cho gà chọi uống B1 là cho gà sử dụng vitamin này với nhiều cách thức khác nhau.

Cho gà chọi uống B1 có tốt như lời đồn?

Khi chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà chọi nói riêng, việc cho gà chọi uống B1 thường được mọi người đề cập. Vậy thực chất B1 là gì? Tác dụng của nó ra sao đối với sức khỏe của gà? Có nên sử dụng loại vitamin này cho gà chọi hay không?

Giới thiệu thuốc B1

B1 hay được gọi đầy đủ hơn là Vitamin B1. Đây là chất tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết cho sự sống và phát triển của gà. Đặc biệt trong quá trình nuôi gà đá, ngoài chú ý bổ sung canxi để gà chắc khỏe về xương, cho gà chọi uống B1 là rất cần thiết.

Chức năng của Vitamin B1

Vitamin B1 có chức năng chuyển hóa thức ăn được cơ thể nạp vào thành năng lượng.  Dạng năng lượng này được dự trữ dưới dạng atp. Chức năng vận chuyển năng lượng trong tế bào đều do b1 thực hiện. Chính vì vậy khi thiếu hụt b1 cơ thể xảy ra nhiều tình trạng bất ổn định.

Lợi ích khi cho gà chọi uống B1

Chế độ ăn uống của gà đá sẽ khác so với gà thường. Chính vì vậy để thức ăn được tiêu hoá và hấp thu nhanh hơn thì cần có sự giúp đỡ của năng lượng. Mà năng lượng được tạo ra nhờ vào sự chuyển hóa thức ăn của B1.

Chính vì vậy khi cho gà chọi uống B1 sẽ có một số lợi ích tiêu biểu sau:

  • Giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá đồ ăn. Chuyển nhanh thức ăn thành dạng năng lượng dự trữ cần thiết cho cơ thể.
  • Vitamin kết hợp với các thành phần khá có tác dụng liên kết tế bào. Từ đó năng lượng cơ thể luôn dồi dào, cơ quan được kết nối, cơ chân, sức mạnh của gà được thăng cấp.
  • Gà chiến đấu dai hơn, lì đòn hơn, ra đòn chiến mạnh mẽ hơn.
  • Cho gà chọi uống B1 còn giúp cho mắt gà linh động và sáng hơn. Gà có thể nắm bắt tình hình, quan sát kỹ đối phương, gà đá hay và có chiến thuật.
  • Hạn chế bắt gặp các tình trạng bệnh tật.

Có thể thấy việc bổ sung B1 cho gà là hết sức cần thiết. Chi phí cũng như công sức tìm kiếm địa điểm mua B1 khá dễ. Đổi lại gà đực chăm sóc tốt, được bổ sung đủ chất dinh dưỡng. chính vì vậy lời khuyên là nên cho gà chọi uống B1.

Không Cho gà chọi uống B1 sẽ như thế nào?

Nội dung bên trên đề cập về những công dụng của vitamin b1 tới sức khoẻ của gà. Vậy, khi thiếu hụt B1, gà có những biểu hiện trái chiều với những mặt tích cực. 

  • Gà dễ mắc các bệnh liên quan tới mắt và cơ xương khớp.
  • Gà trở nên gầy gò và sức chân không còn mạnh như trước nữa.
  • Cảm giác gà mất thần khi thiếu B1 trậm trọng, gà ủ rũ.
  • Cơ và gân co cứng, có trường hợp vẹo đầu, vẹo cổ. 
  • Trường hợp tệ nhất là chết.

Tuy b1 chỉ là một lượng nhỏ nhưng lại có tác động lớn tới sức khỏe cũng như khả năng sống của gà. Chính vì vậy không được để gà chọi rơi vào tình trạng thiếu hụt Vitamin B trầm trọng. Cần bổ sung B1 kịp thời và đúng liều.

Dấu hiệu gà thiếu Vitamin B1

Những dấu hiệu trên chỉ là những hậu quả khi không cho gà chọi uống B1. Khi gà thiếu hụt b1 sẽ có những triệu chứng cũng như biểu hiện khá rõ nét. Dưới đây sẽ là một số biểu hiện đặc trưng và dễ nhận thấy nhất.

Hiện tượng biếng ăn

Hiện tượng biếng ăn không chỉ xảy ra khi gà chọi bị mắc các bệnh đường ruột. Nguy cơ cao có khả năng do thiếu Vitamin B. Vì tỷ lệ ăn giảm, không có B1 để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nền gà sụt cân, mệt mỏi. Hiện tượng điển hình là xù lông.

Chân yếu rõ rệt

Chân yếu không chỉ do di chứng chấn thương hay do canxi thiếu. Nó còn là biểu hiện của việc không cho gà chọi uống B1 đầy đủ. Cụ thể chân gà bị yếu, dẫn tới đứng không vững. Có hiện tượng tê chân khi gà phải đứng trong khoảng thời gian lâu. Các ngón chân có đôi khi bị co quắp.

Gặp các bệnh đường ruột

Ăn uống khó tiêu, thức ăn tích tụ trong ruột lâu ngày gây ra các bệnh về đường tiêu hoá ở gà chọi. Diều gà có hiện tượng chướng to. Kết hợp với nó là hệ tuần hoàn của gà không được ổn định.

Cho gà chọi uống B1 đúng cách?

B1 là vitamin vô cùng cần thiết. Vậy phải cho gà chọi uống B1 mới hợp lý và đúng liều dùng? Hiện nay có hai cách để bổ sung nguồn vitamin b1 cho gà đó là uống hoặc ăn và sử dụng thực phẩm chứa Vitamin b1.

Sử dụng thực phẩm chứa B1

B1 là loại Vitamin có nhiều trong các nguyên liệu thiên nhiên. Như có trong lúa mì, có trộn ngũ cốc, nội tạng đặc biệt là tim và gan. Có thể dùng những thực phẩm này cho gà chọi dùng để bổ sung vitamin B1.

Cho gà chọi uống B1 bằng thuốc

Các hộp thuốc b1 hiện tại ngày càng phổ biến. Loại vitamin trên thị trường có giá rất rẻ, và có thể sử dụng được lâu dài. Vị của nó hơi chua nên khi hoà với nước có phần chua nhưng lại hơi nhạt.

Ngoài cách cho gà chọi uống B1 bằng nước có thể sử dụng luôn viên nén. ! viên nén vitamin B1 cũng khá nhỏ, gà trưởng thành có thể nuốt một cách dễ dàng. Chính vì vậy cách này rất phổ biến khi vừa nhanh, vừa rẻ, lại tiện.

Địa chỉ mua thuốc b1

Thuốc b1 không chỉ là thực phẩm cho người mà có thể dùng cho động vật. Nhiều gia đình cần mua thuốc tại những tiệm thuốc tây gần nhà. Tác dụng của thuốc vẫn vậy. Vừa nhanh lại vừa tiện, giá cả lại hợp lý, sử dụng lâu dài.

Lời kết

Lời khuyên đặt ra là nên cho gà chọi uống B1. Đây sẽ là nguồn vitamin cần thiết cho các quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Gà cần được bổ sung b1 đúng liều lượng và đúng thời gian dùng.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Cho gà đá uống thuốc tránh thai

Cho gà chọi uống Berberin

Cho gà chọi uống Tetracyclin

Cho gà chọi uống Canxi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *