Xem chân gà đá cựa sắt chuẩn, hướng dẫn coi chi tiết

Xem chân gà đá cựa sắt có quá trình yêu cầu khắt khe hơn so với xem chân gà đá thông thường. Tại sao lại như vậy ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Contents

Tại sao phải khắt khe trong quá trình xem chân gà đá cựa sắt?

Đối tất cả các con gà chọi thì chân là bộ phận vô cùng quan trọng. Đây được xem là vũ khí giúp các chú kê tấn công đối thủ. Chính vì thế nên xem chân gà đá cựa sắt là một trong các phương pháp nhìn có tính đánh giá xem chiến kê có tốt không.

Với các hình thức đá gà thông thường, sư kê sẽ quan sát phần chân của gà chọi để lựa chọn loại cựa cho phù hợp. Những bộ môn đá gà cựa sắt có nhiều yêu cầu hơn. Gà cựa sắt là bộ môn nguy hiểm, các lưỡi dao vô cùng sắc bén, khả năng gà chết tại sàn là rất cao. Nên yêu cầu sư kê tuyển chọn khắt khe hơn là chuyện có thể hiểu được. 

Tại sao phải khắt khe trong quá trình xem chân gà đá cựa sắt?
Tại sao phải khắt khe trong quá trình xem chân gà đá cựa sắt?

Tiêu chí đánh giá cơ bản khi xem chân gà đá cựa sắt

Hiện nay có khá nhiều cách xem chân gà đá cựa sắt khác nhau. Sư kê cần đánh tổng thể chân gà đá cựa sắt của mình nằm ở dạng nào, đẹp ở yếu tố nào. Cuối cùng dựa vào tiêu chí nào để nhận biết và quyết định chân gà đá cựa sắt thuộc dạng đẹp và hiểm hoặc dạng ổn.

Thông thường, những người chơi đá gà lâu năm thường áp dụng 2 tiêu chí cơ bản sau để đánh giá xem chú kê có chân tốt không.

Kích thước chân

Đây là điều quan trọng khi xem chân gà đá cựa sắt. Chân gà được tính từ phần đùi kéo dài xuống đến các ngón chân. Chú kê phải sở hữu đùi to tròn đầy cơ bắp và bạn có thể nhìn, sờ và  cảm nhận được độ săn chắc của cơ.Đùi càng to sẽ càng nhiều cơ bắp. 

Cùng với đó, cẳng chân to chứng tỏ cấu tạo xương to vì thế sẽ chắc và cứng. Đòn đá cũng sẽ mạnh và để lại sát thương cao. Sẽ chẳng ai muốn chọn một chú gà vừa bé vừa gầy để đấu với một đối thủ to con cả, thế chẳng khác nào tự sát đúng không nào.

Tiêu chí đánh giá cơ bản khi xem chân gà đá cựa sắt
Tiêu chí đánh giá cơ bản khi xem chân gà đá cựa sắt

Tỷ lệ chân 

Chân gà càng to càng tốt nhưng phải đồng đều trong một khuôn khổ nhất định. Nếu vượt quá thì sẽ là dị tật, không đồng đều. Hậu quả là dẫn đến gà không thể chiến đấu thậm chí gây bất lợi. Chân dài thì sẽ đá tốn ít sức hơn gà thấp, nhiều ưu thế hơn trong trận đấu.

Phần cẳng chân ngắn thì sẽ khó bị gãy chân hơn. Độ vung lớn và lực ra đòn sẽ không bị phân tán quá nhiều so với gà có cặp cẳng dài. Tức là lực đá sẽ được tụ lại và gây sát thương vô cùng lớn.

Xem chân gà đá cựa sắt qua vảy 

Trong giới đá gà từ xa xưa đã lưu truyền câu nói “Nhất dáng, nhì dòng, tam lông, tứ vảy”. Đó là những kinh nghiệm đúc rút từ việc chọn gà tốt của các tiến nhân đi trước qua rất nhiều đời nhiều thế hệ.

Theo đó nên khi các sư kê xem chân gà đá cựa sắt chủ yếu là xem vảy ở chân gà. Đặc biệt là trong loại hình đá gà cựa sắt. Khi mà các bộ phận khác như móng, cựa đều đã được trang bị vũ khí tăng sát thương thì vảy lại đóng vai trò như áo giáp giúp giảm bớt tổn thương cho chiến kê.

Cụ thể thì khi xem vảy gà, ở mặt trước có các đặc điểm: một là vảy được đi từ ngón giữa và đi thẳng tới đầu gối trên. Các sư kê thường gọi là hàng nội hay còn là hàng quách. Hai là vảy theo ngón ngoài đi thẳng lên tới đầu gối. Cái này thì người ta gọi là hàng ngoại hay còn là hàng thành.

Tuy nhiên, nếu anh em chưa có nhiều kinh nghiệm xem chân gà đá cựa sắt thì chỉ cần chú trọng những điều sau :

 • 8 loại vảy gà được xem là tốt nhất khi chọn gà đá cựa sắt là : Vy Đạo , Hoa Đăng, Kích Giáp, Thất Đao Thiên,  Giáp thới phòng đao, Hàm Long, Linh Giáp Tử, Song Phủ Đao.
 • Các loại vảy nên tránh là vảy khai vuông tám, vảy dặm ngoại, vảy khai hậu, vảy nát hậu, vảy hậu thiếu, vảy độ tiền thiếu, vảy cán dưới, vảy gà ém, vảy khai tiền, vảy tứ hoành khai, vảy rọc chậu, vảy dậm chậu, vảy hoành không.
Xem chân gà đá cựa sắt qua vảy 
Xem chân gà đá cựa sắt qua vảy

Xem chân gà đá cựa sắt theo cựa gà

Tuy đã được trang bị cựa sắt để tăng khả năng tổn thương, nhưng cựa gà vấn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ trở thành một vũ khí lợi hại nhưng nếu chọn không đúng cũng có thể gây cản trở cho quá trình tham chiến. Vì thế nên khi xem chân gà đá cựa sắt dựa vào cựa, các sư kê cần ghi nhớ những điều dưới đây.

Xem chân gà đá cựa sắt theo cựa gà
Xem chân gà đá cựa sắt theo cựa gà

11 loại cựa nên chọn khi xem chân gà đá cựa sắt

Theo đó có 11 loại cựa gà  được các sư kê đánh giá là có mức sát thương đối với đối thủ cao nhất đó là :

 • Cựa song đao
 • Cựa giao chỉ
 • Cựa chỉ đạo
 • Cựa nhật nguyệt
 • Cựa tam cường 
 • Cựa lục đinh, cựa giày
 • Cựa độc đinh
 • Cựa thượng áp hạ
 • Cựa giao chỉ 
 • Chân gà không mọc cựa 
 • Cựa kim.

Ngoài ra để tăng khả năng chiến đấu cho gà và gây ra độ sát thương cao nhất đối với kẻ thù. Một số chủ gà sẽ mài móng ở cựa gà cho sắc và nhọn. Khi tham gia thi đấu móng gà sắc nhọn tung ra những đòn chí mạng có thể làm đối thủ bị thương và tử vong trong trận đấu gà .

Các loại cựa gà nên tránh chọn khi xem chân gà đá cựa sắt

Bên cạnh một số gà có cựa tốt dùng để tham gia đá thì có một số gà có cựa xấu chỉ dùng để nuôi mang giá trị giải trí hoặc thương mại do không có độ sát thương và tính tham chiến như :

 • Cựa sừng trâu 
 • Cựa cặp chéo 
 • Cựa chỉ dày

Một vài lưu ý khi dựa vào cựa để xem chân gà đá cựa sắt 

Cựa tự nhiên sẽ là yếu tố quan trọng và đặc biệt lưu tâm đối với  gà đá đòn. Nhưng đối với anh em chơi gà đá cựa sắt thì không cần quá quan tâm.

Cựa gà quá dài sẽ gây nhiều khó khăn cho việc gắn thêm cựa sắt. Hãy xác định rõ ràng bạn đang chọn phục vụ mục đích gì để xem cựa đúng.

Chọn cựa gà khi xem chân gà đá cựa sắt thường chỉ nhìn vào màu sắc và có dị tật gì không. Còn hình dáng thì không cần chú trọng quá mức vì chúng ta có thể can thiệp được. 

Gà mà có cựa hai màu ( mỗi bên một màu ) thường những thần kê, linh kê đá bao khỏe. Ngoài ra cựa trắng và đen cũng là những cựa được nhiều người chọn. Phổ biến nhất là cựa vàng hay xanh.

Xem chân gà đá cựa sắt dựa theo loại chân

Chân gà khỏe thì khả năng đá mới mạnh và gây ra tổn thương lớn cho đối thủ. Do vậy mà trong cách xem chân gà đá cựa sắt, các bước kiểm tra độ chắc khỏe cứng cáp của chân thuộc vào một trong các khâu quan trọng. Tùy vào từng loại hình đá gà sẽ có cách xem gà khác nhau.

Theo đó  đối với người có kinh nghiệm xem chân thì mỗi loại chân sẽ có những thế mạnh riêng. Nên với những sư kê lâu năm thì họ sẽ nhìn chân để lựa chọn ra một con gà chân khỏe và có tính chiến đấu cao phù hợp với trận đấu gà.

Đối với những con gà có chân tròn thì vảy phải mỏng và láng. Xương chân to thì khi đá sẽ ra những đòn đánh mạnh và đau làm cho gà đối phương choáng, thậm chí có thể hạ gục đối phương nếu chân gà kết hợp với móng vuốt sắc và nhọn.

Với những con gà có chân bé thường thì lực đá sẽ giảm bớt nhưng lại linh hoạt nhanh nhẹn hơn.Còn những con gà cao, chân to và có cựa dài sắc nhọn chắc chắn sẽ là chiến kê hiếu chiến. Một khi đã ra đòn thì sẽ rất  mạnh và đau, dễ dàng hạ gục gà đối phương.

Xem chân gà đá cựa sắt dựa theo màu chân

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, các giống gà chọi trở nên đa dạng hơn. Mỗi giống gà sẽ có một tới hai màu chân riêng khác nhau. Đồng thời sự đột phá về sinh học khiến màu sắc của những đôi chân gà đá cựa sắt không còn đặc trưng như trước.

Để xem chân gà đá cựa sắt qua màu sắc của chân vẫn chưa được chuẩn xác cho lắm. Đặc biệt gà mà có chân 2 màu gọi là thư hùng kê. Bất kể 2 màu gì cũng được.

 • Chân trắng
 • Chân xanh
 • Chân chì
 • Chân vàng.

Màu sắc chân cũng là một yếu tố để đánh giá gà đá có tốt không. Nhưng so với các yếu tố trên thì lại có phần kém chính xác hơn.

Xem chân gà đá cựa sắt dựa theo màu chân
Xem chân gà đá cựa sắt dựa theo màu chân

Mẹo và những lưu ý cần biết khi xem chân gà đá cựa sắt ?

Đối với những người mới thì việc áp dụng ngay các công thức chọn gà tốt là rất khó. Việc này đòi hỏi người chơi phải có nhiều thời gian nghiên cứu và kiểm chứng. Vì thế nên Đá Gà Việt Nam sẽ tóm gọn lại những điều cần lưu ý khi xem chân gà đá cựa sắt trong phần dưới đây. Anh em hãy nắm chắc nhé.

3 mẹo xem chân gà đá cựa sắt nhanh

Dưới đây là 3 mẹo giúp sư kê có thể kiểm tra nhanh xem chân gà có gặp vấn đề không.

 • Anh em nên quan sát tổng thể ngoại hình bằng mắt thường trước. 
 • Thả gà từ trên cao rơi xuống xem, nếu tiếp đất vững vàng thì là gà tốt.
 • Để chúng đi thử vài bước xem có bị dị tật ở chân hay không.
 • Kiểm tra xem chân có bị run hay ké không nhé.

Nếu những kiều kiện đầu tiên nay không đạt chuẩn thì chứng tỏ chân của gà không được bình thường. Anh em cũng không cần xem đến các yếu tố khác nữa.

Mẹo và những lưu ý cần biết khi xem chân gà đá cựa sắt ?
Mẹo và những lưu ý cần biết khi xem chân gà đá cựa sắt ?

Một số lưu ý khác cần biết

Khi xem chân gà đá cựa sắt bạn hãy để ý đến phần cựa gà, móng gà, ngón chân, hình dạng và chiều cao của chân. Dựa theo những bộ phận này để đánh giá một con gà chọi tốt hay xấu. Tuy nhiên phương pháp này không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn.

Các sư kê có thể cân nhắc thêm các yếu tố khác như chọn gà tốt để đời sau ra những con gà bẩm sinh khỏe mạnh. Đừng quên kết hợp việc tập luyện, tham khảo những kiến thức khác về huấn luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý để chiến kê phát triển tốt nhất nhé

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về xem chân gà đá cựa sắt. Hãy áp dụng dụng ngay để tuyển cho mình một chú kê tuyệt phẩm giúp mang lại nhiều chiến thắng nhé. Nếu bạn có những thắc mắc về bộ môn đá gà thì hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi chủ đề kiến thức gà chọi này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *