Cho gà uống nước đường có tác dụng gì? Có nên không?

Cho gà uống nước đường là một trong những cách giúp chiến kê của anh em khỏe hơn được truyền tai nhau qua các sư kê. Tìm hiểu phương pháp tại đây.

Contents

Có hay không nên cho gà uống nước đường?

Có hay không nên cho gà uống nước đường?
Có hay không nên cho gà uống nước đường?

Thực tế thì khi mà chính cơ thể chúng ta mỗi khi mệt mỏi cũng thường hay cung cấp cho cơ thể một số đường như trà đường để cơ thể chúng ta mau chóng khỏi mệt. Vậy nên đối với việc cho gà uống nước đường là việc hoàn toàn có thể áp dụng một cách tương tự.

Thường thì những khi gà bị stress anh em sư kê cần bổ sung cho chúng một lượng đường nhất định, có như vậy chúng mới có thể mau chóng hồi phục lại và góp phần nâng cao chất lượng vật nuôi của anh em sư kê một cách rõ rệt.

Hoặc khi là đàn gà của anh em sư kê mắc bệnh và đang được điều trị bằng vắc xin thì việc cho chúng uống nước đường cũng sẽ giúp hỗ trợ cho chiến kê của anh em sư kê rất nhiều.

Lợi ích của việc cho gà uống nước đường

Lợi ích của việc cho gà uống nước đường
Lợi ích của việc cho gà uống nước đường

Cho gà uống nước đường được cho là tốt vì trong đường sẽ cung cấp cho chiến kê một lượng năng lượng để chiến kê hồi phục một cách nhanh chóng nhất  là trong trường hợp con gà bị stress trong quá trình nuôi.

Đường glucose có cực kỳ nhiều công dụng đối với gà. Vì loại đường này có cấu trúc hóa học vô cùng đơn giản, chiến kê của anh em sẽ dễ hấp thụ năng lượng có trong đường glucose hơn là đường cacbohidrat. Chất đường này thực sự dễ hấp thụ vào thành ruột của cơ thể gà. 

Trong trường hợp gà mới được bắt về còn lạ chỗ hay là cắt mỏ, hoặc đang bị bệnh thì nước đường còn phát huy hiệu quả của nó nhiều hơn nữa.

Ngoài công dụng truyền năng lượng, chống stress chúng còn giúp chiến kê giải độc trong gan, tăng tuần hoàn máu. Để từ đó sức đề kháng của chiến kê lại được tăng lên.

Khi nào sử dụng đường glucose cho chiến kê?

Đường glucose có tác dụng cung cấp năng lượng cho chiến kê của anh em một cách nhanh chóng để giúp chiến kê mau bình phục trong những trường hợp bị stress trong quá trình nuôi với liều lượng tiêu chuẩn khoảng 50 gram/ 1 lít nước.

Một số trường hợp gà cần sử dụng nước đường như sau:

  • Khi chiến kê mới được bắt về
  • Khi anh em mới chuyển chuồng cho gà
  • Khi anh em cắt mỏ cho chiến kê 

Ví dụ như khi trời quá nắng hoặc là đang trong giai đoạn gà đang hồi phục sau khi bệnh nếu anh em nên cho gà uống nước đường sẽ làm rối loạn sự hấp thu nước của đường ruột và chiến kê sẽ giảm ăn rất nhiều, năng lượng của đường đã làm cho chiến kê có cảm giác đã đủ no. 

Như vậy, không phải trong trường hợp stress nào cũng cho gà sử dụng đường glucose để trợ sức cho chiến kê mà anh em chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cấp bách nhất, sau đó cần phải sử dụng những chất điện giải và men tiêu hoá để giúp đàn gà chống stress theo chiều hướng ngày càng có lợi hơn

Hướng dẫn cho gà uống nước đường theo độ tuổi

Hướng dẫn cho gà uống nước đường theo độ tuổi
Hướng dẫn cho gà uống nước đường theo độ tuổi

Thông thường thì loại đường glucose cho gà sẽ được đóng gói sẵn đa số là có khối lượng 1 kg. Anh em sẽ trộn vào một gói như thế vào trong 500kg thức ăn hoặc vào trong 500 lít nước sạch cho chiến kê dùng trong ngày. 

Đặc biệt là vào những ngày mà thời tiết hay thay đổi thất thường thì việc cho gà uống nước đường là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả cho chiến kê của anh em sư kê.

Đối với gà con nuôi để đấu chọi

Cơ thể còn nhỏ và khá yếu thì việc chăm sóc đòi hỏi anh em sư kê phải có nhiều bước chuẩn bị và phải kỹ càng hơn nữa và cần cho chúng có thời gian để thích ứng với các nguồn dinh dưỡng khác nhau. 

Do đó lượng đường khi anh em sư kê muốn cho gà con dùng cần phải tính toán kỹ chỉ vào khoảng 5% và chỉ cho uống trong vòng từ 5 – 6 tiếng chủ yếu vào buổi sáng, rồi sau đó anh em hãy đổi lại bằng nước lạnh bình thường.

Đối với thời gian vào buổi sáng chiến kê sẽ có thể vừa hoạt động và vừa hấp thụ được lượng đường vào trong cơ thể chúng, khoảng thời gian còn lại khác thì các bữa ăn đã được quy định sẵn.

Đối với gà trường thành

Thì anh em sư kê có thể tăng liều lượng cho chúng nhưng anh em phải nhớ kỹ rằng không được lạm dụng quá. Anh em phải để cho gà được phát triển một các tự nhiên nhất.

Chỉ nên dùng cho gà uống nước đường khi thấy tiêu hóa của chúng bị kém và chúng bị mất sức do những nguyên nhân khác bên ngoài. 

Song song đó anh em sư kê cũng có thể dùng kết hợp thêm men vi sinh để tăng cường lợi ích cho chiến kê của mình nhé. Lượng đường mỗi tuần anh em chỉ nên cung cấp từ 1 đến 2 lần, trong các thời gian còn lại thì anh em sư kê nên tập trung bổ sung các nguồn dinh dưỡng chính để cơ thể chúng có thể phát triển tối đa nhất.

Cần lưu ý gì khi cho gà uống nước đường?

Anh em phải nhớ lưu ý rằng không nên quá lạm dụng đường glucose nhiều trong thời gian dài cho chiến kê của mình. Hãy sử dụng hợp lý nước đường dành cho gà.

Nguyên nhân là bởi khi cho gà uống nước đường quá nhiều, điều đó sẽ làm rối loạn sự hấp thu nước của đường ruột chúng từ đó có thể dẫn đến việc chiến kê của anh em bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột và còn có thể làm trầm trọng thêm bệnh ở chiến kê của anh em.

Thêm vào đó nếu cho gà uống nước đường quá nhiều, lượng năng lượng của đường nhiều sẽ khiến gà có cảm giác no lâu sau đó dẫn đến giảm ăn từ đó dễ dẫn đến việc bị thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết khác cho gà. 

Lời kết

Qua những gì bài viết đã chia sẻ, cho gà uống nước đường cần đúng liều lượng sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển đàn gà của anh em.

Hy vọng rằng với thông tin về việc hồi phục sức khỏe cho gà bằng nước đường trong bài viết trên có thể giúp và hỗ trợ cho anh em trong quá trình chăn nuôi chiến kê của mình.

Nguồn bài viết: Đá gà Việt Nam

Xem thêm:

Cho gà uống nước trà và nước chè xanh

Cho gà uống nước chanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *