Cách chọn gà chọi tơ hay để nuôi đá giải

Cách chọn gà chọi tơ sao cho chuẩn chỉnh nhất theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm truyền lại, bạn đã biết chưa? Dưới đây chính là những kiến thức gà chọi bạn nên nắm rõ.

Contents

Cách chọn gà chọi tơ là gì?

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để có thể lựa chọn cho mình một chú gà mạnh ngay từ khi nó còn bé? Bạn tham vọng nuôi dạy chú gà của mình đạt được độ chín mùi nhất định và trở thành chiến kê mạnh mẽ trong tương lai? Vậy thì đừng bỏ qua và cùng tìm hiểu về cách chọn gà chọi tơ sau đây nhé.

Cách chọn gà chọi tơ chính là việc bạn chọn lựa cho mình chú gà tơ có các đặc điểm tiềm năng cũng như thấy được những kỹ năng tiềm tàng của nó để tiến hành nuôi nấng và huấn luyện. Thông thường các sư kê rất hay chọn gà chọi tơ thay vì chọn gà con thông thường vì một số lý do nhất định.

Chọn gà chọi tơ hợp lý có một vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết cho những tay chơi đá gà. Ai cũng biết việc huấn luyện gà tốn rất nhiều thời gian, nên việc chọn được gà chọi tơ ưng ý là rất cần thiết khi điều này có thể giúp các sư kê tiết kiệm khoảng thời gian của mình để làm nhiều việc khác. 

Bạn rất nên học cách chọn một chú gà chọi tơ bởi đây là một bước không nên bị bỏ qua trong quá trình chọn, nuôi hay chơi đá gà của bạn. Và đương nhiên, điều gì cũng không phải ngày 1 ngày 2 là có thể nhuần nhuyễn, bạn cần phải học hỏi các kinh nghiệm trong cách chọn gà chọi tơ một cách khoa học.

Cách chọn gà chọi tơ là gì?
Cách chọn gà chọi tơ là gì?

Những cách chọn gà chọi tơ đẹp phổ biến

Để lựa chọn được một chú gà chọi tơ chơi hay và có tiềm năng thì cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau đây là những cách chọn gà chọi tơ chơi hay theo kinh nghiệm từ các sư kê lão làng.

Cách chọn gà chọi tơ theo giống của bố mẹ

Gà cũng được thừa hưởng các gen trội từ bố mẹ nên việc chọn giống từ chính bố mẹ của nó là một điều rất tốt. Dân gian có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, vì thế nên khi quan sát gà mẹ có những biểu hiện và đặc điểm tốt thì khả năng cao con sinh ra cũng sẽ mang những đặc điểm như vậy. 

Về mặt thực tế, chúng ta nên kiểm tra cả gen của bố lẫn mẹ qua một vài thế hệ liên tiếp nhau. Nếu như gà bố có gen trội về khả năng tung đòn lối thì nên phối với gà mẹ có ưu điểm khung bệ tốt, sự kết hợp này từ đó sẽ sản sinh ra lứa con có những đặc điểm ưu tú nhất của bố mẹ.

Khi gà tơ thừa hưởng những gen tốt và có sự bổ trợ nhau về nhiều mặt từ gà bố mẹ, chắc chắn rằng chú gà này rất có tiềm năng và nếu được nuôi dạy. huấn luyện tốt thì sẽ vượt mặt cả bố mẹ của nó. 

Những cách chọn gà chọi tơ đẹp phổ biến
Những cách chọn gà chọi tơ đẹp phổ biến

Cách chọn gà chọi tơ theo ngoại hình gà

Dựa vào vảy của gà

Khi chú gà tơ được tầm vài tháng tuổi cũng là giai đoạn chân gà tơ hình thành vảy. Lúc này chúng ta nên ưu tiên cách chọn gà chọi tơ có các loại vảy quý hiếm vì gà có vảy quý được xem là cao thủ của bộ môn đá gà. 

Những loại váy quý hiếm ở gà chọi có thể kể đến là vảy án thiên giúp tăng sức bền cũng như khả năng ra đòn cho gà, hay loại vảy phủ địa có hình dạng gồm hai tấm vảy phủ nội và phủ ngoại hợp thành một lớp vảy lớn ở đầu ngón chân gà biểu hiện việc chú gà rất giỏi trong việc phòng thủ và né đòn.

Nếu như chú gà tơ có vảy vấn cán nằm ở vị trí ngang cựa gà thì chú gà này chính là một chiến kê tương lai đích thực. Người ta cho rằng gà có vảy này thì khi thi đấu đá gà chỉ có thắng, không có thua. Ngoài ra còn những loại vảy gà được đánh giá cao khác như vảy giáp vy đao và vảy kích giáp.

Cách chọn gà chọi tơ theo ngoại hình gà
Cách chọn gà chọi tơ theo ngoại hình gà

Dựa vào chân của gà

Những chú gà có dáng chân vuông thông thường sẽ là những chú gà có kỹ thuật đá tốt. Bên cạnh đó trong cách chọn gà chọi tơ đá hay, bạn nên chọn gà có cấu tạo chân rõ ràng, hoàn chỉnh và không bị bất cứ dị tật nào. Các yếu tố như màu sắc, kích cỡ hay các vị trí móng, cựa ở chân gà cũng cần được để ý kĩ. 

Dựa vào mắt của gà

Màu mắt của gà tơ luôn nhận được ưu ái từ giới săn lùng gà sẽ bao gồm các màu đen, màu đỏ hơi nhạt, màu xám hoặc màu vàng. Đặc biệt càng nên chọn gà tơ có 2 màu mắt vì chúng được xem là rất lanh lợi và thiện chiến, khi tấn công sẽ ra đòn chính xác và kỹ năng phòng thủ của chúng cũng rất cao.

Dựa vào mắt của gà để chọn gà tơ hay
Dựa vào mắt của gà để chọn gà tơ hay

Cách chọn gà chọi tơ theo kỹ năng của gà

Khi thấy gà tơ đã khá lớn, các bạn nên lưu ý quan sát kỹ năng chiến đấu của nó. Tuy gà vẫn chưa phát triển hoàn thiện về cựa hay vảy nhưng nếu chú gà nào phô ra được dáng ra đòn đẹp mắt, thế tung cước tốt thì nên lựa chọn ngay lập tức.

Thông thường chúng ta sẽ bỏ qua những chú gà tơ có kỹ thuật chưa tốt, thế nhưng bạn cần xem xét kỹ lại một lần nữa vì có thể chú gà “giấu nghề” và chưa chịu phô ra toàn bộ kỹ năng ở lần quan sát đầu tiên. Tốt nhất là không nên nóng vội mà hãy cho chú gà thêm cơ hội thứ hai, thứ ba để tránh từ bỏ sai gà nhé. 

Những tư thế gà chọi đẹp khi phô kỹ năng mà bạn nên biết để lựa chọn gà tốt hơn bao gồm: gà đá hầu, gà mang lên mang xuống, gà ôm đấm, gà kiệu, gà lùi tát, gà có lối ngang đánh mu lưng, gà đá vỉa,…

Cách chọn gà chọi tơ theo kỹ năng của gà
Cách chọn gà chọi tơ theo kỹ năng của gà

Cách chọn gà chọi tơ theo sức khoẻ của gà

Các bạn nên để ý theo dõi xem gà tơ có hay bị bệnh tật gì hay không. Nếu gà bị mắc phải loại bệnh gì đó thì nên tìm hiểu xem bệnh đó có nguy hiểm và có chuyển biến xấu trong tương lai hay không. 

Các bộ phận của gà tơ cũng nên được quan sát kỹ để tránh chọn phải chú gà bị dị tật. Nếu chú gà có những đặc điểm dị thường như cổ bị cong, lườn bị vẹo thì nên loại bỏ ngay. Không nên vì ham rẻ mà mua những chú gà không giúp ích được gì cho các bạn về lâu về dài.

Các giai đoạn trong cách chọn gà chọi tơ

Có thể thấy, cách chọn gà chọi tơ đúng thời điểm là một điều cực quan trọng. Thế nên các giai đoạn chăm bẵm và đánh giá những chú gà chính là những khoảng thời gian đáng lưu ý trong việc chọn lựa. Vậy hãy tham khảo cách chọn gà chọi tơ qua từng giai đoạn cụ thể để việc chọn gà trở nên dễ dàng hơn nhé.

Các giai đoạn trong cách chọn gà chọi tơ
Các giai đoạn trong cách chọn gà chọi tơ

Chọn gà tơ giai đoạn 1

Những cá thể gà chọi tơ không đạt chất lượng hay bộc lộ những đặc điểm yếu kém từ đầu thì sẽ bị loại bỏ ra khỏi đàn gà. Những vấn đề cho thấy mầm bệnh sẽ được ủ trong người những chú gà cũng nên được tách thật kỹ và chăm sóc cũng như lập chế độ nuôi nấng, cho ăn riêng. 

Những cá thể được xét duyệt với “mác” chất lượng sẽ được tiếp tục chăm sóc theo lộ trình kỹ càng và tạo điều kiện để chúng tiếp tục phát triển một cách khỏe mạnh.

Chọn gà tơ giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, cách chọn gà chọi tơ chính là bạn lại tiếp tục một lần lọc khác để loại bỏ những cá thể không chất lượng qua biểu hiện của chúng trong khi gáy hay về vấn đề sức khỏe. 

Những tiếng gáydõng dạc, to rõ chính là uy nghi của chúng trước mặt đối thủ. Vậy nên hãy lựa chọn và sàng lọc một cách kỹ lưỡng những cá thể không đạt tiêu chuẩn một cách chặt chẽ để có những cách chăm sóc và nuôi dưỡng tốt nhất.

Chọn gà tơ giai đoạn 3

Ở giai đoạn then chốt này, bạn hãy tiến hành vần hơi và vần đòn cho những chú gà tơ. Bước này là bước cực kỳ quan trọng trong cách chọn gà chọi tơ, thế nên khi vần hơi hãy hết sức cẩn thận, tránh làm suy giảm sức khỏe của gà. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trong chọn lọc: 

  • Đầu tiên bạn nên bịt mỏ và cựa cho gà tơ để đảm bảo sự an toàn cho nó.
  • Tiếp theo, bạn chọn gà sao cho phù hợp về chiều cao, cân nặng.
  • Sau đó, bạn nên chọn gà sao cho phù hợp với thời gian vần đòn, vần hơi.
  • Bạn hãy chú ý quan tâm đến chế độ ăn uống và luyện tập để những chú gà tơ luôn trong trạng thái phát triển khỏe mạnh và tốt nhất có thể.

Lợi ích của cách chọn gà chọi tơ

Đôi lúc gà tơ còn có giá trị hơn cả những chú gà lông 1 hay lông 2. Vì thế mà việc rất được chào đón trên thị trường chính là điểm mạnh cực lớn của những chú gà chọi tơ này. Có những lý do chính sau làm gà tơ được săn đón kịch liệt và cách chọn gà chọi tơ được xem là mang lại nhiều lợi ích hơn cho các sư kê.

Lợi ích của cách chọn gà chọi tơ
Lợi ích của cách chọn gà chọi tơ

Cách chọn gà chọi tơ dễ lựa hơn gà con

Những chú gà chọi tơ sẽ thường dễ lựa chọn hơn gà con bởi vì chúng có thể phần nào thể hiện ra bên ngoài những đòn đánh hay hình dáng thi đấu của chúng. Khi các sư kê nhìn sơ qua những đặc điểm đó, kết hợp với đánh giá về kỹ năng, sẽ giúp cho việc chọn gà tơ trở nên dễ dàng nhất có thể. 

Bên cạnh đó, việc nuôi gà con sẽ có một khoản chi phí được cho là thấp hơn, tuy nhiên, công nuôi dưỡng, chăm sóc hay nguy cơ nhiễm những dịch bệnh gia cầm bùng phát của nó lại cực cao. Chính vì thế nên người người nhà nhà đều có xu hướng lựa chọn gà tơ nhiều hơn gà con thông thường. 

Gà chọi tơ giá thường rẻ và dễ mua

Thường thì những chú gà tơ nhỏ vẫn chưa thể bộc lộ được hết những đường quyền độc đáo của mình. Vì thế mà những chú gà này thường được bắt bóng là chính. Cũng giống như việc bạn chơi xổ số, hên xui thì sẽ có được một chú gà tốt! 

Chính vì điều này mà giá thành của những chú gà chọi tơ thường rẻ hơn khá nhiều và rất dễ mua trên thị trường. Lợi ích của cách chọn gà chọi tơ giá mềm chính là các sư kể có thể thỏa thích mua và huấn luyện theo ý mình.

Thỏa mãn niềm đam mê nuôi gà

Hứng thú khi nuôi gà là một điều cực quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi nấng một chú gà. Gà tơ khác với và chọi ở chỗ là khi chúng còn nhỏ phải cực kỳ chú ý và cẩn thận chăm sóc. 

Những chú gà tơ con cần được chăm bẵm, cho ăn, vần vò, vào nghệ, om bóp cực kỳ chu đáo. Có thể thấy nghìn lẻ một chuyện của một sư kê cần phải làm trong cách chọn gà chọi tơ ở giai đoạn đầu. Bởi thế mà nhiều kỷ niệm, nhiều niềm vui ở giai đoạn này sẽ thúc đẩy tinh thần và đam mê nuôi gà của bạn!

Biết cách chọn gà chọi tơ là một khoản đầu tư tốt

Theo những chuyên gia nuôi gà chọi tơ, họ cho rằng việc chọn và nuôi gà tơ là một hình thức rất hay và có thể “sinh lời” trong tương lai. Các cá thể gà sau khi trải qua các bước chọn lọc sẽ dần lộ diện những chiến kê mạnh và tiềm năng nhất, và chỉ cần thắng được một trận đá gà thì giá trị càng được tăng cao.

Việc gia tăng giá trị này là rất thuận lợi cho những ai chọn nuôi gà chọi để kinh doanh, giúp cho họ dễ dàng gia tăng lợi nhuận một cách hiệu quả. Chỉ cần bán những con gà chọi tơ mức yếu hay trung bình đi cũng giúp họ thu về khoản lời rất khá.

Lời kết

Nếu bạn có ý định chọn nuôi một chú gà tơ để huấn luyện thành một chiến kê thì mình hy vọng những kinh nghiệm được giới thiệu ở trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát nhất về cách chọn gà chọi tơ hợp lý. Đá Gà Trực Tiếp Việt Nam chúc bạn có thể tìm được cho mình một chú gà tơ ưng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *