Cách xem vảy gà chọi đá hay, đá dở chi tiết cho người mới

Xem vảy gà chọi là một yếu tố quan trọng giúp chủ gà chọn được gà đá tốt. Nếu bạn là người đang nghiên cứu về cách chọn gà thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Contents

Sơ lược về cách xem vảy gà chọi

Sơ lược về cách xem vảy gà chọi
Sơ lược về cách xem vảy gà chọi

Khi tham gia đá gà Thomo trực tiếp hoặc đá gà Philippines cựa dao trực tiếp  thì không thể tránh khỏi bị đối thủ tấn công. Những lúc như vậy thì vảy gà sẽ đóng vai trò là một bộ giáp giúp giảm lực tấn công từ kẻ địch. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn chân gà và vảy gà với nhau. Vì thế nên bạn hãy xem kỹ phần dưới đây để biết cách xem vảy gà đúng nhé. 

Xem vảy gà đá như thế nào ?

Nhìn qua khỏi khớp nối giữ đùi gà là chân gà và lớp vảy phủ ngoài đó chính là phần vảy gà. Vảy gà có tác dụng như một bộ giáp giúp gà giảm đi lực tấn công từ kẻ địch.

Tại sao cần xem vảy gà chọi ?

Mục đích chính của việc xem vảy gà chọi là :

 • Tiết kiệm được thời gian chăm sóc : Hãy kiểm tra vảy gà đẹp hay xấu rồi hẵng đưa ra quyết định chọn ra gà chiến để nuôi và thi đấu. Các sư kê không xem mà nuôi sau này phát hiện ra vảy gà không đẹp thì khá phí thời gian công chăm sóc.
 • Định giá gà chính xác : Gà chọi sở hữu cặp vảy đẳng cấp thì sẽ có giá trị cao hơn so với gà đá thông thường.
 • Lựa chọn ngày đá cho phù hợp : Bạn cũng có thể kết hợp thuật phong thủy khi xem vảy để chọn ngày đi đá gà tốt.

Khi nào cần xem vảy gà chọi ?

Người ta thường xem vảy khi gà đã đủ tuổi chiến đấu, thường thì 10 – 12 tháng là đủ. Tuy nhiên, nếu anh em nhận xét được tổng quan gà này đẹp cần tách riêng nuôi theo chế độ gà chiến để đá thì anh em cần xem vảy gà ngay. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để chọn ra chiến kê tốt nhất.

Ngoài ra thì khi anh em mua bán gà chọi, xem vảy đẹp tốt hay xấu sẽ giúp anh em biết được giá trị chính xác của con gà.

Tổng hợp các loại vảy thường gặp khi xem vảy gà

Tổng hợp các loại vảy thường gặp khi xem vảy gà
Tổng hợp các loại vảy thường gặp khi xem vảy gà

Khi xem vảy gà chọi, những người mới thường rất dễ bị rối vì có rất nhiều loại vảy khác nhau. Vì thế nên trong phần dưới đây, Đá Gà Việt Nam sẽ phân tích hình dáng, kích cỡ,… của những loại vảy gà phổ biến nhất để giúp các bạn dễ nhận biết hơn.

Vảy Án Thiên 

Loại vảy lớn nằm ở vị trí cao nhất trên chân gà, sát gối. Nếu vảy nằm cách gối một hàng thì gọi là vảy Án Thiên 2. Còn nếu cách gối 3 hàng thì gọi là vảy Án Thiên 3.

Sở hữu loại vảy này  gà sẽ có khả năng né đòn rất hay, sức bền cao và lối đá chuẩn xác. Chúng thường tấn công bằng cách tung ra những đòn đá vào chỗ hiểm khiến cho đối phương ngã vật ra ngay trên sàn đấu.

Vảy Phủ Địa

Khi xem vảy gà, anh em sư kê thường rất dễ nhầm lẫn giữa loại vảy này với vảy Án Thiên. Điểm khác nhau giữa chúng là vảy nằm dưới cựa, sát 4 ngón chân. Gà đá có vảy Phủ Địa rất tinh quái, là loại gà chọi tốt.

Vảy Vấn Cán

Hình dáng có đôi nét giống với 2 loại vảy trên. Nhưng sẽ dựa trên vị trí để đánh giá vảy tốt hay xấu. Khi vảy này xuất hiện trên cựa hoặc có hơn 4 vảy sát gối thì không tốt, bạn cần tránh. Dưới 4 vảy thì đây lại là một chiến kế lý tưởng và dũng mãnh.

Vảy Hổ Khẩu, vảy Hàm Long 

Hổ khẩu là loại vảy liên giáp nội có hình dáng như miệng cọp phía bên trong cựa gà. Ở giữa vảy có lỗ hổng vào chia làm hai phần bằng nhau ngậm vảy của hàng thới đi lên.

Tương tự như vảy Hổ Khẩu, nhưng vảy Hàm Long lỗ hổng giữa vảy lại chia làm 2 phần không bằng nhau. Cả hai loại vảy này đều thuộc loại tốt, anh em có thể cân nhắc chọn khi xem vảy gà.

Vảy Giáp Vy Đao

Loại vảy này nằm ở hàng nội và được tạo thành bởi 3 vảy trở lên. Hình dáng vảy nhọn giống như mũi dao chĩa thẳng vào cựa gà. Đây cũng là một loại vảy tốt.

Vảy Ma Hàm Cốc

Vảy to nằm trên hàng quách và nhìn hơi tròn. Chiến kê có vảy này tuy không quá xuất sắc nhưng những pha đòn đá ngang hiểm của nó thì không phải bất cứ con gà chọi nào cũng có thể dễ ăn đâu nhé.

Vảy Tiểu Son

Đây là vảy lớn được hợp lại từ nhiều vảy nhỏ có đầu như hạt gạo. Nằm ở giữa kẽ các ngón chân và có màu đỏ hoặc màu hồng. Vảy tiểu son còn được biết đến với những tên gọi khác như vảy tấm son hoặc hồng sa. 

Vảy Khai Vương

Được tạo nên từ 4 miếng vảy xếp với nhau thành hình chữ nhật, nằm ở dưới gần các ngón chân. Vảy khai vương có hình dáng giống chữ “Vương” và được xem là loại vảy cực tốt trong cách xem vảy gà chọi thông dụng.

Vảy Lộc Điền Nội

Khá giống với Khai Vương, vảy Lộc Điền Nội cũng được tạo từ 4 miếng vảy  có hình dạng giống như một cây cung đang căng tên. Tuy nhiên nếu vảy nằm ngang cựa thì mới là loại gà chọi tốt, còn không thì cũng chỉ là hạng tầm thường mà thôi.

10 loại vảy linh kê thần tướng hiếm gặp khi xem vảy gà chọi

10 loại vảy linh kê thần tướng hiếm gặp khi xem vảy gà chọi
10 loại vảy linh kê thần tướng hiếm gặp khi xem vảy gà chọi

Bên cạnh những loại vảy đã kể trên thì cũng có những loại vảy gà rất hiếm khi xuất hiện. Chúng đều là những linh kê, thần kê trăm trận trăm thắng được đông đảo anh em trong giới mong muốn sở hữu.Nếu anh em nào mà bắt gặp 10 loại vảy hiếm dưới đây khi xem vảy gà thì quả thật rất may mắn đấy.

Vảy Nội Hoa Đăng

Khi xem vảy gà chọi mà bắt gặp vảy Nội Hoa Đăng thì anh em quả thật may mắn. Dạng vảy này thẳng đều từ hàng nội lên tới cựa và được xếp vào hàng ngũ vảy hiếm. Đặc biệt là nếu hàng vảy kéo dài lên tới đầu gối ở trên cả hai chân gà thì đích xác là linh kê chiến thần rồi.

Gà có loại vảy này thường có thiên phú trong việc cản trở đối thủ ra đòn. Trong những tình huống giáp là cà thì chiến kê của bạn thường tung các đòn liên hoàn khiến đối phương bị đo sàn tại chỗ.

Vảy Kích Giáp 

Gà vảy kích giáp có vảy hình xiên đao kéo dài từ đầu gối xuống 4 hàng là gà thuộc hàng tướng kê với khả năng xuất đòn cực nhanh và mạnh.

Vảy Thất Đao Thiên

Loại vảy này bao gồm 7 vảy nối liền có hình dáng như xiên đao kéo dài từ cựa lên đầu gối. Các sư kê biết xem vảy gà thường đánh giá gà có vảy này vô cùng ham chiến, thuộc hàng sát kê. Các đòn đá được tung ra tuy nhẹ nhưng lại vô cùng hiểm độc với khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng.

Vảy Giáp Thới Phòng Đao

Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy ôm quanh cựa và nằm tại hàng thới. Đây là một loại tướng kê được trời phú cho khả năng chiến đấu anh dũng, nhanh nhẹn và xuất chúng.

Vảy Linh Giáp Tử

Kiểu vảy này chạy từ ngón thới của gà chạy thẳng lên tới giáp, nằm ngay cựa trong hàng quách. 

Xem vảy gà mà gặp gà này thì đây đích thị là sát thủ chính thống. Chúng có nhiều cú đá hiểm độc ở những đòn cuối, làm cho đối thủ bị những thương tật suốt đời hoặc gục chết luôn ở trường đấu. 

Vảy Trưởng Thành

Vảy trường thành nghĩa là vảy gà lấn từ hàng thành sang phía hàng quách. Đây cũng là loại vảy thuộc hàng hiếm gặp nên có giá trị khá cao.

Vảy 3 hàng

Xem vảy gà mà thấy 3 hàng vảy xếp đều song song với nhau trên cán thì đích xác đây là loại gà khó nhằn. Chúng có khả năng xử lý tình huống trong lúc đấu vô cùng tốt và được xếp vào nhóm gà có vảy hiếm.

Vảy Huyền Trâm

Gà có miếng vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thành và hàng quách và ở phía ngang cựa. Những chú gà có vảy Huyền Trâm thường là ‘thiên tài’ về khả năng dùng cựa trong chiến đấu. Đặc biệt đây là một loại gà vô cùng lì, luôn sẵn sàng ăn miếng trả miếng bất kể đối thủ nào.

Vảy Nhật Thới

Nhật thới là vảy có một miếng vảy to hình dạng chữ nhật nằm trên hàng thới thứ 3 tính từ móng vào. Gà có loại vảy này thuộc hàng hiếm với khả năng ra đòn nhanh lẹ có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Vảy Nguyệt Ám Chỉ

Trong cách xem vảy gà xưa nay thì đây cũng là loại vảy hiếm gặp. Hình dáng bao gồm nhiều vảy nhỏ giống như sợi chỉ nằm ở hai hàng ngay dưới đầu gối và kéo dài từ hàng nội sang hàng ngoại. Chú chiến kê nào sở hữu loại vảy này thuộc hàng sát thủ có khả năng ra đòn liên hoàn khiến đối phương muốn về nghỉ sớm.

Những loại vảy xấu trong cách xem vảy gà chọi

Những loại vảy xấu trong cách xem vảy gà chọi
Những loại vảy xấu trong cách xem vảy gà chọi

Dưới đây là những loại vảy gà xấu anh em tránh chọn

 • Vảy đoản hậu
 • Vảy dặm ngoại
 • Vảy nát hậu – Vảy khai hậu
 • Vảy hậu thiếu
 • Vảy độ tiền thiếu
 • Vảy áp khẩu
 • Vảy cán dưới
 • Vảy gà ém
 • Vảy khai tiền
 • Vảy rọc chậu và dậm chậu
 • Vảy tứ hoành khai
 • Vảy vấn án hoành khai, vảy hoàng không
 • Vảy song cúc
 • Vảy kém hậu
 • Vảy lộc điền ngoại

Một số thông tin khác cần biết khi xem vảy gà

Một số thông tin khác cần biết khi xem vảy gà đá
Một số thông tin khác cần biết khi xem vảy gà đá

Ngoài các kiến thức chung về phương pháp nhìn vảy gà thì anh em cũng cần biết vài lưu ý sau để quá trình chọn gà hay nuôi dưỡng gà của mình hoàn mỹ nhất có thể.

Sách xem vảy gà chính xác

Ngoài ra các phương pháp cách xem vảy chiến kê đã kể đến ở trên thì anh em có thể đến các cửa hiệu sách để tìm mua những quyển sách được các sư kê có thâm niên biên soạn. Đây là những  nghiên cứu tâm huyết trong nhiều năm của họ về cách xem vảy gà chính xác nhất.

Anh em có thể kết hợp giữa kiến thức gà chọi trên sách và kiến thức tìm thấy trên mạng để áp dụng thành công nhất. Tất cả đều chính xác cả chỉ khác nhau ở các thể hiện và trình bày.

Lưu ý khi xem vảy gà đá

Lưu ý khi xem vảy gà đá
Lưu ý khi xem vảy gà đá

Biết xem vảy gà sẽ giúp các sư kê chọn lựa được những tướng kê tiềm năng. Nhưng các sư kê cũng cần phải xem lối đá và đòn gà khi đá của gà chọi trước khi quyết định chọn nuôi.

Bên cạnh đó, khi đã có được gà tốt thì cách nuôi gà đá đúng, hiệu quả cũng vô cùng quan trọng. Tránh làm hỏng gà vì áp dụng cách nuôi sai. Nhiều chủ gà sở hữu gà tốt nhưng không biết nuôi. Từ đó dù là gà tốt hay gà quý cũng thành gà hỏng, đặc biệt là với những sư kê ít kinh nghiệm.

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về vấn đề xem vảy gà chiến. Nếu các anh em đang nghiên cứu hoặc gặp các vấn đề khác trong quá trình chọn gà hay nuôi dưỡng chiến kê thì đừng quên chờ đợi những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *