Cách xem mắt gà đá cựa sắt chuẩn chiến kê đấu giải

Cách xem mắt gà đá cựa sắt là yếu tố để đánh giá sơ lược một gà chiến thực thụ. Nếu bạn là người mới chưa biết đến phương pháp này thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Contents

Sơ lược về cách xem mắt gà đá cựa sắt

Cách xem mắt gà đá không phải là tất cả để đánh giá một chiến kê xuất sắc mà còn phải kết hợp với nhiều điều khác nữa. Nhưng đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà. Trước khi tìm hiểu về cách xem mắt gà chọi chuẩn nhất thì chúng tôi sẽ giới thiệu một vài thông tin sơ lược về phương pháp này.

Cách xem mắt gà đá là gì ?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi toát lên cái hồn và sự khí phách của một hùng kê thực sự. Dù cho gà có ngoại hình đẹp đến mức nào nhưng nếu đôi mắt ngây dại, bạc nhược thì cũng không được đánh giá cao. Vì thế nên một sư kê có kinh nghiệm chọn gà tốt sẽ để ý đến mắt trước rồi mới bắt đầu kết hợp đến các yếu tố khác.

Sơ lược về cách xem mắt gà đá cựa sắt
Sơ lược về cách xem mắt gà đá cựa sắt

Xem mắt đá gà như thế nào ?

Hiện nay có rất nhiều Cách xem mắt gà đá khác nhau được lưu truyền. Nhưng tất cả đều sẽ dựa trên 2 yếu tố chính là màu mắt và dáng mắt. Từ những yếu tố này là chủ gà có thể phán đoán sơ lược xem đây có là một hùng kêt hay không.

Vai trò của cách xem mắt gà đá để chọn gà tốt

Như đã nói ở trên thì xem mắt ngoài việc sẽ giúp người chơi biết được gà đá có tốt không thì điều này còn giúp bạn chọn được một chiến kê đẹp. Cụ thể thì cách xem mắt gà đá sẽ có những vai trò sau : 

Mắt gà ảnh hưởng đến vẻ đẹp

Khoan hãy bàn đến vấn đề gà đá tốt hay không nhưng đôi mắt cũng thể hiện một phần phong thái của gà. Đã là một người biết Cách xem mắt gà đá thì ai cũng yêu thích và đánh giá cao một chú kê có phong thái nhanh nhẹn và ẩn chứa một chút sự hiếu chiến. Còn với chú gà có cặp mắt ngây thơ, vô hại thì sẽ không được xem trọng.

Vai trò của cách xem mắt gà đá để chọn gà tốt
Vai trò của cách xem mắt gà đá để chọn gà tốt

Biết được sức khỏe của gà

Cũng giống như con người, một chú gà có khỏe mạnh sẽ có mắt lanh lợi và tràn đầy sức sống. Ngược lại là những chú gà ốm yếu thường có mắt lờ đờ, bạc nhược. Ngoài ra thì khi biết Cách xem mắt gà đá, bạn cũng sẽ biết cách phát hiện ra một số bệnh thường gặp của gà như mắt có đờm, sưng mắt hoặc giun sán ở mắt,…

Xem mắt gà sẽ biết được gà đá có tốt không 

Một cách đơn giản để biết gà đá tốt không là khi bắt đầu trận đấu chiến kê sẽ không bao giờ đứng yên một chỗ. Thay vào đó thì mắt chúng sẽ đảo đôi mắt tinh lanh của mình liên tục để đánh giá đối thủ và môi trường xung quanh. Cùng với đó là bạn có thể thấy sự hiếu chiến và tàn bạo được ẩn chứa trong đôi mắt của một hùng kê thực thụ.

Xem mắt gà sẽ biết được gà đá có tốt không 
Xem mắt gà sẽ biết được gà đá có tốt không

Kỹ thuật cần biết trong Cách xem mắt gà đá

Không chỉ gà chọi mà ở bất kỳ loài động vật nào thì đôi mắt cũng là nơi biểu lộ tính khí nhiều nhất. Một chiến kê có sự hung hăng, hiếu chiến sẽ được thể hiện qua mắt. Vì thế nên để có thể cần biết những kỹ thuật dưới đây để biết Cách xem mắt gà đá chuẩn nhất.

Cách xem mắt gà đá cơ bản

Thông thường chủ kê sẽ dựa vào hình dáng mắt và màu mắt để đánh giá gà có tốt không. Tuy nhiên trước khi nhận xét 2 yếu tố này, gà được chọn cần phải đảm bảo các tiêu chí sau 

 • Gà có đôi mắt sáng, tinh lanh, kích cỡ con ngươi nhỏ
 • Mắt không bị dị tật và sắc lẹm
 • Đôi mắt luôn lườm nguýt khi nhìn thấy kẻ thù và ẩn chứa sự hung hăng.

Sau khi quan sát thấy gà đáp ứng được những điều vừa nói trên thì người xem sẽ tiếp tục để ý đến hình dáng và màu mắt để đưa ra cách xem chính xác nhất cho mình.

Cách xem mắt gà đá qua hình dáng mắt

Trong quá trình lựa chọn thì người xem nên chọn những chú kê có đôi mắt sâu. Nhưng không nên chọn mắt quá sâu vì có thể gây cản trở đến khả năng quan sát của gà. Cùng với đó là mắt quá ngang hoặc quá lồi cũng không nên chọn vì chúng sẽ khiến chiến kê trông vô hại và yếu đuối.

Cách xem mắt gà đá qua hình dáng mắt chuẩn nhất là :

 • Mắt gà hơi sâu, mí mắt có những viền đen xung quanh
 • Kích thước mắt to, con ngươi nhỏ, tròn và đen
 • Không chọn gà mắt ngang hoặc quá lồi
Cách xem mắt gà đá qua hình dáng mắt
Cách xem mắt gà đá qua hình dáng mắt

Cách xem mắt gà đá qua màu mắt

Màu mắt cũng là một yếu tố quan trọng khi xem mắt gà chọi. Màu mắt gà sẽ thể hiện phong thái và tính cách của mỗi chiến kê. Một chiến kê tốt sẽ là một chiến kê có màu mắt giống với mô tả trong phần tiếp sau đây của chúng tôi.

Những màu mắt thường gặp trong cách xem mắt gà đá cựa sắt

Dưới đây là những loại màu mắt thường gặp nhất ở các chiến kê nên chọn. Người xem nên ghi nhớ để có thể chọn cho mình một hùng kê thực thụ nhé.

Màu trắng dã, trắng ngà

Những người biết Cách xem mắt gà đá thường rất yêu thích màu mắt này. Những chú gà có loại mắt màu trắng dã thường toát lên vẻ gan lỳ, khiến đối thủ sợ hãi. Bên cạnh đó thì chúng cũng có những ngón đòn độc đáo và hiểm hóc nên rất được các anh em trong giới săn đón.

Màu bạc

Loại mắt màu bạc thường hay gặp ở những chú gà chọi có thân thủ nhanh nhẹn, linh hoạt. Tốc độ ra đòn của chúng cũng rất nhanh, mạnh và dứt khoát. Vì thế nên nếu bạn là người đam mê bộ môn đá gà Philippines cựa dao trực tiếp thì nên ưu tiên chọn những chiến kê có màu mắt này.

Màu vàng thau

Gà mắt vàng thau là hiện thân cho những gà chiến dữ tợn, hăng máu. Tính cách của chúng thường rất hiếu chiến, luôn sẵn sàng nhảy bổ vào đối thủ.Ngoài ra thì bạn có thể kết hợp thêm các yếu tố màu lông và chân với Cách xem mắt gà đá theo màu để có một chiến kê đạt hợp mệnh Thổ – Kim.

Những màu mắt thường gặp trong cách xem mắt gà đá cựa sắt
Những màu mắt thường gặp trong cách xem mắt gà đá cựa sắt

Mắt hạt cau

Những lão làng biết Cách xem mắt gà đá thường gọi những con gà mắt có màu trắng, đỏ, xám hoặc vàng là mắt hạt cau. Điểm chung của loại gà này là bản tính rất hung dữ, không bao giờ quay đầu chạy khi đấu.

Màu mắt lửa

Khi chọn gà mà gặp được loại gà có đôi mắt đỏ tía thì bạn quả thật may mắn đấy. Màu đỏ là đại diện cho sự hung hăng, hiếu chiến. Vì thế nên những chiến kê sở hữu đôi mắt này thường đá rất tốt, không hề e ngại kẻ thù và chiến cho đến hơi thở cuối cùng.

Màu mắt xanh

Gà mắt xanh thường rất hiếm gặp và luôn nhận được sự quan tâm. Với những anh em nào đam mê đá gà đòn thì loại gà này chính là báu vật. Chúng thường có tài đá đòn tốt với những đòn đá vô cùng thông minh.

Cách xem mắt gà đá cựa sắt giúp nhận biết gà quý

Những loại gà quý thường có ưu thế vượt trội về ngoại hình hoặc thể chất so với những con gà thông thường. Chúng được những lão làng xem như thần kê đá trăm trận trăm thắng. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết Cách xem mắt gà đá nhận biết gà quý nhé.

Gà đá mắt hai màu 

Lưỡng nhãn kê là tên gọi giới gà chọi dành cho loại thần kê này. Chúng luôn nằm trong top những chiến kê được săn đón nhiều nhất và được xem như báu vật vô giá. Ngoài ra, vì quá quý hiếm, hầu như chỉ có trong truyền thuyết nên có rất ít thông tin để kiểm chứng về sức mạnh của loại thần kê, linh kê này.

Cách xem mắt gà đá cựa sắt giúp nhận biết gà quý
Cách xem mắt gà đá cựa sắt giúp nhận biết gà quý

Mắt hổ mang

Trong Cách xem mắt gà đá thường dùng tên này để gọi những loại gà có mắt giống mắt rắn hổ mang. Kiểu mắt này có màu vàng đất, có đốm đen trong tròng mắt. Nhưng nếu mí mắt ngang thì sẽ gọi là gà mắt ếch. Gà mắt hổ vô cùng lì đòn và ham đá. Đôi mắt của chúng cũng toát ra sự nguy hiểm khiến kẻ địch phải run sợ.

Gà chọi mắt ếch, gà lì

Gà chọi mắt ếch là gà có mắt màu đen nâu hoặc đốm đen. Vì có nhiều điểm tương đồng với gà mắt hổ nên nhiều người thường nhầm lẫn khi lựa chọn. 

Những con gà chọi này thường có mắt luôn bình tĩnh và đặc biệt lì đòn. Ít khi có thể dọa chúng sợ chớp mắt bằng những hành động đe dọa thông thường. Sự liều lĩnh của chúng thể hiện bằng việc luôn mở to mắt dù cho bạn có đưa tay vào gần mắt chúng với tốc độ khác nhau.

Cách xem mắt gà đá để nhận biết gà không nên nuôi

Nếu bạn muốn chọn một chiến kê dũng mãnh để giành chiến thắng trong các trận đá gà Thomo thì nên tránh những loại gà có màu mắt này :

 • Mắt đen thui : gà có mắt đen ngòm gần giống mắt cá lóc. Loại gà này thường nhát đòn và bỏ chạy khi ra đấu
 • Mắt vàng : màu mắt này hay gặp ở gà có sức chiến đấu kém.
 • Màu đỏ nhạt : Gà đá yếu, đặc biệt là nếu còn là gà mắt lồi thì càng không nên chọn.
 • Mắt xám : Loại gà có màu mắt này thường không quá yếu. Nhưng sẽ rất kén đối thủ, chỉ đá thắng nếu đối thủ yếu hơn.
 • Mỗi bên một màu mắt : Gà này đá khá nhưng sức bền kém và không có lối đánh rõ ràng.
 • Mắt nhợt nhạt : Đây cũng là loại gà yếu. Các đòn đá không mạnh, thiếu sắc bén và không dai sức.
 • Mắt thay đổi theo ánh sáng : Loại gà này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ nhưng lại nhát đòn. Vì thế nên nếu mục đích của bạn là mua về làm kiểng thì được, chứ nếu đem đi đá thì không nên chọn.

Cách xem mắt gà đá cựa sắt biết gà bị bệnh

Một con gà đá tốt là luôn khỏe mạnh và không bị bệnh tật. Vì thế nên biết Cách xem mắt gà đá không chỉ giúp bạn chọn được gà đẹp, gà tốt mà còn giúp bạn biết gà có bị bệnh tật không và có nên mua không. Nếu bạn không muốn mua phải một con gà bệnh thì nên tránh những chú gà có triệu chứng sau :

Bệnh sưng mắt

Biểu hiện của bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu đang đi mua gà thì cũng nên tránh gà bị bệnh này. Có thể mắt có vấn đề hoặc do nhiễm bệnh nên mới bị. Nếu bạn vẫn yêu thích thì nên đợi gà được chữa khỏi thì hẵng mua.

Cách xem mắt gà đá cựa sắt biết gà bị bệnh
Cách xem mắt gà đá cựa sắt biết gà bị bệnh

Mắt gà đục

Đây cũng có thể là một triệu chứng bệnh của gà. Thường thì loại gà này đã bị mù hẳn hoặc thị lực đang nhanh chóng giảm dần. Vì thế nên nếu thấy gà có mắt như thế này thì bạn nên thực hiện kiểm tra nhiều lần để tránh mất tiền nhé.

Sán mắt 

Với những người chơi dày dặn kinh nghiệm biết Cách xem mắt gà đá thì đây không phải vấn đề lớn. Chỉ cần cho gà uống thuốc xổ sán là hết nên nếu gà đẹp thì cứ mua bình thường bạn nhé.

Độc nhãn kê

Loại gà này hay còn gọi là gà một mắt. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua những con gà này vì đơn giản 2 mắt còn chưa biết ăn hay thua, đằng này chỉ còn một mắt. Như thế thì chúng gần như mất ưu thế về thị lực so với đối phương. Trừ khi bạn mua gà với mục đích đúc mái, cản mái thì được, còn nếu mua về chiến đấu thì tuyệt nhiên là không.

Lưu ý cần biết về Cách xem mắt gà đá

Bên cạnh Cách xem mắt gà đá, bạn cũng cần biết cách xem các yếu tố khác như lông, cánh, chân,… khi muốn chọn được gà đá tốt. Ngoài việc xem mắt gà dựa trên màu sắc và hình dáng thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau :

 • Với các giống gà nhạn, ô bông, chuối, bướm, bông nhạn, ngũ sắc, xám gạch, xám tro thì kể cả có mắt xấu vẫn là gà khôn, đá hay
 • Gà chân trắng nếu có màu mắt xấu thì tuyệt đối không nên dùng. Màu mắt tốt có thể cân nhắc. Những lời khuyên là chỉ nên chọn những chiến kê có mắt hạt cau
 • Gà quý nếu là gà ô, điều, xám đều sẽ có cặp chân trắng cùng đôi mắt trắng
 • Mắt màu bạc hoặc vàng thau đi với chân xanh thì càng quý
 • Gà ô có chân xanh hoặc đen thì màu mắt nên chọn là trắng và những màu có lợi nêu ở trên
 • Gà hiếm phải kể đến gà độc nhãn bẩm sinh. Khác với loại gà một mắt do bị tật thì loại này quý và hiếm, đá chắc chắn hay
 • Cách xem mắt gà đá chuẩn là ngoài màu và dáng mắt thì nên xem cả mí mắt: Mí gà cần mỏng để chúng dễ dàng đóng và mở. Gà có mí mắt mỏng sẽ nhanh nhẹn và dễ công kích hơn.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về Cách xem mắt gà đá mà chúng tôi tổng kết được. Chọn gà tốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế nên hãy kết hợp các phương pháp này lại một cách khôn ngoan. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm những thông tin, kiến thức khác về Đá Gà Việt Nam thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *