Cách nuôi gà chọi mùa nóng & các lưu ý quan trọng

Cách nuôi gà chọi mùa nóng giúp cho gà chống chọi được qua thời tiết nắng nóng tránh mắc bệnh và phát triển tốt. Vì thế, cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Contents

Tầm quan trọng của cách nuôi gà chọi mùa nóng

Cách nuôi gà chọi mùa nóng là điều mà nhiều người nuôi gà quan tâm. Lý do vì gà có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe nếu nắng nóng vượt sức chịu nhiệt. Gà sẽ chịu được nhiệt độ trong khoảng từ 5 đến 10 độ C và thích hợp nhất là 20 độ C. Vào những ngày nắng nóng hơn 30 độ, có thể xảy ra các tình trạng dưới đây:

 • Gà có dấu hiệu đứng riêng lẻ, tách bầy
 • Miệng liên tục há để thở và nhìn trông khá mệt mỏi
 • Uống nhiều nước liên tiếp
 • Mắt lờ đờ, kém linh hoạt
 • Luôn tìm vị trí bóng mát, bụi rậm hay đất cát để tránh nóng.
Tầm quan trọng của cách nuôi gà chọi mùa nóng
Tầm quan trọng của cách nuôi gà chọi mùa nóng

Do nước ta nhiều tháng trong năm thời tiết sẽ vô cùng oi bức. Nên khi thấy gà xuất hiện những dấu hiệu trên thì cần áp dụng ngay những cách nuôi mà Đá gà Việt Nam tổng hợp ở bên dưới dây.

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi mùa nóng

Việc chăm sóc và hiểu được cách nuôi gà chọi mùa nóng thật sự rất cần thiết. Những kỹ thuật này cần sư kê nắm rõ và trang bị tốt để gà dễ dàng vượt qua mùa nóng.

Giữ chuồng trại mát mẻ trong cách nuôi gà vào mùa nóng

Giữ chuồng trại mát mẻ trong cách nuôi gà vào mùa nóng
Giữ chuồng trại mát mẻ trong cách nuôi gà vào mùa nóng

Chuồng trại là một trong những mấu chốt quan trọng trong cách nuôi gà chọi mùa nóng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Người nuôi cần xây dựng chuồng đón gió và tránh nắng để duy trì được mát mẻ, thông thoáng cho chuồng.
 • Thường xuyên tiến hành dọn dẹp để chuồng luôn sạch sẽ, thoáng mát
 •  Trồng thêm nhiều cây xanh hay lắp đặt hệ thống.

Giữ mật độ chăn nuôi phù hợp

Gà chọi có hoạt động sinh hoạt khác với gà công nghiệp lấy thịt. Chúng cần nhiều không gian di chuyển để tăng tính linh hoạt, nhanh nhạy khi ra trận. Chỉ nên sắp xếp từ 3 – 4 con/ m2. Nên nuôi riêng nếu có thể để tránh xô xát với gà đá khác và thiên hướng ở gần gà mái gây tăng nhiệt độ chuồng nuôi.

Quan tâm kỹ lưỡng đến nguồn nước và thức ăn

Đây là một trong những điều cần chú ý trên hết trong cách nuôi gà chọi mùa nóng. Và cần chú tâm đến:

 • Thức ăn gà không bị mốc, tươi và hợp vệ sinh. Nếu gà ăn bắp thì bắp phải được đãi sạch, sấy khô, cất trữ nơi thoáng mát.
 • Ghép vào thực phẩm giàu đạm từ các loại mồi. Hay cung cấp thêm rau xanh cũng vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa của gà.
 • Nguồn nước phải được đảm bảo sạch sẽ, và đầy đủ. Do nhu cầu uống nước của gà vào mùa nóng khá lớn. 

Sử dụng vitamin và chất điện giải cho gà vào mùa nóng

Gà có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu sức khỏe xấu nên cần bổ sung vitamin C nhằm ổn định lại thể lực. Có thể trộn vitamin vào thức ăn để gà dễ tiêu hóa và hấp thụ. Liều dùng hợp lí cho gà là từ 100 – 500 mg/ kg thức ăn. 

Ngoài vitamin gà cần phải được cung cấp thêm khoáng chất (hay gọi là chất điện giải). Giúp tăng cường sức đề kháng và cơ thể gà được phát triển bình thường. Một số chất điện giải có thể tốt cho gà có thể kể đến như nước biển khô, bột oresol hay Gluco – K – C.

Chăm sóc bộ lông cho gà 

Ở gà không có tuyến mồ hôi làm mát cơ thể. Nên nếu để thêm bộ lông dày thì sẽ gây ra tình trạng bí bách, ngột ngạt cho gà. Vì vậy nên tiến hành tỉa lông hợp lí để gà cảm thấy được thoải mái nhất.

Những vấn đề được nêu trong cách nuôi gà chọi mùa nóng cần được người nuôi gà chọi xem xét kỹ lưỡng và áp dụng để gà vượt qua được cái nóng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nuôi gà chọi mùa đông

Cách nuôi gà chọi nhốt chuồng

Những lưu ý khác trong cách nuôi gà chọi mùa nóng

Mùa nóng gây ra không ít tình trạng mệt mỏi hay dịch bệnh cho gà nên sư kê phải thật sự chú tâm và tỉ mỉ để tránh trường hợp đáng tiếc cho chú gà chọi của mình.

Điều chỉnh thời gian ăn cho gà

Thời gian ăn hợp lí cho gà là vào buổi sáng hay chiều mát. Tránh ăn vào buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao nhất trong ngày. Đây cũng là một trong yếu tố quan trọng trong cách nuôi gà chọi mùa nóng.

Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho gà

Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho gà
Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho gà

Sau khi xem qua những cách nuôi gà chọi mùa nóng trên. Bạn cũng có thể nhận ra rằng mùa nóng gà luôn có nhu cầu cao với các chất dinh dưỡng như:

 • Hạn chế chất béo từ đường, mỡ,… Bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm
 • Tăng nhiều hơn việc ăn rau vào mùa nóng sẽ rất tốt cho gà chọi
 • Cung cấp vitamin tăng sức đề kháng
 • Nước uống có thể thêm ít muối tăng vị giác ở gà. Để gà cung cấp đủ nước cho cơ thể mùa nóng.

 

Ngăn ngừa dịch bệnh cho gà chọi

Phòng bệnh chính là liều thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất cho chú gà của bạn. Vì thế trong dân gian thường truyền miệng rằng “ phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Các sư kê có thể tham khảo một vài cách sau:

 • Thường xuyên tiến hành vệ sinh chuồng trại, sát trùng theo định kì để đảm bảo sức khỏe cho gà.
 • Tiêm ngừa cho gà chọi nhằm phòng được các bệnh dịch nguy hiểm 
 • Nên theo dõi tình trạng gà đá hằng ngày để có thể phát hiện sớm tình trạng có gà bệnh và tiến hành cách ly riêng tránh lây lan sang gà chọi khác.

Phương pháp cải thiện chuồng trại cho gà

Chuồng trại là môi trường sống của gà nên cần được quan tâm nhiều hơn trong cách nuôi gà chọi mùa nóng. Một số việc có thể giúp cải thiện phù hợp như:

 • Có thể lắp đặt một số hệ thống làm mát nếu chuồng nuôi được xây quá kín.
 • Cải thiện hệ thống cung cấp nước cho gà do nhu cầu uống nước vào mùa nóng khá cao. 
 • Nếu có điều kiện, bạn có thể xem xét tăng cường kĩ thuật công nghệ cho môi trường nuôi nhốt của gà chọi.

Để nuôi một chú gà chọi sư kê sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức. Cùng với đó sự thay đổi của thời tiết và nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chúng. Vì thế sư kê nên tìm hiểu và vận dụng những phương pháp phù hợp để để gà được phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Lời kết

Tóm lại, cách nuôi gà chọi vào mùa nóng cần được các sư kê quan tâm cẩn thận hơn để đảm bảo sức khỏe cho gà chiến. Nếu qua bài viết bạn đã thấy được tầm quan trọng của vấn đề và giải pháp của nó. Thì chúc bạn sẽ áp dụng được hiệu quả những cách thức kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *