Cách trộn thức ăn cho gà đá chuẩn mà ít ai biết đến

Cách trộn thức ăn cho gà đá sao cho hiệu quả nhằm giúp gà tăng cường thể lực luôn là câu hỏi của các tay chơi đá gà. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy tìm hiểu ngay nào!

Contents

Khái quát về cách trộn thức ăn cho gà đá

Khái quát về cách trộn thức ăn cho gà đá
Khái quát về cách trộn thức ăn cho gà đá

Để có thể thực hiện cách trộn thức ăn cho gà đá đúng cách thì trước tiên bạn nên nắm rõ về chế độ dinh dưỡng của những chú gà. Thông thường chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị sau cùng của gà, vì thế với mỗi giống gà bạn nên chăm sóc theo những chế độ riêng.

Một điều đáng thận trọng đó chính là khi cho ăn gà ăn quá nhiều đạm và tinh bột sẽ khiến cho gà dễ tăng trọng nhưng làm chất lượng thị bị giảm hụt. Để khắc phục điều này thì bạn nên cho gà ăn đủ chất và lập ra một phương pháp pha trộn các loại thức ăn một cách hợp lý để gà được đảm bảo phát triển một cách khỏe mạnh.

Việc thiếu chất ở gà cũng là vấn đề đáng lưu tâm, vì gà trong tình trạng này sẽ bị yếu đi và giảm đề kháng nhanh chóng dẫn đến dễ mắc phải các loại bệnh cúm ở gà. Chính vì vậy mà một lần nữa, cách trộn thức ăn cho gà đá hợp lý là cực kỳ quan trọng cho việc chăn nuôi và săn sóc những chú gà chiến.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt

Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn

Các loại nguyên liệu trong cách trộn thức ăn cho gà đá

Vậy để có thể thực hiện cách trộn thức ăn cho gà chuẩn chỉnh nhất thì các bạn nên sử dụng các loại nguyên liệu phù hợp nào? Dưới đây chính là những thực phẩm cho hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng lại rất dễ mua được các sư kê lâu năm truyền lại đấy!

Thành phần bỗng rượu 

Đây là một loại thức ăn có giá rất dễ kiếm nhưng lại giàu dinh dưỡng cho gà, bạn có thể sử dụng những bỗng rượu chừng như là vô giá trị để góp thêm phần nguyên liệu cho việc trộn thức ăn cho gà. Ưu điểm của loại thức ăn này là cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của gà, giúp gà mau ăn chóng lớn hơn. 

Thành phần bột ngô và cám ngô

Bột cám và ngô là thành phần quan trọng trong trộn thức ăn cho gà đá
Bột cám và ngô là thành phần quan trọng trong trộn thức ăn cho gà đá

Bạn có thể cho gà ăn ngô nguyên hạt nhưng tốt hơn hết vẫn nên chọn bột hoặc cám ngô để giúp gà dễ tiêu hóa. Hàm lượng dinh dưỡng của bột ngô đủ để áp ứng cho nhu cầu phát triển ở gà đá nên bạn cũng có thể dùng nó để thay thế cho các loại thức ăn thông thường khác ở gà.

Thành phần bã bia

Một nguồn thức ăn rất có ích khác cho gà chính là bã bia vì loại thực phẩm này giúp kích thích việc tiêu hóa ở gà đá diễn ra tốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm bã bia rất dễ và có thể áp dụng để chăn nuôi các loại vật nuôi khác. Cách trộn thức ăn cho gà đá tốt nhất vẫn là nên trộn kèm các loại thức ăn khác.

Thành phần khoai sắn

Bạn có thể tìm kiếm loại thức ăn này từ các phụ phẩm nông nghiệp và nên nấu chín trước khi sử dụng cho gà ăn. Thành phần khoai sắn sẽ phát huy công dụng một cách tốt khi được luộc nóng lên rồi sau đó trộn với các loại thức ăn khác để gà đá có thể dễ dàng hấp thu và tiêu hóa hơn. 

Thành phần ốc hến tôm cua 

Nếu bạn sử dụng loại thức ăn này cho gà đá thì chúng sẽ được nạp một lượng chất tanh cũng như protein cực kỳ dồi dào đến từ vỏ của tôm cua mà không làm cho gà bị tăng trọng. Để gà hấp thu hiệu quả hơn thì cách trộn thức ăn cho gà đá đó là xay hoặc ép những loại tôm cua này trước, sau đó trộn đều với các loại thức ăn khác.

Thành phần rau củ và thóc cám

Rau, củ không thể thiéu khi trộn thức ăn cho gà đá
Rau, củ không thể thiéu khi trộn thức ăn cho gà đá

Việc cung cấp cho gà các loại vitamin và chất xơ cần thiết đến từ rau củ quả là một điều vô cùng cần thiết. Nếu như trong khẩu phần ăn của gà bạn còn thiếu hụt loại dinh dưỡng này thì bạn nên bổ sung cho gà ngay lập tức các loại rau củ quả như chuối, bã mía hay rau muống kết hợp trộn với các loại thức ăn khác nhé. 

Bạn cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của gà các loại thóc cám vì chúng sẽ giúp cho gà trở nên cứng cáp và chắc thịt hơn. Tuy nhiên đây là một loại thực ăn cho gà có giá khá cao và chỉ nên sử dụng với tần suất thấp để tiết kiệm chi phí. 

Nếu như không thể tìm được các loại thức ăn ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng cám công nghiệp cho gà ăn, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng để tránh tình trạng cơ bắp của gà chọi bị bị mềm nhũn. Đây cũng là một loại thức ăn có giá thành cao, vì thế bạn hãy cân nhắc lựa chọn kỹ càng.

Tỷ lệ chuẩn các chất trong cách trộn thức ăn cho gà đá

Tùy vào từng loại thành phần dinh dưỡng mà các bạn nên phân chia theo đúng phần trăm tỷ lệ trong khẩu phần ăn cho gà để tránh việc chất này quá nhiều hoặc chất kia quá ít. Cách tốt nhất đó chính là phân chia tỷ lệ thức ăn theo giai đoạn và mục đích chăn nuôi gà đá của bạn.

Tỷ lệ về bột đường 

Tỷ lệ chuẩn các chất trong cách trộn thức ăn cho gà đá
Tỷ lệ chuẩn các chất trong cách trộn thức ăn cho gà đá

Bột đường chính là nguồn thức ăn chính cho đa số các giống gà và kể cà là gá chọi. Loại chất này cung cấp cho cơ thể gà hàm lượng protein và bột đường ở mức cần thiết và sẽ phát huy hết tác dụng khi được cho phân bố chỉ tầm 30% đến 60% trong chế độ ăn của gà. Các loại thức ăn bột đường tốt cho gà có thể kế đến:

 • Thóc là một nguồn dinh dưỡng tốt trong cách trộn thức ăn cho gà đá vì đặc tính cung cấp vitamin E và vitamin D cho gà. Vì có giá thành đắt nên bạn nên cân nhắc sử dụng loại thức ăn này, chỉ nên cho gà ăn tầm 30% trong khẩu phần ăn của gà để thu về lợi ích kinh tế tối ưu nhất.
 • Ngô chính là loại thức ăn cho gà có giá thành rẻ nên được hay được sử dụng làm thành phần thức ăn chính cho gà, cụ thể hàm lượng có thể lên tới 60% tổng khẩu phần ăn. Ngô cung cấp cho gà các loại vitamin tốt như vitamin A hoặc các loại caroten.
 • Các loại phụ phẩm khác như sắn và khoai lang cũng chứa nhiều tinh bột nhưng không được sử dụng trong cách trộn thức ăn cho gà đá phổ biến vì sự kỳ công trong chế biến. Thỉnh thoảng bạn cũng nên nạp các loại thực phẩm này cho gà nhưng chỉ với tỷ lệ từ 8%-16%.

Tỷ lệ về khoáng chất

Khoáng chất cũng là một thành tố quan trọng trong cách trộn thức ăn cho gà đá. Tuy chiếm hàm lượng ít nhưng trong khẩu phần ăn của gà tối thiểu phải có ít nhất từ 3-5% loại dưỡng chất này. Chất khoáng sẽ giúp cho gà hình thành cấu trúc xương cứng cáp và định hình khoáng trong cơ thể gà tốt hơn. 

Nếu bạn nuôi gà đá để lấy trứng thì càng phải thường xuyên bổ sung khoáng cho gà vì chất này là thành phần chính cấu thành nên trứng gà và lòng đỏ. Bạn có thể dùng các loại vỏ như bột vỏ sò hay bột xương nghiền nát rồi kết hợp trộn vào khẩu phần ăn cho gà.

Tỷ lệ về protein 

Bổ sung Protein khi trộn thức ăn cho gà đá
Bổ sung Protein khi trộn thức ăn cho gà đá

Protein là chất quan trọng đứng thứ hai chỉ sau bột đường trong cách trộn thức ăn cho gà đá hợp lý và hiệu quả. Chất này có công dụng giúp cho gà phát triển thể trạng khỏe mạnh cũng như nâng cao tỷ lệ cơ của gà lên hơn. Tùy thuộc vào từng loại thức ăn chứa protein mà hàm lượng của nó sẽ dao động từ 10%-20% tổng thức ăn cho gà:

 • Các loại hải sản nhỏ như tôm cá tép chính là lượng protein dồi dào cho gà chiến. Bạn có thể sử dụng riêng hoặc chế biến trộn lẫn với các món ăn khác cho gà dễ hấp thụ hơn. Tỷ lệ chuẩn của loại thức ăn này là tầm dưới 10% trong khẩu phần ăn cho gà.
 • Ngao sò ốc hến cũng là những nguồn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho gà, bên cạnh đó còn bổ sung một lượng canxi cần thiết giúp xương gà rắn chắc hơn. 
 • Để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể sử dụng xương và nội tạng động vật vì các loại thực phẩm này có thể bảo quản và sử dụng nhiều lần. Bạn nên điều chỉnh tỷ lệ của loại thức ăn này dao động từ 10%-16% trong cách trộn thức ăn cho gà đá.

Tỷ lệ về vitamin

Vitamin chính là những loại dưỡng chất rất có ích cho gà nhờ cơ chế tác động lên toàn bộ cơ thể và khiến cho gà hoạt động một cách linh hoạt hơn. Khi bạn không cung cấp cho gà đủ vitamin thì sẽ dẫn đến việc gà mổ lẫn nhau, gà bị xót ruột và các loại bệnh khác.

Rau củ quả chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho thể trạng của gà đá, bạn có thể cho gà ăn riêng hoặc trộn nhuyễn với thức ăn khác để gà ăn một cách hiệu quả hơn. Các nhóm vitamin tốt nhất cho gà có thể kể đến như nhóm vitamin A có ở các rau củ quả hoặc bèo tây, các nhóm vitamin B chứa trong bã bia hoặc bã rượu,… 

Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng ướt và khô

Nếu bạn muốn có một cách trộn thức ăn cho gà đá phù hợp thì nên nghiên cứu 2 dạng trộn phổ biến là trộn ướt và trộn khô. Hai cách trộn thức ăn cho gà đá thường được rất nhiều sư kê ưu ái sử dụng vì lượng dinh dưỡng tuyệt vời mà gà đá sẽ nhận được khi thưởng thức những món bổ dưỡng này.

Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng ướt

Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng ướt
Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng ướt

Đối với thức ăn dạng ướt, cần sử dụng mỗi ngày để đem lại hiệu suất về dinh dưỡng tốt nhất. Hạn chế việc tích trữ lâu ngày dẫn đến việc thức ăn bị biến đổi và làm giảm lượng dinh dưỡng vốn có. Dưới đây là tỉ lệ trộn thức ăn cho mọi người tham khảo:

 • Bỗng rượu, bã bia chiếm khoảng 25-30%
 • Bột ngô, ngô mảnh hoặc ngô hạt chiếm 35-40% 
 • Bột xương cá cùng với phụ phẩm chế biến 10%
 • Còn lại là rau củ quả cùng các loại vitamin bổ sung khác

Cách trộn đơn giản, dễ thực hiện này được rất nhiều anh em nuôi gà chọi trên toàn quốc tin tưởng và làm theo. Chúng ta cũng có thể lấy lượng ngô và cám trộn lẫn với bỗng rượu, bã bia đều nhau. Bỗng bia và bã rượu rất giàu vitamin A và B. Không những rất tốt cho gà mà còn kích thích chúng ăn uống hiệu quả. 

Lưu ý rằng, khi trộn thức ăn chỉ nên trộn với số lượng vừa phải để gà ăn hết trong 1 lần. Cần chú ý đến thói quen, lượng thức ăn của gà nhằm nắm được lượng tiêu thụ. Từ đó có thể cân chỉnh tăng giảm theo thời tiết, độ tuổi của gà sao cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu không sử dụng được bỗng rượu hay bã bia. Có thể thay thế bằng các sản phẩm phụ khác như xương động vật hoặc nghêu, sò, hến. Tuy nhiên, tỉ lệ lượng thức ăn này cần thấp hơn các thành phần thức ăn khác.

Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng khô

Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng khô
Cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng khô

Khi bạn đã xác định được các loại thức khô có lợi cho sự phát triển của gà đá thì tiếp theo sẽ là đến bước trộn thức ăn cho gà một cách hợp lý. Thông thường các sư kê thường hay dùng máy ép thức ăn để xay các loại thức ăn khô để thuận tiện trong việc cho gà ăn cũng như bảo quản. 

Các loại thức ăn ở dạng khô có ưu điểm là có thể được sử dụng nhiều lần và lưu trữ dài lâu hơn thức ăn ướt. Sau đây chính là công thức cho cách trộn thức ăn cho gà đá ở dạng khô: Tỷ lệ bột ngô tầm 50%-60%, bột cám gạo chiếm 10%-20%, bột xương cá chiếm tầm 10%-15%, còn lại nên sử dụng kết hợp thêm rau xanh.

Ở bước sau cùng, bạn chỉ cần băm nhỏ rau xanh sau đó đem trộn vào hỗn hợp ở trên. Bạn có thể cho gà chiến của mình ăn trực tiếp hoặc xay nhỏ hỗn hợp bằng máy ép để dễ dàng bảo quản trong các điều kiện độ ẩm cao.

Cách trộn thức ăn cho gà đá theo giai đoạn

Việc để ý đến chế độ dinh dưỡng cho gà theo từng giai đoạn là rất cần thiết. Khi gà ở giai đoạn còn bé hoặc gà ở giai đoạn trưởng thành sẽ có những mức nhu cầu về năng lượng khác nhau. Vậy cụ thể nên cung cấp cho gà những chất dinh dưỡng gì theo từng giai đoạn?

Cách trộn thức ăn cho gà đá lúc còn bé

Khi trộn thức ăn cho gà con, bạn nên tuân theo đúng các tỷ lệ dinh dưỡng chuẩn trong khẩu phần ăn của gà để giúp định hình sức khỏe cho gà từ sớm. Tỷ lệ chuẩn trong cách trộn thức ăn cho gà đá sẽ gồm 25% bột bắp, 20% cám gạo, tầm 10% bánh dầu và 1.5% bột xương hay vỏ sò được chia đều theo khung chuẩn 1:1:1.

Cách trộn thức ăn cho gà đá trưởng thành

Với gà đá đã trưởng thành thì đồng nghĩa với việc mức nhu cầu nạp vào cũng là nhiều hơn rồi. Cụ thể bạn nên cho thêm khoảng 0.5% vôi chết, 20% cám gạo, 40% bột bắp và tầm 5% các loại bột thịt và bột cá để giúp tăng chất lượng khẩu phần ăn cho gà hơn. Đừng quên kết hợp thêm với muối bọt và bột xương với tỷ lệ 2:1 để gà ăn được ngon miệng hơn nhé.

Những lưu ý về cách trộn thức ăn cho gà đá

Đương nhiên ngay cả trong cách trộn thức ăn cho gà đá cũng sẽ có những lưu ý nhất định cho bạn nhằm giúp cho chất lượng trộn lẫn thức ăn trở nên tốt hơn và giúp cho gà dễ ăn, dễ tiêu hóa. Dưới đây chính là những lưu ý hàng đầu được truyền lại từ các sư kê cho bạn:

Trộn thức ăn cho gà đá một cách hợp lý

Trộn thức ăn cho gà đá một cách hợp lý
Trộn thức ăn cho gà đá một cách hợp lý

Nếu bạn muốn có một cách trộn thức ăn cho gà đá hợp lý và hiệu quả thì bạn nên điều phối tỷ lệ phần trăm thức ăn một cách hợp lý. Khẩu phần đầy đủ chất xơ, protein, dưỡng chất và vitamin chính là một lựa chọn cực tuyệt vời để gà phát triển một cách hiệu quả nhất.

Không nên trộn các loại sữa và bột

Có lẽ bạn đang có rất nhiều thắc mắc, vì sao không nên trộn các loại sữa và bột vào khẩu phần ăn của gà. Câu trả lời đó chính là bởi vì những loại sữa và bột chỉ hợp với những động vật có vú. Nếu bạn cho gà đá tiếp xúc với những loại sữa và bột mà không hợp lý thì sẽ gây khó tiêu hoá cho gà.

Không những thế, những loại sữa sẽ cực kỳ dễ lên men, những chất độc đem đến cho gà khi sữa lên men là chẳng thể lường trước được, bởi thế mà cách trộn thức ăn cho gà đá cần được nghiên cứu và thử nghiệm trong thời gian dài trước khi cho gà thưởng thức tạo nên hiệu quả cao nhất.

Nên bổ sung các chất xơ cho gà khi trộn thức ăn gà đá

Nên bổ sung các chất xơ cho gà khi trộn thức ăn gà đá
Nên bổ sung các chất xơ cho gà khi trộn thức ăn gà đá

Nếu bạn muốn cho gà phát triển đầy đủ và toàn diện thì bạn cần phải cung cấp thêm cả chất xơ ngoài những chất dinh dưỡng hay vitamin và đạm cần thiết. Cách trộn thức ăn cho gà đá tốt nhất được đến từ những thực phẩm đơn giản nhất. Những loại hạt và rau xanh là yếu tố cực cần thiết cho gà đá.

Các lưu ý khác về cách trộn thức ăn cho gà đá

Nếu bạn muốn áp dụng cách trộn thức ăn cho gà đá một cách hiệu quả thì phải xay nhuyễn tất cả các phần sau đó trộn đều chúng lên. Nếu bạn để những phần thức ăn không được đều thì các chất dinh dưỡng cho chú gà sẽ bị rối loạn. Không những thế, khi thức ăn được rãi sẽ khiến cho các chú gà phát triển không đều.

 • Nếu bạn muốn trộn muối bột vào cùng với thức ăn của gà thì hãy rang chúng lên rồi mới trộn vào thức ăn của gà đá nhé, bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng muối iốt để thay thì cũng không vấn đề gì. 
 • Các loại bánh được làm từ hạt như bánh đậu thì hãy nên phơi khô trước để tránh bị ẩm mốc. Điều này có thể làm ngộ độc chú gà của bạn và cách trộn thức ăn cho gà đá này quả thật là không khôn ngoan chút nào đâu. 
 • Nên kết hợp việc vệ sinh chuồng trại song song với việc áp dụng những cách trộn thức ăn cho gà đá phù hợp. Bởi chỉ khi vệ sinh tốt thì những thức ăn bẩn, thừa còn sẽ không có cơ hội tiếp xúc với gà để gây nên những bệnh về tiêu hoá đáng nghi ngại.
 • Việc vệ sinh chuồng sạch sẽ cũng sẽ khiến những mầm bệnh có nguy cơ phát sinh ở gà cũng sẽ giảm đi cực kỳ nhiều. Vì thế, muốn chú gà của bạn phát triển toàn diện và khỏe mạnh thì nên vệ sinh chuồng trại kỹ càng nhé. 

Lời kết

Với thức ăn quá nhiều chất đạm, tinh bột và số lượng chất xơ trong đó ít sẽ khiến cho chất lượng thịt của gia cầm giảm đi. Chính vì vậy người chăn nuôi cần có cách trộn thức ăn cho gà đá một cách hợp lý để gà có thể phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và mang đến giá trị kinh tế cao.

Nguồn: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Cách trộn cám đậm đặc cho gà

Công thức thức ăn thảo dược cho gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *