Cách nhổ lông đuôi gà chọi sư kê hay áp dụng

Cách nhổ lông đuôi gà chọi là phương pháp ưa chuộng của các mà sư kê khi chăm sóc cho gà chiến. Vậy đây liệu có phải là một cách làm hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Contents

Cách nhổ lông đuôi gà chọi liệu có thực sự tốt?

Cách nhổ lông đuôi gà chọi liệu có thực sự tốt?
Cách nhổ lông đuôi gà chọi liệu có thực sự tốt?

Người xưa vẫn thường bảo nhau rằng ”Con gà tốt mã vì lông”. Ngụ ý nói vẻ đẹp loài gà chủ yếu là đến từ bộ lông. Và cách nhổ lông đuôi gà chọi là một trong những phương pháp mà các sư kê vẫn thường áp dụng. Tuy nhiên việc nhổ lông đuôi gà nên hay không thì ít ai có thể trả lời được. 

Về ưu điểm của cách nhổ lông đuôi gà chọi

Đuôi gà là bộ phận giúp cho gà giữ thăng bằng, dễ di chuyển. Việc nhổ lông gà góp phần làm cho những cú đá được tung ra linh hoạt, mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, gà đá sau khi được chăm sóc sẽ sở hữu một vẻ ngoài hùng dũng. Do đó, cách nhổ lông đuôi gà chọi thực sự mang lại những ưu điểm đáng kể cho sư kê cùng gà chiến.

Về nhược điểm của nhổ lông đuôi gà chọi

Cách nhổ lông đuôi gà chọi tuy nhìn chung đem đến những lợi ích thiết thực. Nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro do cách làm này chủ yếu dựa trên truyền miệng. Cùng với đó, nếu không nhổ lông đuôi đúng cách sẽ dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, rụng lông đuôi khiến gà mất đi khả năng chiến đấu.

Mục đích thực sự của việc nhổ lông đuôi gà chọi là gì?

Mục đích thực sự của việc nhổ lông đuôi gà chọi là gì?
Mục đích thực sự của việc nhổ lông đuôi gà chọi là gì?

Một số người cho rằng cắt lông gà là để cho đỡ nóng. Đây một quan niệm hoàn toàn sai. Do lông gà đã là bộ giáp có chức năng điều chỉnh thân nhiệt. Tùy vào từng loại gà mà mục đích cắt lông đuôi có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung là do những yếu tố sau:

  • Những chú gà sau khi cắt tỉa đuôi gọn gàng có ngoại hình đẹp phù hợp với gà cảnh. Vẻ ngoài uy nghiêm gây sức ép với gà đối thủ khi là một chú gà đá.
  • Dễ dàng thuận tiện trong đi lại hay ra đòn. Tránh bị đối thủ mổ gắp được lông ở một vài chỗ gây hoang mang, mất tập trung trong trận đá.
  • Cắt tỉa làm tình trạng thay lông ở gà đều nhau. Tránh xảy ra việc rụng lông trước, mọc lông sau mất thẩm mỹ. Và quan trọng là có thể đánh dấu được chế độ phát triển ở gà.

Hướng dẫn chi tiết về cách nhổ lông đuôi gà chọi

Những vấn đề đáng tiếc xảy ra khi nhổ lông đuôi gà không đúng cách gây ra khá nhiều hậu quả xấu. Thậm chí còn gây ra tình trạng tử vong cho những chú gà đá không điều trị kịp thời. Do đó bạn cần phải thực sự quan tâm đến từng hành động khi tiến hành cách nhổ lông đuôi gà chọi.

Thời điểm hợp lí để tiến hành nhổ lông 

Tầm khoảng khi gà đủ từ 7 đến 10 tháng tuổi là phù hợp. Nếu sớm hay trễ quá dễ ảnh hưởng đến tình trạng mọc lại lông đuôi của gà. Có thể gây mất cấu trúc ban đầu hoặc lông không mọc lại nữa. Nên chọn nhổ lông vào những ngày mùa có nắng ấm. Ưu tiên nhổ vào sáng hoặc trưa để tránh xảy ra hiện tượng sốc nhiệt cho gà.

Dụng cụ nhổ lông đuôi

Để thực hiện hoàn chỉnh theo cách nhổ lông đuôi gà chọi nói trên thì anh em cần chuẩn bị những vật dụng liên quan. Có thể kể ra như nhíp hoặc dụng cụ chuyên nhổ lông ở các cơ sở thú y thương bán. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm kéo để tỉa những phần thừa cho gà được đẹp nhất có thể.

Cách nhổ lông đuôi gà chọi

Cách nhổ lông đuôi gà chọi
Cách nhổ lông đuôi gà chọi

Khác với tỉa lông ở những vị trí khác tỉa lông ở đuôi không dùng kéo hay dao. Mà dùng nhíp hoặc dụng cụ chuyên dụng để tỉa lông. Khi tiến hành nhổ, cần giữ chặt gà tránh để gà chạy mất hay chuyển động làm lệch đường cắt tỉa. Xác định cụ thể hình dáng và điểm cần phải nhổ trên đuôi gà. 

Những lưu ý trong cách nhổ lông đuôi gà chọi

Sau khi tìm hiểu về cách nhổ lông đuôi gà chọi cụ thể. Bạn cần nắm thêm những lưu ý sau để tránh xảy ra tình trạng ngoài ý muốn cho chiến kê của mình.

  • Những dụng cụ khi dùng để nhổ lông gà cần phải được sát khuẩn sạch sẽ nhằm phòng bệnh.
  • Việc nhổ lông chính là dùng công cụ tiếp xúc trực tiếp với gà chiến nên cần phải thật tỉ mỉ và cẩn trọng tránh gây ra vết thương làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.
  • Gà sau khi đã tiến hành nhổ lông cần được chăm sóc kĩ lưỡng. Có thể mua vitamin bổ lông cho gà để lông mọc trở lại nhanh và đẹp hơn.
  • Nuôi nhốt gà vừa nhổ lông đuôi riêng tiện cho việc quan sát và tránh những con khác mổ vào lông đuôi còn lại của gà này.
  • Tránh cho gà đang trong quá trình mọc lại lông tham gia các trận gà đá.

Nếu bạn có thể nắm được những lưu ý trên đây thì cách nhổ lông đuôi gà chọi hoàn toàn có thể áp dụng cho chú gà của bạn. Chăm sóc cẩn thận kết hợp cùng rèn luyện hợp lí chính là mấu chốt tạo nên một chiến kê bất bại.

Lời kết

Nhìn chung cách nhổ lông đuôi gà chọi đem đến khá nhiều lợi ích cho gà. Phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả nếu bạn thực hiện cách thức trên theo đúng quy chuẩn. Mong rằng đây là sẽ một bài viết có ích đối với bạn. Hãy áp dụng theo hướng dẫn của Đá gà Việt Nam và chăm sóc chiến kê của mình thật kỹ lưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *